AFC Vietnam Fund: Thị trường sẽ hồi phục trong tháng 5 và tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) AFC Vietnam Fund duy trì góc nhìn lạc quan vào sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường trong tháng 5 và tháng 6.
AFC Vietnam Fund: Thị trường sẽ hồi phục trong tháng 5 và tháng 6

AFC Funds vừa công bố cập nhật mới nhất về các diễn biến vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo AFC Funds, thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua một đợt bán tháo trên diện rộng vào tháng 4/2024, mà nguyên nhân xuất phát từ căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang, mối lo ngại chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy ảnh hưởng tới giá nguyên vật liệu và chỉ số lạm phát cứng đầu tại Mỹ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn việc nâng lãi suất.

Sự kết hợp giữa địa chính trị bất ổn, áp lực lạm phát và đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác trên toàn cầu khiến giới đầu tư không thể không lo lắng, dẫn tới động thái “chốt lời” tài sản rủi ro như cổ phiếu và hoạt động đầu tư tại các thị trường mới nổi.

Trong tháng 4, tiền đồng của Việt Nam giảm giá khoảng 2% so với USD, chạm mức kỷ lục mới là 1 USD đổi 25.333 đồng. Diễn biến này chủ yếu xuất phát từ việc USD tăng giá mạnh khi Fed chưa thể nâng lãi suất. Theo số liệu của Bloomberg, nhiều đồng tiền tại các nền kinh tế đang phát triển giảm giá so với USD trong tháng 4 và VND nằm trong nhóm giảm giá ít nhất.

Đa số các đồng tiền trên toàn cầu giảm giá so với USD kể từ đầu năm tới nay

Đa số các đồng tiền trên toàn cầu giảm giá so với USD kể từ đầu năm tới nay

Trong bối cảnh USD tăng giá và VND yếu đi, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng mạnh mẽ tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng trong tháng 4, khối ngoại bán ròng 126 triệu USD và luỹ kế từ đầu năm tới nay đã bán ròng hơn 500 triệu USD tại thị trường Việt Nam. Áp lực từ khối ngoại khiến chỉ số chung VN-Index đi xuống và tác động tâm lý tới nhóm nhà đầu tư cá nhân nội địa.

Diễn biến bán ròng của khối ngoại tại thị trường Việt Nam

Diễn biến bán ròng của khối ngoại tại thị trường Việt Nam

Từ góc nhìn của AFC Funds, VND đang sở hữu yếu tố cơ bản tích cực. Trong 4 tháng đầu năm 2204, Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại ở mức 8,4 tỷ USD, một trong những mức cao nhất lịch sử. Thặng dư thương mại thể hiện sự hồi phục của xuất khẩu, đồng thời tạo bệ đỡ cho dự trữ ngoại hối.

Thêm vào đó, Việt Nam tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với con số FDI đăng ký đạt 9,27 tỷ USD và lượng vốn giải ngân đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.

Việc dòng vốn FDI chảy mạnh thể hiện những yếu tố vĩ mô vững chắc và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam bấp chấp bối cảnh nhiều khó khăn hậu đại dịch.

Một yếu tố khác trợ lực cho sức mạnh của đồng nội tệ là lĩnh vực du lịch. Trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam chào đón 6,2 triệu du khách quốc tế, mang tới doanh thu khoảng 6 tỷ USD, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Du lịch, số lượng du khách quốc tế tới Việt Nam có thể đạt 18,5 triệu người cho tới năm 2025, vượt qua ngưỡng trước đại dịch năm 2019.

Diễn biến lượng khách quốc tế tới Việt Nam qua các năm

Diễn biến lượng khách quốc tế tới Việt Nam qua các năm

Theo AFC Funds, đà giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong tháng 4 một phần cũng xuất phát từ biến động nhân sự liên quan tới chiến dịch phòng chống tham nhũng mạnh tay và nhiều đồn đoán trên thị trường.

Để “phản ứng” trước các biến động bất ngờ, AFC Vietnam Fund đã nâng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt từ khoảng 3% lên gần 16% cho tới cuối tháng 4. Đây có thể là nguồn lực để gia tăng đầu tư vào các cổ phiếu đang có định giá thấp hơn sau các phiên điều chỉnh gần đây.

“Dù thị trường chứng khoán chưa thể hồi phục trong tháng 4, nhưng chúng tôi duy trì góc nhìn lạc quan vào sự hồi phục mạnh mẽ trong tháng 5 và tháng 6”, AFC Vietnam Fund chia sẻ.

Trong tháng 4/2024, hiệu suất đầu tư của AFC Vietnam Fund là -3,7%, trong khi chỉ số VN-Index giảm 7,8%. Duy trì chiến lược tập trung vào các doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu và tiêu dùng, AFC Vietnam Fund cho biết, một số doanh nghiệp mảng tiêu dùng đã báo cáo kết quả kinh doanh tích cực trong tháng 4. Trong số đó, cổ phiếu HAX của Công ty cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh được nhắc tới là một trường hợp đầu tư “thành công” trong tháng 4.

HAX hiện là nhà phân phối xe hạng sang hàng đầu tại Việt Nam, chiếm 40% thị phần phân phối nhãn hàng Mercedes. Trong năm 2023, HAX gặp nhiều khó khăn khi lợi nhuận giảm 85% xuống mức 35 tỷ đồng so với mức 239 tỷ đồng đạt được năm trước đó. Dù vậy, tháng 4/2024, HAX đã thể hiện sức bật bởi lợi nhuận trước thuế đạt 41 tỷ đồng, tăng 583% so với cùng kỳ năm trước và đánh dấu 3 quý tăng trưởng lợi nhuận liên tiếp. Cũng nhờ kết quả kinh doanh tích cực, cổ phiếu HAX duy trì sắc xanh trong bối cảnh VN-Index giảm khoảng 8%.

Tin bài liên quan