Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/6: Tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 17/6: Tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, đặc biệt thanh khoản suy yếu tại các nhịp hồi cho thấy thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật và nhịp hồi phục có thể sẽ nhanh chóng kết thúc.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/6.

Nương theo nhịp hồi phục để chốt lời và cơ cấu lại danh mục

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Tiếp nối nhịp rút chân cuối phiên trước, VN-Index tiếp tục tăng điểm hôm nay, ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh. Đà tăng được nới rộng mạnh hơn trong phiên chiều với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu lớn.

Dù vậy, dòng tiền không có sự lan tỏa khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang có diễn biến kém.

Với diễn biến này, nhiều khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để đánh giá tín hiệu nỗ lực hãm đà giảm trong 2 phiên trước đó. Vùng cản 1.240-1.250 điểm có thể vẫn sẽ gây áp lực cho đà hồi phục.

Do đó, nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát trạng thái tranh chấp của thị trường và tiếp tục nương theo nhịp hồi phục để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nhà đầu tư không nên mua đuổi

CTCK MB (MBS)

Một phiên tăng điểm vào ngày đáo hạn phái sinh với cách tính giá thanh toán mới, lực kéo ở phiên này chủ yếu đến từ nhóm VN30, trong khi nhóm midcap và smallcap hồi phục nhẹ.

Chỉ số VN-Index phiên này tăng mạnh, lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ở phiên hôm qua và đóng cửa cao nhất trong 3 phiên vừa qua, tuy vậy, thanh khoản ở phiên này là điều còn thiếu đối với thị trường.

Hôm nay khối ngoại mua ròng mạnh qua hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF, bên cạnh đó chỉ số tăng mạnh và độ rộng rất tích cực nhưng dòng tiền lại thận trọng, đặc biệt ở phiên chiều.

Một trong các nguyên nhân khiến dòng tiền thận trọng là các hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ giảm mạnh, bên cạnh đó, hợp đồng tương lai tháng thứ 2 vẫn có basis âm khá rộng. Nhà đầu tư không nên mua đuổi, có thể tận dụng nhịp hồi của thị trường để cơ cấu danh mục.

Lướt sóng ngắn hạn nhóm dầu khí, điện, bán lẻ, ...

CTCK Vietcombank (VCBS)

Lực cầu xuất hiện bắt đáy ngay khi VN-Index quay về vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm. Tuy nhiên việc thanh khoản có phần sụt giảm và có áp lực bán vào phiên ATC cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất dễ dao động khi thị trường biến động mạnh.

Về góc nhìn kĩ thuật, VN-Index sau khi chạm hỗ trợ mạnh đã có nhịp bật hồi quay trở lại, các chỉ báo như MACD, ADX, RSI cũng dần đi ngang và có xu hướng nhích dần lên cho thấy đà giảm đã chững lại.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch sideway quanh khu vực 1.230-1.300 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng dù thị trường đã có dấu hiệu tích lũy trở lại, chỉ giải ngân với tỷ trọng vừa phải cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn ở những nhóm cổ phiếu xuất hiện nhịp hồi phục tốt tại vùng hỗ trợ như dầu khí, điện, bán lẻ, ...

Tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho, rằng thị trường có thể quay trở lại đà giảm và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, đặc biệt thanh khoản suy yếu tại các nhịp hồi cho thấy thị trường vẫn đang ở giai đoạn hồi phục kỹ thuật và nhịp hồi phục có thể sẽ nhanh chóng kết thúc. Vùng hỗ trợ ngắn hạn là 1.210-1.215 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp với tỷ trọng cổ phiếu ở mức 25-30% danh mục.

Hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực phân phối gia tăng quanh vùng kháng cự gần 1.250 điểm khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số VN-Index không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn hiện hữu, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.200 điểm, trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng trong những phiên tiếp theo

CTCK BIDV (BSC)

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay tăng theo đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới.

Dù phố Wall có một phiên giao dịch phản ứng tích cực với việc FED tăng lãi suất 0,75%, nhưng trong trung và dài hạn thị trường Mỹ vẫn sẽ chịu áp lực khi chính sách tiền tệ thắt chặt làm giảm kỳ vọng tăng trưởng kinh tế.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có thể sẽ chịu ảnh hưởng tương tự trong trung và dài hạn nên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Tin bài liên quan