Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 28/11: Chỉ lướt sóng với tỷ trọng thấp

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 28/11: Chỉ lướt sóng với tỷ trọng thấp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Lực cầu bắt đáy từ chối nhập cuộc giá cao đã khiến cho chỉ số VN-Index có một phiên điều chỉnh với thanh khoản thấp và trạng thái thị trường đang trở nên có phần tiêu cực hơn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 28/11.

VN-Index sẽ tiếp tục quá trình tích lũy

CTCK AIS

Thị trường biến động với biên độ hẹp trong phiên. Kết phiên 27/11, VN-Index đóng cửa tại 1.088,06 điểm, giảm 7,55 điểm (-0,69%). Giá trị giao dịch thấp hơn 7% so với trung bình 10 phiên, với giá trị đạt 11,8 tỷ đồng.

Khối ngoại quay lại mua ròng nhẹ với giá trị 39,76 tỷ đồng tại sàn HSX. Trong đó, khối ngoại quay lại mua ròng ở các cổ phiếu HPG, VPB, PVD. Ngược lại, SSI bị khối ngoại đảo chiều bán ròng.

Nhóm vốn hóa lớn giảm 8,92 điểm với 23/30 mã giảm điểm. Trong đó, đà giảm mạnh ở các cổ phiếu SSI (-3,13%), STB (-3,18%), TCB (-2,50%), TCB (-2,06%)... Trái lại, sắc xanh vẫn giữ đến cuối phiên nằm ở các mã SAB (+2,06%), VHM (+1,79%), VIC (+1,21%).

Dòng tiền có xu hướng thận trọng và phân hóa giữa các cổ phiếu, các nhóm chịu lực bán mạnh ở nhóm Chứng khoán, Hóa chất, Bất động sản, Bán lẻ với các mã giảm mạnh như VIX (-2,41%), DIG (-3,40%), DXG (-3,00%), GEX (-2,75%), VND (-3,29%), PDR (-3,10%)...

Như vậy, VN-Index đã có 3 tuần tích lũy trong biên độ 1.070 - 1.130, chỉ số tiếp tục có thêm một phiên giao dịch chịu áp lực lực bán khi kiểm định lại đường MA20. Đồng thời, khối lượng giao dịch giảm mạnh cho thấy tâm lý lưỡng lự vẫn làm chủ thị trường.

Trên khung đồ thị 1D, chỉ báo RSI đang có tín hiệu suy yếu. Trong các phiên tiếp theo, VN-Index sẽ tiếp tục quá trình tích lũy cho đến khi xuất hiện những phiên giao dịch xác lập xu hướng rõ ràng với hỗ trợ trong xu hướng hiện tại là vùng 1.080.

Với hoạt động đầu tư ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua mới và bám sát thị trường để chờ tín hiệu rõ nét hơn.

Chỉ lướt sóng T+ với tỷ lệ từ 20-30%

CTCK Vietcombank (VCBS)

Tuy chưa có nhiều chuyển biến tích cực của thị trường, nhưng sự phân hóa vẫn đang hiện diện. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chỉ giao dịch lướt sóng T+ với tỷ lệ từ 20-30% đối với những cổ phiếu vẫn đang thu hút lực cầu tốt, kiểm tra thành công vùng hỗ trợ và đã khả dụng trong tài khoản.

Tăng thêm tỷ trọng ở những mã đang có lợi nhuận

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Giảm điểm, nhưng thanh khoản mới là điều đáng quan tâm của giới đầu tư. Khối lượng giao dịch phiên hôm nay giảm rất mạnh, hơn nhất trong khoảng hơn một tháng nay (sụt giảm 34% so với mức trung bình 20 phiên).

Khối lượng sụt giảm mạnh trong bối cảnh thị trường chung giảm điểm vẫn cho thấy sự thận trọng cao độ của giới đầu tư. Mặc dù vậy, áp lực bán tháo theo quan sát của chúng tôi là không xảy ra.

Khả năng VN-Index sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ 1.063-1.075 điểm một lần nữa trong tuần này trước khi lấy lại tín hiệu tích cực hơn.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận khi thị trường chung rung lắc, quay về ngưỡng hỗ trợ trên.

Bán hạ tỷ trọng các vị thế đã mở trong nhịp hồi phục sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu bắt đáy từ chối nhập cuộc giá cao đã khiến cho chỉ số VN-Index có một phiên điều chỉnh với thanh khoản thấp và trạng thái thị trường đang trở nên có phần tiêu cực hơn.

Trong kịch bản, VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.07x điểm, rủi ro phá vỡ vùng đáy ngắn hạn cần được tính đến

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế đã mở trong nhịp hồi phục sớm và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ sâu 1.000 (+/-15) điểm.

Nhịp hồi phục của thị trường đang có nguy cơ kết thúc

CTCK SHS

Nhịp hồi phục của thị trường đang có nguy cơ kết thúc khi VN-Index chưa cho thấy nỗ lực lấy lại hỗ trợ 1.100 điểm, trong ngắn hạn mọi nỗ lực phục hồi ngắn hạn đều mang tính kỹ thuật hàm chứa rủi ro.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn thì thị trường vẫn đã được xác nhận là qua đáy downtrend tại 950 điểm. Mặc dù hiện tại xu hướng uptrend kết thúc, nhưng khả năng cao thị trường sẽ đi vào vùng tích lũy lại. Do đó, nhà đầu tư trung dài hạn hoàn toàn có thể chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Tin bài liên quan