Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/6: Chốt lời để bảo vệ thành quả

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/6: Chốt lời để bảo vệ thành quả

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù đã có sự phục hồi tốt vào cuối phiên, cùng với đó là dòng tiền luân chuyển sang những nhóm ngành khác như bất động sản hay dầu khí khá tốt, song nếu nhóm cổ phiếu “vua” có chuyển biến xấu thì ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường là không nhỏ.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/6.

Hiện thực hóa lợi nhuận và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Điều gì cần đến thì cũng đã đến, phiên hôm nay như một hồi chuông cảnh tỉnh đối với những nhà đầu tư đi theo các dòng tiền nóng trên thị trường, đặc biệt là ở các nhóm như ngân hàng hay chứng khoán.

Mặc dù đã có sự phục hồi tốt vào cuối phiên, cùng với đó là dòng tiền luân chuyển sang những nhóm ngành khác như bất động sản hay dầu khí khá tốt, song nếu nhóm cổ phiếu “vua” có chuyển biến xấu thì ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường là không nhỏ.

Tuần này dự kiến sẽ là một tuần biến động mạnh khi các yếu tố vĩ mô bên ngoài sẽ có thể không ủng hộ đến xu hướng thị trường như thời gian qua.

Trước những tín hiệu của sự rủi ro đang ngày một gia tăng, chúng tôi tiếp tục giữ khuyến nghị giảm tỷ trọng, hiện thực hóa lợi nhuận và giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức an toàn.

Chốt lời đối với những mã có lãi để bảo vệ thành quả

CTCK MB (MBS)

Áp lực chốt lời ở phiên hôm nay đã có thời điểm khiến thị trường giảm gần 27 điểm, cho thấy rủi ro từ hệ thống giao dịch khi thị trường rung lắc. Tín hiệu tích cực phiên này là lực cầu bắt đáy vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng, độ rộng của rổ VN30 cũng ở mức trung tính.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể canh chốt lời đối với những mã cổ phiếu có lãi để bảo vệ thành quả trong khi chưa vội mở vị thế mua mới.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng kéo dài 10 tuần qua vẫn tiếp diễn, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.300-1.350 điểm.

Giảm tỷ trọng nắm giữ tại nhóm vốn hóa lớn và VN30

CTCK Vietinbank (CTS)

Xét trong ngắn hạn T+3, dư địa tăng của VN-Index cho thấy dấu hiệu suy yếu cùng với kịch bản khả năng tạo đỉnh ngắn hạn. Áp lực bán mạnh xuất hiện từ ngay tại đầu phiên dịch đặc biệt tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và VN30.

Tuy vậy lực bắt đáy quanh ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm nhìn chung là khá tốt và giúp làm giảm bớt diễn biến tiêu cực từ hiệu ứng điều chỉnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng nắm giữ tại nhóm vốn hóa lớn và VN30, đồng thời chờ đợi dấu hiệu điều chỉnh hiện tại kết thúc trước khi giải ngân trở lại cho mục tiêu kỳ vọng của VN-Index tại 1.380 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc 1,.420 điểm (kịch bản tích cực).

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và giúp chỉ số hồi phục

CTCK Asean (Asean Securities)

VN-Index đã có phiên điều chỉnh đầu tiên sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực chốt lời tăng mạnh, nhất là khi nhiều mã cổ phiếu đã cho lợi nhuận đáng kể.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.350-1.355 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.340-1.345 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1.350 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư suy giảm khi chỉ có 8/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Đồng thời, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước.

Với nhịp điều chỉnh này, VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1.350 điểm trong ngắn hạn trước khi hình thành xu hướng mới.

Hạn chế mua vào các cổ phiếu thép, ngân hàng và chứng khoán

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và VN-Index có thể sẽ thử thách vùng hỗ trợ 1.330 điểm.

Đồng thời, chúng tôi đánh giá thị trường mới chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn và có khả năng dòng tiền sẽ phân hóa trong những phiên tới, đặc biệt các chỉ số có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy nếu thị trường tiếp tục xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh trong vùng lạc quan cho thấy, thị trường chưa có dấu hiệu tiêu cực và dòng tiền vẫn đang xoay chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và hạn chế mua vào các cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua như thép, ngân hàng và chứng khoán. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên sử dụng đòn bẩy cao ở giai đoạn hiện tại.

Tin bài liên quan