Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện mùa cao điểm vì lo ngại hết điện dự trữ

Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện mùa cao điểm vì lo ngại hết điện dự trữ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù giá khí đốt tự nhiên và than đã giảm so với mức cao kỷ lục của năm ngoái, chính phủ và các công ty điện lực của Nhật Bản vẫn lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Ngày 9/6, Chính phủ Nhật Bản đã phải kêu gọi các hộ gia đình và các ngành công nghiệp xung quanh Thủ đô Tokyo tiết kiệm điện trong tháng 7 và tháng 8 tới để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong thời điểm cao điểm của mùa Hè.

Theo ước tính từ Chính phủ Nhật Bản, trong 2 tháng mùa Hè, năng lượng dự trữ của nước này có thể giảm xuống mức thấp nghiêm trọng do nhu cầu sử dụng điện tăng cao của người dân trong thời tiết nóng bức.

Mặc dù trên thị trường giá khí đốt tự nhiên và than đã giảm so với mức cao kỷ lục của năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản và các công ty điện lực vẫn lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung trong tương lai. Trong khi đó, quốc gia này là một trong những nước mua khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Việc kêu gọi sử dụng tiết kiệm điện có thể giúp giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch.

Không chỉ riêng trong năm nay, Nhật Bản đã có các đợt vận động tiết kiệm điện thành công vào mùa Đông và mùa Hè năm ngoái. Ở thời điểm đó, nhiệt độ cao nhất trong mùa kể từ khi kỷ lục bắt đầu thiêu đốt phần lớn miền Đông Nhật Bản trong một tuần vào tháng 6, khiến Chính phủ yêu cầu người dân cắt giảm sử dụng điện càng nhiều càng tốt.

Trong đó, người dân đã được khuyến khích giảm dùng các thiết bị sử dụng nhiều năng lượng từ máy sấy đến lò nướng bánh, nhưng nên tiếp tục sử dụng máy điều hòa không khí nếu có nguy cơ say nắng trong những tháng hè nóng bức.

Theo dự báo của Bộ Công nghiệp Nhật Bản vào tháng 5, thị trường điện của đất nước dự đoán sẽ không bị thắt chặt, nhưng Bộ vẫn đưa ra lời kêu gọi tiết kiệm điện trong phạm vi hợp lý của 2 tháng tại các khu vực được cung cấp điện bởi Công ty Điện lực Tokyo Holdings. Lý do lớn nhất là bởi vì tỷ lệ dự trữ được ước tính là dưới 5%, gần với mức tối thiểu 3% để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Báo cáo của Bộ Công nghiệp cho biết, trong trường hợp xảy ra đợt nắng nóng kéo dài, lượng điện dự trữ ở khu vực Tokyo là 3,1% cho tháng 7 và 4,8% cho tháng 8. Trong khi đó, số liệu ở những nơi khác là trên 5% cho cả hai tháng.

Tin bài liên quan