Nhật Bản triệt phá đường dây làm giả thẻ cư trú cho người nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/9, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 6 đối tượng bị tình nghi làm giả thẻ cư trú cho người nước ngoài, đồng thời thu giữ hơn 200 thẻ giả và khoảng 3.000 phôi thẻ cùng các công cụ được sử dụng để làm giả loại giấy tờ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nghi phạm, trong đó có 1 công dân Nhật Bản, có tuổi đời từ 29 đến 34 và đều đang sống tại tỉnh Chiba, giáp thủ đô Tokyo. Cảnh sát cáo buộc các đối tượng này đã vi phạm Luật Kiểm soát Nhập cư khi làm giả thẻ cư trú. Nhóm này sử dụng nhà của một lao động làm việc bán thời gian người Trung Quốc ở tỉnh Chiba để làm nơi sản xuất thẻ cư trú giả.

Phân tích lịch sử sử dụng máy tính của các nghi phạm, cảnh sát phát hiện trong khoảng 1 năm kể từ tháng 8 năm ngoái, nhóm này đã nhận được đơn đặt hàng làm giả thẻ cư trú của khoảng 20.000 người nước ngoài, trong đó có người Indonesia và Pháp. Các thẻ cư trú giả được bán với giá từ 10 đến 50 USD/thẻ.

Theo nhật báo Asahi, nhiều thẻ cư trú giả đã được bán cho người nước ngoài thông qua những người môi giới và được sử dụng như thẻ xác định danh tính khi người mua đi tìm việc làm hoặc mua điện thoại. Ngoài thẻ cư trú, nhóm này cũng làm giả cả bằng lái xe, bảo hiểm y tế và thẻ căn cước “My Number”. Từ tháng 8 năm ngoái tới nay, nhóm này có thể đã "bỏ túi" khoảng 140 triệu yen (gần 968.000 USD) từ việc làm giả thẻ.

Trong khi đó, theo đài truyền hình NHK, cảnh sát nghi ngờ nhóm này còn có các cơ sở làm giả khác ở Nhật Bản.

Hiện giới chức trách vẫn đang mở rộng điều tra.

Tin bài liên quan