Nhiều lò luyện kim ở châu Âu đối mặt với nguy cơ đóng cửa do thiếu điện

Nhiều lò luyện kim ở châu Âu đối mặt với nguy cơ đóng cửa do thiếu điện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều nhà máy luyện kim ở châu Âu dự kiến ​​sẽ đóng cửa khi khu vực này bước vào mùa đông với tình trạng thiếu điện.

Điều này có thể buộc các công ty công nghiệp lớn của "lục địa già" phải chuyển sang nhập khẩu trong khi họ đang cố gắng để có thể “tự cung tự cấp hơn” sau ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine

Việc đóng cửa hai nhà máy luyện kim lớn ở Slovakia và Hà Lan đã được công bố trong tuần này, trong khi các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ có nhiều nhà máy ở châu Âu đóng cửa hơn nữa do chi phí năng lượng tăng cao.

Tom Mulqueen, chiến lược gia nghiên cứu về kim loại tại Citi cho biết: “Rõ ràng là việc cắt giảm các nhà máy luyện kim ở châu Âu sẽ sâu hơn và sớm hơn chúng tôi dự đoán”.

Trong khi đó, việc đóng cửa các nhà máy này có ảnh hưởng khá lớn đến nền kinh tế châu Âu, vì các nhà sản xuất lớn nhất của khu vực trong các lĩnh vực chiến lược như thép, quốc phòng, hàng không vũ trụ và ô tô đang cố gắng trở nên ít phụ thuộc hơn vào nhập khẩu.

Các ngành công nghiệp này dựa vào các lò luyện kim loại như nhôm và kẽm để sản xuất các sản phẩm của họ. Nếu nhiều nhà máy luyện kim hơn đóng cửa, điều này sẽ buộc họ phải chuyển sang nhập khẩu từ các nhà sản xuất nước ngoài, giúp Trung Quốc và Nga củng cố vị thế của họ trên thị trường toàn cầu.

Việc đóng cửa các nhà máy này cũng đi ngược lại các mục tiêu của EU nhằm tăng cường chế biến trong nước đối với các khoáng sản chiến lược.

Mark Hansen, Giám đốc điều hành kinh doanh kim loại toàn cầu của Concord Resources cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhôm tiềm năng thực sự, theo đó một phần đáng kể sản xuất của phương Tây đang bị thách thức khi Nga và Trung Quốc đang xuất khẩu một lượng lớn kim loại”.

Theo Eurometaux, một nửa sản lượng nhôm và kẽm của EU đã biến mất do tình trạng cắt giảm và đóng cửa trong năm nay khi các nhà sản xuất vật lộn để đối phó với giá điện tăng cao.

Trong khi đó, tại các quốc gia Na Uy, Iceland và Anh, công ty tư vấn CRU dự kiến, ​​sự gián đoạn tiếp theo sẽ khiến sản lượng kẽm giảm khoảng 10% xuống 2,2 triệu tấn vào năm 2022 so với năm trước và năng lực sản xuất nhôm giảm 20% xuống 3,4 triệu tấn so với tháng 9/2021.

Hợp đồng tương lai giá điện của Đức trong năm tới đã tăng lên 543 euro/MWh, cao gấp 12 lần so với hai năm trước do giá khí đốt tăng kỷ lục sau khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp cho châu Âu.

Điều đó đã tạo ra một vấn đề nghiêm trọng đối với những lò luyện kim thâm dụng điện. Một tấn nhôm cần khoảng 14.000 kWh để sản xuất và số lượng này đủ để cung cấp điện cho các gia đình trung bình ở Anh trong gần 5 năm.

Edward Meir, chủ tịch của công ty tư vấn độc lập Commodity Research Group cho biết: “Khi biến phí đó tăng lên gấp nhiều lần, thì phép tính sẽ thay đổi và nhiều công ty sẽ không tồn tại được. Và chúng tôi thậm chí còn chưa đạt đến thời kỳ khủng hoảng là mùa đông năm nay”.

Trong khi đó, việc khởi động lại nhà máy luyện kim là một quá trình tốn kém và đòi hỏi kịp thời, đặc biệt là trong trường hợp luyện nhôm, điều này khiến một số thời gian ngừng sản xuất gần như chắc chắn là vĩnh viễn.

Adina Georgescu, giám đốc năng lượng và biến đổi khí hậu tại Eurometaux cho biết: “Tình hình thật tồi tệ. Quy tắc chung là một khi đóng cửa một lò luyện thì sẽ có rất ít cơ hội đưa nó trở lại hoạt động”.

Cuộc khủng hoảng đối với lĩnh vực luyện kim cũng vượt ra ngoài châu Âu. Tại Mỹ trong năm nay, chi phí điện năng cao hơn và giá nhôm tương đối thấp đã buộc Alcoa phải đóng cửa vĩnh viễn một nhà máy luyện ở Indiana và Century Aluminium để ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu khổng lồ ở Kentucky.

Hiện tại, các công ty đang cân nhắc việc cắt giảm nguồn cung kim loại trước tác động của nhu cầu sụt giảm từ một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Chiến lược gia Al Munro tại Marex, một công ty môi giới hàng hoá đã công bố lợi nhuận nửa đầu năm kỷ lục trong tuần này do sự biến động của thị trường hàng hóa cho biết: “Không ai rõ điều gì sẽ chiến thắng: cắt giảm sản lượng hoặc phá hủy nhu cầu”.

Và đáng báo động hơn, các số liệu trong ngành cho biết, việc đóng cửa cũng sẽ đánh gục những nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải CO₂ vì các lò luyện ở châu Âu tạo ra ít khí thải CO₂ hơn ba lần so với các lò luyện ở Trung Quốc, vì Trung Quốc thường dùng than đá để sản xuất điện, và các kế hoạch đầu tư vào sản xuất “xanh” đã bị tạm dừng.

“Vấn đề không chỉ nằm ở chỗ các ngành khác đang tăng sản lượng, mà ngành công nghiệp kim loại châu Âu ít phát thải hơn rất nhiều so với các ngành ngoài châu Âu. Việc đóng cửa có tác động tiêu cực làm tăng lượng khí thải toàn cầu”, ông Georgescu cho biết.

Tin bài liên quan