Nhu cầu suy yếu thách thức đà hồi phục của giá quặng sắt

Nhu cầu suy yếu thách thức đà hồi phục của giá quặng sắt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bên cạnh sự phục hồi gần đây của giá quặng sắt, có một thực tế rằng việc Trung Quốc thúc đẩy một nền kinh tế ít tập trung vào bất động sản hơn sẽ khiến nhu cầu quặng sắt sụt giảm trong nhiều năm tới.

Sức mạnh thị trường thép Trung Quốc đã thúc đẩy giá quặng sắt hồi phục sau khi giảm xuống dưới 100 USD/tấn vào đầu tháng 4. Xuất khẩu thép tăng vọt cùng với những dấu hiệu phục hồi trong hoạt động của nhà máy và kỳ vọng có thêm hỗ trợ chính sách từ các nhà chức trách Trung Quốc đều góp phần hỗ trợ đà phục hồi của giá quặng sắt.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp quan trọng về lĩnh vực công nghiệp diễn ra tại Singapore trong tuần này, triển vọng ảm đạm của bất động sản Trung Quốc vẫn là mối lo ngại lớn đối với những người tham gia.

Atilla Widnell, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities cho biết: “Không có dấu hiệu thực sự nào cho thấy mọi thứ đang thay đổi trong lĩnh vực xây dựng… Sản xuất là một điểm sáng nhưng nó đã chậm lại. Xu hướng hồi phục hướng đến xuất khẩu thép nhưng xuất khẩu mạnh chỉ xuất hiện khi thị trường nội địa không tốt”.

Hoạt động xây dựng mạnh mẽ của Trung Quốc trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ này đã làm tăng nhu cầu quặng sắt và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các tập đoàn khai thác mỏ khổng lồ như BHP Group và Rio Tinto Group. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện muốn có một nền kinh tế hướng nhiều hơn đến sản xuất xanh và công nghệ cao.

Tomas Gutierrez, nhà phân tích tại Kallanish Commodities cho biết: “Sự chậm lại mang tính cấu trúc và không gì có thể bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu thép xây dựng”.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản việc giá quặng sắt tăng cao hơn trong ngắn hạn, vốn đã chạm mức 120 USD/tấn trong tuần này trước khi giảm trở lại.

Mengtian Jiang, nhà phân tích về quặng sắt tại công ty tư vấn Horizon Insights dự đoán giá quặng sắt sẽ chạm mức 140 USD/tấn trong năm nay. Bà cho biết các biện pháp chính sách chẳng hạn như trái phiếu đặc biệt để tài trợ cho cơ sở hạ tầng cũng như chu kỳ bổ sung thép bên ngoài Trung Quốc sẽ hỗ trợ nhu cầu.

Công ty khai thác mỏ Vale SA của Brazil cũng lạc quan hơn về nhu cầu ngắn hạn đối với lĩnh vực bất động sản khi các biện pháp kích thích của chính phủ được thực hiện trong nửa cuối năm nay.

Hợp đồng tương lai giá quặng sắt ở Singapore

Hợp đồng tương lai giá quặng sắt ở Singapore

Trong khi đó, Citigroup dự đoán giá quặng sắt sẽ neo ở mức 110 USD/tấn trong quý này và quý tới. Macquarie Group dự kiến mức trung bình của giá quặng sắt là 116 USD/tấn vào năm 2024 và Navigate cho biết “quan điểm chung” tại hội nghị là giá sẽ gần hơn với 100 USD/tấn.

Các nhà phân tích của Citigroup cho biết: “Tài trợ của chính quyền địa phương vẫn là một rủi ro, ảnh hưởng đến đầu tư và chi tiêu cơ sở hạ tầng, trong khi một số nhà phân tích đề cập rằng thị trường đang quá lạc quan về khả năng chính quyền trung ương tăng đòn bẩy và cung cấp thêm các biện pháp kích thích”.

Các chuyên gia trong ngành cũng cảnh báo những rủi ro đối với hoạt động thương mại xuất khẩu thép đang bùng nổ, vốn đã giúp làm dịu bớt tác động của suy thoái kinh tế trong nước. Các lô hàng xuất khẩu ra nước ngoài trong 4 tháng đầu năm đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2016.

Citigroup cho biết: “Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng là một trở ngại lớn đối với xuất khẩu thép và hàng hóa sản xuất của Trung Quốc”. Trong khi HSBC cho biết số lượng thép chứa trong hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc cũng đang tăng lên.

Nhìn chung, Trung Quốc đã hạn chế triển khai loại hình chi tiêu cơ sở hạ tầng khổng lồ mà họ đã sử dụng trong quá khứ.

Anant Jatia, người sáng lập và giám đốc thông tin của Greenland Investment Management cho biết: “Biên lợi nhuận của thép tiếp tục yếu trong một thời gian dài…Và nếu tỷ suất lợi nhuận thép không được cải thiện thì rất khó để thấy nhu cầu quặng sắt tăng”.

Tin bài liên quan