Nhu cầu việc làm ở Anh tăng trở lại

Nhu cầu việc làm ở Anh tăng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhu cầu về việc làm của Anh đã tăng lên trong tháng 10 sau khi chương trình hỗ trợ lương cho người lao động trong đại dịch của chính phủ kết thúc, có khả năng làm giảm bớt những lo ngại kéo dài tại Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) về rủi ro tăng lãi suất.

Đồng bảng Anh đã tăng lên khi dữ liệu cho thấy, số lượng lao động tại các doanh nghiệp tăng 160.000 người lên 29,3 triệu người, cao hơn 0,8% so với dữ liệu hồi tháng 2 năm 2020 (trước khi đại dịch xảy ra). Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm hơn dự kiến ​​xuống còn 4,3% trong quý, mức thấp nhất kể từ quý II/2020.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đang cân nhắc thời điểm tăng lãi suất và đang theo dõi chặt chẽ để xem thị trường lao động đã ổn định như thế nào kể từ khi chương trình Furlough (nghỉ phép) hết hạn, vì ước tính có khoảng 1,1 triệu người vẫn đang tham gia chương trình này trong những ngày cuối cùng.

Suren Thiru, người đứng đầu bộ phận kinh tế của Phòng Thương mại Anh cho biết, sự gia tăng rõ rệt trong số lượng việc làm cho thấy rằng, sự kết thúc chương trình Furlough ít ảnh hưởng đến thị trường việc làm vào tháng 10 và nhu cầu lao động tiếp tục tăng.

Ông nói: “Các vị trí tuyển dụng cho thấy, tình trạng thiếu nhân viên có kinh nghiệm lâu năm mà các doanh nghiệp gặp phải đang gia tăng và điều này có thể làm chệch hướng sự phục hồi bằng cách buộc các công ty rơi vào tình trạng suy giảm năng lực hoạt động lâu dài hơn,” ông nói.

Dữ liệu chính thức cho thấy, việc làm đã tăng 247.000 trong quý III, nhiều hơn mức dự đoán là 185.000 trong cuộc thăm dò của Reuters, trong khi số người thất nghiệp giảm 152.000.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết, thu nhập trung bình tuần trong quý III cao hơn 5,8% so với cùng kỳ năm 2020, đây mức tăng chậm nhất kể từ tháng 4. Nếu không tính tiền thưởng thì thu nhập trung bình tuần cao hơn 4,9% so với một năm trước đó.

ONS ước tính, tốc độ tăng cơ bản của tiền lương (có tính đến việc người lao động được trả lương đầy đủ sau khi làm việc thêm và mức độ mất việc làm trong thời gian ngừng hoạt động do Covid) giảm nhiều nhất đối với những người lao động được trả lương thấp hơn - nằm trong khoảng từ 3,4% đến 4,9% đối với lương theo hợp đồng.

Thống đốc BoE, Andrew Bailey cho biết, dữ liệu việc làm và và dữ liệu khác trong 4 tuần tới sẽ rất quan trọng đối với quan điểm của ngân hàng trung ương về việc có nên tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xảy ra hay không. Thông báo chính sách tiền tệ tiếp theo của BoE dự kiến ​​vào ngày 16/12.

Tin bài liên quan