Ảnh Shutter

Ảnh Shutter

Những dấu hiệu cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp trở ngại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm và dòng tiền nhanh chóng chảy vào trái phiếu kho bạc Mỹ trong tuần này cho thấy các nhà đầu tư hiện đang nghi ngờ rằng khả năng trở lại bình thường của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc đang cho thấy sự chậm lại trong tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Cùng với đó, việc tất cả các loại hàng hóa và nguyên liệu đều tăng giá cũng ảnh hưởng tới sự phục hồi của nền kinh tế.

George Saravelos, Giám đốc chiến lược FX của Deutsche Bank cho biết, cùng với sự hồi sinh trong biến thể delta, các thị trường chứng khoán có thể đang phát đi tín hiệu báo động về triển vọng kinh tế toàn cầu.

"Khi giá cả tăng lên, người tiêu dùng đang cắt giảm nhu cầu thay vì tăng tiêu dùng. Điều này ngược lại với những gì người ta mong đợi nếu môi trường thực sự lạm phát và nó cho thấy nền kinh tế toàn cầu có đã chạm tới giới hạn về tăng trưởng", chiến lược gia Saravelos cho biết.

Tâm lý đó cũng được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu mới nhất. Ngân hàng Bank of America đã đánh dấu những lo ngại về "lạm phát đình trệ" trong nửa cuối năm 2021, lưu ý rằng dòng tiền vào cổ phiếu đang chậm lại và đang rút khỏi các tài sản có tính rủi ro cao.

Đồng USD tăng giá

Với việc đồng USD ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 3, dữ liệu mới nhất của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy, các vị thế mua ròng của đồng USD so với một rổ tiền tệ chính là lớn nhất kể từ tháng 3/2020.

Ludovic Colin, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Vontobel Asset Management cho biết sự tăng giá của đồng USD so với đồng euro và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi là điều không ngạc nhiên khi nền kinh tế không chắc chắn.

Ông nói thêm: “Bất cứ khi nào người Mỹ lo lắng về tăng trưởng trong nước hoặc trên toàn cầu, họ sẽ hồi hương và mua USD”.

Cổ phiếu giá trị sụt giảm

Những dấu hiệu cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp trở ngại ảnh 1

Tương quan cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị của chỉ số MSCI World

Trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư lạc quan về sự phục hồi kinh tế mua mạnh vào các cổ phiếu chu kỳ như ngân hàng, giải trí và năng lượng. Đây là những công ty được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, dòng tiền nay đang có xu hướng rút dần trên toàn cầu.

Thay vào đó, các cổ phiếu tăng trưởng, đặc biệt là công nghệ đã vượt trội hơn 3% so với các cổ phiếu giá trị kể từ đầu tháng 7. Nhiều khách hàng của Goldman Sachs tin rằng sự cơ cấu này là một hiện tượng tồn tại trong thời gian ngắn được thúc đẩy bởi sự phục hồi sau một cuộc suy thoái bất thường.

Các cổ phiếu phòng thủ như tiện ích cũng đang được ưa chuộng trở lại. Một rổ cổ phiếu giá trị do MSCI tổng hợp đang ở mức thấp nhất trong năm nay so với các cổ phiếu phòng thủ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm

Những dấu hiệu cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp trở ngại ảnh 2

Chỉ số USD Index và Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm

Trong khi lợi suất thực tế hoặc được điều chỉnh theo lạm phát của Mỹ vẫn cao hơn so với trái phiếu kho bạc ở Đức, việc lợi suất danh nghĩa của Mỹ giảm xuống dưới 1,2% trong tuần này đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Ulrich Leuchtmann, người đứng đầu FX tại ngân hàng Commerzbank cho biết nếu sản xuất và tiêu dùng toàn cầu không sớm trở lại mức năm 2019, thì số liệu tăng trưởng GDP thấp hơn phải được giả định. Điều này cũng đang được phản ánh ở một mức độ nào đó trên thị trường trái phiếu.

Nhà đầu tư thận trọng hơn

Những dấu hiệu cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp trở ngại ảnh 3

Tâm lý nhà đầu tư Mỹ thận trọng trở lại

Theo các cuộc thăm dò hàng tuần của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn. Nhà quản lý đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock đã hạ đánh giá cổ phiếu Mỹ xuống mức trung lập trong báo cáo triển vọng giữa năm của mình.

Stephen Jen, người điều hành quỹ đầu cơ Eurizon SLJ Capital lưu ý rằng do chu kỳ kinh tế của Trung Quốc đi trước Mỹ hoặc Châu Âu, nên dữ liệu yếu hơn ở phương Tây đang bắt đầu phản ánh trong tâm lý của nhà đầu tư.

Tin bài liên quan