Những khu đất vàng giá rẻ của Vũ “nhôm”

Những khu đất vàng giá rẻ của Vũ “nhôm”

(ĐTCK) Với tư cách đơn vị bình phong, CTCP Bắc Nam 79 và CTCP Nova Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật đã được mua rẻ nhiều khu đất vàng tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng công ty bình phong để được thuê hoặc chuyển nhượng nhà đất không qua đấu giá trái quy định Nhà nước. Đồng thời, các công ty này còn xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác...

Nhưng sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, Phan Văn Anh Vũ đã tiến hành chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân mình hoặc liên kết, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính. 

Đơn cử, tháng 9/2009, Phan Văn Anh Vũ xin mua nhà đất công tại 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng) có diện tích đất 189 m2 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ. UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán là 6,89 tỷ đồng và sau đó, bị can Vũ xin giảm giá và nộp 6,2 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng.

Đến tháng 3/2010, Phan Văn Anh Vũ sang tên lô đất cho chính mình và cho Công ty TNHH Pizza thuê với giá hàng trăm triệu đồng/tháng.

Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự ở Trung ương kết luận, giá trị nhà đất ở thời điểm khởi tố vụ án là 31,3 tỷ đồng. Nhà nước bị thiệt hại 25 tỷ đồng.

Đối với khu đất 3.264 m2 Công viên An Đồn cũ tại đường Ngô Quyền (TP Đà Nẵng), CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 được giảm giá và nhận chuyển nhượng với giá 17 tỷ đồng.

Tiếp đó, CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 có tờ trình đề nghị chính quyền cấp sổ dưới tên Phan Văn Anh Vũ, đất sử dụng lâu dài, mục đích để làm công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng, khách sạn và tách thửa. Đến tháng 5/2016, Phan Văn Anh Vũ cho Công ty I.V.C thuê khu đất này với giá 30 triệu đồng/tháng để kinh doanh trường mẫu giáo. 

Hội đồng định giá xác định giá trị khu đất này là 167 tỷ đồng. Nhà nước chịu thiệt hại 150 tỷ đồng.

Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng) với 2.165 m2 nhà và 1.799m2 đất, ban đầu CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê của Nhà nước, sau đó Công ty được chuyển nhượng. Ban đầu UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm là 83,3 tỷ đồng nhưng sau khi có văn bản của Bộ Công an đề nghị xem xét lại định giá thuê nhà đất thì UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà và thuê đất 45 tỷ đồng.

Kết quả định giá khu đất đó giá trị 187 tỷ đồng, Nhà nước chịu thiệt hại 142 tỷ đồng.

Tương tự như vậy, nhiều khu đất “vàng” khác của TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã được cho thuê, chuyển nhượng cho 2 công ty của Phan Văn Anh Vũ với giá rẻ.

Cơ quan điều tra xác định việc cho thuê, chuyển nhượng nhà đất công sản không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác là trái quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỷ đồng.

Để khắc phục thiệt hại này, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chỉ đạo các đơn vị, cá nhân trực thuộc tiến hành phong tỏa tài sản và tài khoản của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Cơ quan điều tra đề nghị 5 cơ sở nhà đất gồm: Nhà công sản tại số 319 Lê Duẩn (TP Đà Nẵng); Nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; Khu đất Công viên An Đồn cũ đường Ngô Quyền, Đà Nẵng; Khu đất ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc, Đà Nẵng; nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, TP Hồ Chí Minh cần phải giao cho chính quyền thu hồi và xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với Nhà đất tại 129 Pasteur và nhà đất số 15 Thi Sách (TP Hồ Chí Minh) cần thu hồi đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của những người liên quan.

Tin bài liên quan