Những nơi sinh ra nhiều tỷ phú, song khó giữ chân họ

Những nơi sinh ra nhiều tỷ phú, song khó giữ chân họ

Đức, Ấn Độ và Trung Quốc sản sinh ra rất nhiều tỷ phú, nhưng cũng là nơi mất nhiều người giàu nhất thế giới.

Theo nghiên cứu mới nhất của tạp chí Hurun Report (Trung Quốc), hơn 80 người giàu nhất thế giới được sinh ra tại một trong ba quốc gia này, nhưng hiện định cư tại nước ngoài.

Đức là quốc gia có nhiều tỷ phú chuyển sang nước khác sinh sống nhất với 31 người. Đứng thứ hai là Ấn Độ với 30 đại diện. Theo sau là Trung Quốc (24), Anh (16), Mỹ (13) và Italy (11).

Tổng cộng, 13% tỷ phú trên thế giới hiện không còn sống tại đất nước họ sinh ra, tương đương 300 người. Một nửa số tỷ phú rời khỏi Đức để định cư tại Thụy Sỹ.

9 tỷ phú Trung Quốc chuyển tới Mỹ. Trong khi đó, giới siêu giàu Ấn Độ  thường sống tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Anh.

Mỹ đang trở thành nơi định cư hàng đầu cho các tỷ phú trên khắp thế giới. Hiện tại, 73 tỷ phú người nước ngoài đang sinh sống ở đây. Nổi bật nhất là đồng sáng lập Google – Sergey Brin. Ông sinh ra tại Nga, hiện có khối tài sản 36 tỷ USD và là người nhập cư giàu nhất thế giới.

Đây là năm đầu tiên Hurun Report công bố bảng xếp hạng tỷ phú nhập cư. “Nghiên cứu này được thiết kế để đưa một cái nhìn sâu sắc về sự đóng góp của những người nhập cư cho sự thịnh vượng toàn cầu”, Chủ tịch Hurun Report – ông Rupert Hoogewerf cho biết.    

Cũng theo nghiên cứu này, 32% tỷ phú nhập cư rời khỏi quê hương trước khi trưởng thành. 27% chuyển đi sau khi sự nghiệp của họ thành công.

Dù vậy, rất nhiều tỷ phú vẫn đang sống hạnh phúc tại quê hương mình. Người giàu nhất hành tinh Bill Gates, tỷ phú đầu tư Warren Buffett và chủ tịch Alibaba - Jack Ma vẫn đang sống và làm việc tại chính thành phố họ sinh ra và lớn lên.

Tin bài liên quan