Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Năm 2020 là một cơn lốc cho giao dịch trên toàn cầu, với những cơn lốc xoáy gần như chưa từng có tiền lệ tác động vào thị trường, khiến các nhà đầu tư choáng váng.

Sự không chắc chắn dường như là từ khóa để giao dịch trong điều kiện bình thường mới, nhưng có những cách áp dụng chiến lược và thói quen hàng ngày để nghiêng cán cân có lợi cho nhà giao dịch và cũng có yếu tố là chọn nhà môi giới phù hợp để giao dịch trong thời gian biến động như vậy.

Năm 2020, kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn gia tăng, cộng hưởng với đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Quá trình “bình thường hóa” chính sách tiền tệ của các quốc gia nhanh chóng đảo chiều sang nới lỏng, các chương trình kích thích tài khóa quy mô lớn chưa từng có không cứu vãn được kinh tế toàn cầu chìm sâu vào suy thoái

Trong loạt tác động này, các nhà phân tích và thương nhân đều bắt đầu nhìn vào toàn bộ thị trường thông qua lăng kính nhuốm màu của đại dịch, làm sai lệch các nguyên tắc cơ bản - tin đồn nhỏ nhất về vắc-xin cũng gây chấn động thị trường trong khi tỷ lệ thất nghiệp dường như ít được chú ý hơn nhiều so với họ sẽ có trước đây.

Mức biến động cao nhất thường xuất hiện gần thời điểm công bố những số liệu quan trọng về kinh tế và các lĩnh vực tương tự, cùng với những tin tức trọng yếu trong một vài trường hợp.

Đối với vàng, những sự kiện này bao gồm những trường hợp sau, theo mức độ quan trọng tương đối: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt là những thay đổi về kế hoạch đánh giá giai đoạn một; bất ổn và những sự kiện khác trên thị trường chứng khoán; các buổi họp và họp báo của Fed và những ngân hàng trung ương quan trọng khác, chủ yếu là Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ngân hàng Dự trữ Úc; số liệu về việc làm, quan trọng nhất là bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, và ở mức độ kém quan trọng hơn là số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Bất cứ thông tin nào trên đây và có thể là các công bố quan trọng khác đều có thể gây ra mức biến động lớn cho vàng trong ngắn hạn.

Theo các nhà phân tích, để tránh mức biến động cao nhất và những tác động đi kèm có thể xảy ra với tài khoản, nhà đàu tư nên tránh giao dịch gần những thời điểm xảy ra sự kiện này hoặc hãy giảm khối lượng giao dịch khi những sự kiện này xảy ra.

Michael Stark, một nhà phân tích của Exness cho biết: “Mặc dù không bao giờ là một ý tưởng hay nếu bạn thấy một chuyển động lớn, nhưng điều đặc biệt quan trọng là giờ đây, các nhà giao dịch phải lựa chọn các mục nhập của họ một cách cẩn thận”.

“Sự lo lắng và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ) vẫn ở mức cao, nhưng ngay cả khi bạn bỏ lỡ một chuyển động, hãy nhớ rằng thị trường sẽ vẫn ở đó vào ngày mai và tuần tới. Thà bỏ lỡ cơ hội ở chỗ này và chỗ khác còn hơn là chịu tổn thất đáng kể ”.

Tuy nhiên, ngay cả khi các quy tắc cổ điển đang nhanh chóng lỗi thời, có rất nhiều cách mà các nhà đầu tư có thể nắm bắt thông thường mới bằng cách điều chỉnh các chiến lược giao dịch của họ và sử dụng cấp độ phân tích và quản lý rủi ro mới.

Thay vì quản lý và chi tiêu tinh gọn, trung thực và chi tiêu được tối ưu hóa đến từng xu cuối cùng, đại dịch đã chuyển sự chú ý sang sự linh hoạt.

Do đó, đối với các chiến lược dài hạn, các mã cổ phiếu nóng mới nhất định sẽ xuất hiện - một phần là kết quả của đại dịch và dự đoán các cú sốc tương tự trong tương lai - dựa trên các xu hướng mới.

Xác định đúng cách và mua vào các công cụ tài chính phù hợp trước khi chúng thực sự cất cánh sẽ là ưu tiên hàng đầu trong danh sách của bất kỳ nhà đầu tư nào.

Ngoài ra, theo Michael Stark, nhà đầu tư nên làm theo gương của những công ty thành công nhất và nâng cao khả năng phục hồi của danh mục đầu tư. Đa dạng hóa là lời khuyên tốt vào thời điểm tốt nhất và nên tốt gấp đôi trong điều kiện tồi tệ nhất.

Tại thời điểm này, giao dịch mang tính tâm lý hơn bao giờ hết vì bất kỳ tin tức nào cũng có thể tạo ra sự biến động lớn trên thị trường, sau đó là các đợt điều chỉnh nhanh chóng không kém. Những biến động mạnh này có thể dẫn đến cả lãi và lỗ, như mọi khi, và chúng không thường xuyên, điều này có thể gây ra sợ hãi.

Trong một bài báo, Nasdaq cảnh báo các nhà giao dịch không nên hoảng sợ bán trong thời gian dao động như vậy.

Học cách chung sống với sự biến động sẽ là chìa khóa trong giao dịch theo phương thức bình thường mới nhưng với các công cụ và tư duy phù hợp, các nhà đầu tư hiểu biết có thể phát hiện ra các cơ hội mới và tìm cách tránh rơi vào bẫy của những biến động giá cực đoan.

Tin bài liên quan