Những yếu tố ảnh hưởng tới chứng khoán châu Á trong năm nay

Những yếu tố ảnh hưởng tới chứng khoán châu Á trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi 5.000 tỷ USD vốn hóa thị trường bị thổi bay, có rất nhiều hy vọng xoay chuyển tình thế đối với chứng khoán châu Á, với việc các nhà đầu tư kỳ vọng một số khó khăn lớn nhất của năm ngoái sẽ phát triển thành những cơn gió xuôi cho năm 2023.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn và chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chậm lại sẽ là động lực chính giúp Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương phục hồi sau năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Các dấu hiệu tích cực đã xuất hiện khi Trung Quốc từ bỏ chính sách Zero Covid và đồng đô la giảm trở lại, nhưng các nhà đầu tư sau khi bị mất niềm tin sẽ cần nhiều chất xúc tác hơn.

Nhìn chung, kỳ vọng dành cho châu Á sẽ vượt trội so với Mỹ. Việc chu kỳ giảm giá chip chạm đáy sẽ được theo dõi chặt chẽ đối với các thị trường chi phối nhiều bởi cổ phiếu công nghệ như Hàn Quốc và Đài Loan, trong khi chính sách xoay trục diều hâu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể có tác động lan tỏa khắp khu vực.

Zhikai Chen, người đứng đầu bộ phận chứng khoán thị trường mới nổi toàn cầu và châu Á tại BNP Paribas Asset Management cho biết: “Mức định giá vừa phải, đánh giá triển vọng tích cực và các yếu tố cơ bản tốt là những bộ đệm giúp chứng khoán châu Á chịu được sự biến động trong thời gian ngắn”.

Tăng/giảm của vốn hóa thị trường chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương qua các năm

Tăng/giảm của vốn hóa thị trường chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương qua các năm

Dưới đây là một số yếu tố có thể quyết định năm 2023 sẽ hình thành như thế nào đối với thị trường chứng khoán châu Á:

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi

Sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Á sẽ là chìa khóa để tăng lợi nhuận trên toàn khu vực, nhưng sức mạnh của sự phục hồi thị trường sẽ phụ thuộc vào cách thức bùng phát dịch Covid-19 của Trung Quốc, với những lo ngại ngày càng tăng về sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors Pte. cho biết: “Sự lây lan của Covid sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, ít nhất là trong nửa đầu năm 2023”.

Mặt khác, sự phục hồi kinh tế sau đó cũng có thể thúc đẩy nhu cầu về nguyên liệu thô nhiều hơn và lạm phát cao hơn, làm phức tạp thêm lộ trình lãi suất của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Các sự kiện chính trị bao gồm Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vào tháng 3 sẽ được theo dõi để tìm tín hiệu về các chính sách ủng hộ tăng trưởng hơn. Trong khi đó, triển vọng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn mờ mịt, cổ phiếu vẫn đang tiến gần đến thị trường giá xuống kỹ thuật bất chấp chính sách hỗ trợ của Bắc Kinh.

Đồng đô la giảm

Đồng bạc xanh tăng giá mạnh trong phần lớn năm ngoái đã đè nặng lên chứng khoán châu Á, trong đó những doanh nghiệp có dư nợ đồng đô la cao và các nhà nhập khẩu sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn. Mức giảm 19% của Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2022 đã thổi bay 5.000 tỷ USD giá trị thị trường.

Áp lực đã bắt đầu giảm bớt khi kỳ vọng Fed trở nên ít diều hâu hơn, chỉ số đô la của Bloomberg đã giảm kể từ tháng 9.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể quay trở lại sau khi rút gần 60 tỷ USD khỏi các cổ phiếu châu Á mới nổi bên ngoài Trung Quốc vào năm 2022, là mức rút ròng lớn nhất được ghi nhận kể từ khi Bloomberg bắt đầu tổng hợp dữ liệu hàng năm vào năm 2010.

Nhà sản xuất chip

Hàn Quốc và Đài Loan là nơi có các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới bao gồm Samsung Electronics và Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) đã có một năm khó khăn khi nhu cầu về thiết bị điện tử giảm và chi phí vay cao hơn đã tác động xấu đến cổ phiếu công nghệ.

Các nhà đầu tư đang theo dõi khả năng thu nhập chạm đáy và cắt giảm chi phí đầu tư, trong đó nhiều người kỳ vọng sẽ có sự thay đổi vào nửa cuối năm 2023. Thị trường chứng khoán đã nhanh chóng phản ánh sự lạc quan đó.

Những nỗ lực của chính quyền Biden nhằm kiềm chế tham vọng công nghệ của Bắc Kinh có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của TSMC cũng như các nhà sản xuất thiết bị và nhà sản xuất chip khác của châu Á. Trong khi đó, sự hỗ trợ của Trung Quốc cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước sẽ bù đắp một số tin xấu.

Căng thẳng địa chính trị

Trong khi có nhiều yếu tố cho thấy một năm tốt đẹp hơn ở phía trước, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan với một ít thận trọng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị có nguy cơ bùng phát.

Mối quan hệ Mỹ - Trung dường như đã trở nên tốt đẹp hơn, nhưng sự bất đồng về tình trạng của Đài Loan và sự không chắc chắn kéo dài các cuộc tranh luận về kiểm toán đang khiến các kỳ vọng hồi phục bị cản trở.

BOJ diều hâu

Động thái bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vào tháng 12 nhằm tăng gấp đôi trần lãi suất trái phiếu đã thúc đẩy kỳ vọng về sự diều hâu hơn nữa. Điều đó có thể sẽ thúc đẩy đồng yên và gây áp lực lên các nhà xuất khẩu của quốc gia, chẳng hạn như công nghệ và nhà sản xuất ô tô.

Hiệu suất của thị trường sẽ ảnh hưởng đến chỉ số MSCI Châu Á, trong đó chứng khoán Nhật Bản là thành phần lớn nhất với tỷ trọng 32%.

Bất kỳ sự thay đổi nào nữa của BOJ sẽ có tác động vượt ra ngoài Nhật Bản và châu Á, do các công ty và cá nhân Nhật Bản là những người mua chính tài sản ở nước ngoài và đồng yên là một loại tiền tệ tài trợ toàn cầu quan trọng.

Tin bài liên quan