Ninh Thuận: Nhà ở xã hội ngập nước vì mưa lớn, thấm và hạ tầng chưa đồng bộ

0:00 / 0:00
0:00
Dự án Chung cư nhà ở xã hội D7-D10 xảy ra tình trạng ngập nước tại tầng hầm và hầm thang máy vì mưa lớn nhiều ngày, nước thấm chân tường, chưa có hệ thống thoát nước đồng bộ...
Dự án Chung cư nhà ở xã hội D7 - D10, một trong những dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận vừa xảy ra tình trạng ngập tầng hầm gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Ảnh: N.T.

Dự án Chung cư nhà ở xã hội D7 - D10, một trong những dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận vừa xảy ra tình trạng ngập tầng hầm gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân. Ảnh: N.T.

Liên quan đến việc ngập nước tại tầng hầm và hầm thang máy Chung cư D7-D10, phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang-Tháp Chàm (xảy ra cuối tháng 11 và đầu tháng 12), Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận vừa cho biết, đến ngày 16/12, nước trong tầng hầm đã được Ban Quản trị Chung cư D7-D10 phối hợp với các đơn vị có liên quan bơm ra ngoài toàn bộ, tại các vị trí thang máy đã được các đơn vị chống thấm xử lý.

“Hiện nay có 1 thang máy đã được đưa vào sử dụng, 1 thang máy còn lại đang trong quá trình xử lý, theo dõi và sẽ tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng trong thời gian tới khi đạt yêu cầu; các hộ dân đã di chuyển xe máy để tạm trên tầng trệt về lại các vị trí tại tầng hầm”, Sở Xây dựng thông tin.

Trước đó, theo ghi nhận của Sở Xây dựng vào ngày 8/12/2022, nước ngập toàn bộ tầng hầm Chung cư D7 – D10 với vết nước cao 0,35 - 0,5 mét, hầm thang máy nước thấm vào cao 0,5 mét; toàn bộ hoạt động của thang máy đã được dừng.

Để khắc phục tình trạng này, Ban quản trị Chung cư D7-D10 đã mời đơn vị chống thấm để tiến hành sửa chữa, khắc phục hiện tượng thấm tại tầng hầm thang máy; tăng cường máy bơm nước ra bên ngoài, đồng thời tạo rãnh thoát nước, bơm nước hướng về các hố ga thu nước gần nhất trên trục đường Võ Giới Sơn để giải quyết tạm thời việc ứ đọng cục bộ.

Về nguyên nhân, trong báo cáo gửi UBND tỉnh, ông Nguyễn Như Nguyên, Phó giám đốc Sở Xây dựng đề cập, việc thấm nước tầng hầm chung cư là do “mưa lớn nhiều ngày trên địa bàn TP. Phan Rang - Tháp Chàm làm dâng cao mực nước ngầm, hệ thống máy bơm tiêu thoát nước ra ngoài không kịp do lượng nước ngầm dâng lên quá nhanh; khi bơm nước ra ngoài thì cũng không có hệ thống thu gom nước mặt mà chỉ xả trực tiếp rồi lại tiếp tục thấm vào đất, do đó nước ngầm đã dâng lên từ hố thu trung tâm”.

Đối với hầm thang máy, nước ngập là do nước ngầm thấm vào vách hầm thang máy dẫn đến nước chứa trong hầm thang cao 0,5 m. Đáng lưu ý, theo ý kiến của đơn vị tư vấn thiết kế, nước thấm vào tầng hầm thang máy từ các vị trí mạch ngừng thi công và một số vị trí chống thấm chưa đạt yêu cầu.

Ngoài ra, Sở Xây dựng thông tin, hiện nay tại Khu dân cư D7-D10 chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (trong đó có hệ thống thoát nước) dẫn đến việc khi nước được bơm ra ngoài bị ứ đọng cục bộ và thấm ngược trở lại hầm chung cư (thấm từ các chân tường và giữa các khe lún).

Về đề xuất, Sở Xây dựng cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản trị Chung cư D7- D10 và Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư tiếp tục theo dõi và tiến hành chống thấm tại chân tường, các khe lún, các hố thu nước và tầng hầm thang máy nhằm khắc phục triệt để hiện tượng thấm tại tầng hầm và thang máy!

“Về lâu dài, nhằm giải quyết triệt để tình hình ngập nước tại Chung cư D7- D10 nói riêng và khu vực Khu dân cư D7-D10 nói chung, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Phan Rang – Tháp Chàm tập trung đẩy nhanh các thủ tục đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng khu vực D7-D10 nhằm tránh tình trạng nước ngập trong mùa mưa bão, đồng thời tạo giá trị cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố”, Sở Xây dựng kiến nghị.

Theo tìm hiểu, Dự án Nhà ở xã hội tại khu dân cư D7-D10 (phía Bắc đường 16 tháng 4) được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt tại Quyết định số 2149, ngày 24/10/2013; khởi công xây dựng ngày 21/10/2014 (dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng Quý II/2016, tuy nhiên đến cuối năm 2018 mới hoàn thiện và đưa vào sử dụng).

Dự án có quy mô gồm 7 tầng nổi và một tầng hầm, bố trí 240 căn hộ ở; tổng diện tích sàn xây dựng là 21.305 m2; tổng mức đầu tư 130,059 tỷ đồng (từ nguồn vốn vay Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Ninh Thuận, nguồn tiền từ khách hàng thuê, mua căn hộ); do Trung tâm quản lý nhà và chung cư (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận) làm chủ đầu tư.

Tin bài liên quan