Nỗi lo suy thoái kinh tế kìm hãm sự phát triển của Bitcoin

Nỗi lo suy thoái kinh tế kìm hãm sự phát triển của Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Tính đến thời điểm sáng ngày 20/10, thị trường tiền điện tử có 16/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 1,08%, còn 19.092 USD/BTC.

Bitcoin tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giảm điểm, chấp chới quanh mốc 19.000 USD trong bối cảnh thị trường tiền điện tử ảm đạm, thiếu động lực tăng trưởng cũng như sức mạnh của đồng USD ngày càng gia tăng.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, mạch hồi phục ngắn ngủi trong 2 phiên liên tiếp cũng đã không thể duy trì khi mà nỗi lo sợ suy thoái kinh tế ngày càng hiện hữu. Điều này được thể hiện rõ ở chỉ số lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng cao. Theo đó, lợi suất kỳ hạn 10 năm có lúc vọt lên mức 4,136%, cao nhất kể từ ngày 23/7/2008. Lợi suất kỳ hạn 2 năm cũng leo lên 4,567%.

Mới đây, CEO của Ngân hàng Goldman Sachs, ông David Solomon đã cảnh báo các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư phải hiểu rằng rủi ro đang hình thành và hãy chuẩn bị những phương án thích hợp. Solomon cho rằng, một cuộc suy thoái có thể sẽ xuất hiện khi nền kinh tế phải đương đầu với lạm phát cao dai dẳng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cố gắng hạ nhiệt giá cả bằng một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Không chỉ thế, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos cũng đã thể hiện sự lo lắng về suy thoái trong đoạn tweet mới nhất của mình. "Dựa vào khả năng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái hay không ở thời điểm hiện tại, tất cả mọi người tốt nhất nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho quãng thời gian khó khăn sắp tới", Jeff Bezos viết.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã ghi nhận hai quý tăng trưởng âm liên tiếp trong nửa đầu năm nay, thoả mãn điều kiện suy thoái kỹ thuật. Tuy nhiên, do bầu cử diễn ra vào tháng 11 sắp tới nên chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra nhận định kinh tế đã đi vào suy thoái.

Thời điểm này, nhiều nhà đầu tư lo sợ và lưu trữ tiền mặt. Nhưng có vẻ như các tổ chức đầu tư vẫn còn hứng thú với thị trường tiền điện tử. Theo thống kê của Coinshare, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến ​​dòng tiền vào tổng cộng 12 triệu USD trong tuần trước. Đây là tuần thứ năm liên tiếp có dòng vốn tăng đi vào thị trường tiền điện tử. Trong đó, Bitcoin có thêm tổng cộng 8,8 triệu USD vốn vào. Các sản phẩm Short Bitcoin đã chứng kiến ​​dòng tiền vào tổng cộng 6,7 triệu USD. Theo khu vực, Mỹ có dòng vốn chảy vào lớn nhất với tổng trị giá 20 triệu USD, trong khi Thụy Điển và Thụy Sĩ có dòng tiền chảy ra lần lượt là 5,2 triệu USD và 4,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu của CryptoQuant, có 48,000 BTC với giá trị 940,032,000 USD đã rời khỏi nền tảng Coinbase Pro vào đầu ngày thứ ba vừa qua. Số lượng lớn của BTC này được cho là nhà đầu tư cá voi di chuyển khỏi sàn. Đây có thể là dấu hiệu BTC được tích lũy của tổ chức đầu tư.

Thị trường giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/10. Nguồn: Coin360. ảnh 1
Thị trường giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/10. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 1,76% còn 1.283 USD; Binance Coin giảm 0,51% còn 271,86 USD; XRP giảm 1,16% còn 0,46 USD; Cardano giảm 1,57% còn 0,35 USD; Solana giảm 3,51% còn 28,98 USD; DOGE giảm 0,91% còn 0,059 USD; MATIC giảm 3,47% còn 0,83 USD; Polkadot giảm 0,71% còn 6,09 USD; SHIB giảm 1,93% còn 0,000011 USD.

Với việc giá Bitcoin tiếp tục suy giảm và có nguy cơ mất mốc 19.000 USD đã nhấn chìm hầu như toàn bộ thị trường trong sắc đỏ.

Đồng tiền dẫn dắt các đồng altcoin, Ethereum (ETH) đã không thể bảo vệ cột mốc 1.300 USD. Tính từ ngày 18/9 cho đến nay, giá của ETH đã gần như mắc kẹt trong khoảng từ 1.280 USD - 1.440 USD mà không có dấu hiệu đột phá. Ở thời điểm hiện tại, giá của ETH có nguy cơ sẽ thoát ra khỏi vùng mắc kẹt, nhưng theo xu hướng giảm sâu nếu như Bitcoin không phá khỏi trạng thái giảm dần đều. Giới chuyên gia nhận định, nhiều khả năng giá của đồng ETH sẽ kiểm định lại vùng đáy 1.220 USD từng được nhìn thấy vào ngày 21/9 rồi sau đó nhanh chóng hồi phục trở lại lên vùng 1.280 USD. Nếu kịch bản trên xảy ra, giới chuyên gia kỳ vọng ETH sẽ tiếp tục phục hồi và có khả năng thử thách lại rào cản vùng 1.440 USD.

Còn ngược lại, nếu như giá ETH đóng nến ngày dưới mốc 1.200 USD thì mọi lập luận về hành vi tăng giá của đồng tiền này sẽ chấm dứt.

Ngoài ra, kể từ khi chuyển đổi thành công sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS) vào ngày 15/9, hiệu suất hoạt động trên mạng Ethereum đang đạt mức cao nhất. Theo thống kê của Glassnode, tỷ lệ tham gia của Ethereum đạt trung bình trên 99%. Tỷ lệ tham gia cao tỷ lệ thuận với thời gian hoạt động nhiều của node xác thực, bỏ lỡ ít block hơn và sử dụng hiệu quả không gian block. Sau The Merge, có một số lần chỉ báo giảm dưới ngưỡng này. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, tỷ lệ tham gia sớm tăng trở lại trên mức trung bình.

Cùng với đó, số lượng chứng thực cũng tăng cao hơn, cho thấy các trình xác thực ngày càng đồng thuận nhiều hơn kể từ khi chain PoS đi vào hoạt động.

Tổng giá trị đã stake dưới đây cho thấy số lượng ETH được stake ở mức cao nhất mọi thời đại, hơn 14 triệu. Sau The Merge, thêm 1,5 triệu ETH đã được stake trên mạng, cho thấy người nắm giữ token ngày càng tin tưởng vào mạng.

Với những dữ liệu khả quan trên, có thể thấy giá ETH chỉ đang giảm cho bị ảnh hưởng bởi thông tin kinh tế vĩ mô, về bản chất vẫn đang hoạt động rất tốt. Do đó, nhiều khả năng nếu nhận được thông tin tích cực, giá của ETH sẽ quay đầu đảo ngược xu hướng.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 943 tỷ USD.

Tin bài liên quan