Sự ổn định đáng ngờ của thị trường tiền điện tử trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn

Sự ổn định đáng ngờ của thị trường tiền điện tử trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 18/10, thị trường tiền điện tử có 91/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 1,79%, đạt 19.529 USD/BTC.

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần mới với sự hứng khởi nhờ đón nhận kết quả kinh doanh khả quan từ các công ty niêm yết. Trong đó, dẫn đầu là chỉ số Nasdaq Composite nhảy vọt 3,43%; chỉ số S&P 500 tăng khoảng 2,65% và Dow Jones tăng 1,86%. Điều này cho thấy phần nào tâm lý của giới đầu tư đã được cải thiện đáng kể sau khi đón nhận thông tin về tình trạng lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu các doanh nghiệp Mỹ có hạ thấp mục tiêu kinh doanh đáng kể hay không trong bối cảnh lạm phát tăng cao cũng như nền kinh tế giảm tốc tăng trưởng.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán đã tạo đà cho Bitcoin thoát khỏi vòng kìm hãm trong những ngày qua. Đã có thời điểm, giá của đồng tiền điện tử vua tăng vọt lên đến 19.680 USD rồi sau đó ổn định trở lại giống như ở thời điểm viết bài. Có thể thấy, đường trung bình động MA 20 ngày tiếp tục là vùng cản cứng khi mà mỗi khi giá của Bitcoin áp sát đều không thể vượt qua rồi sau đó lại phải quay đầu kiểm định lại ở những mốc thấp hơn.

Trong báo cáo The Week On-Chain được xuất bản bởi Glassnode nhận định, rất ít khi thị trường tiền điện tử bước vào giai đoạn êm đềm, ít biến động như hiện nay. Như những gì trải qua trong lịch sử, với tình trạng bất ổn như hiện nay không có lý do để thị trường ổn định như hiện tại.

Chuyên gia phân tích dữ liệu CheckMate cho rằng thị trường đang ở giai đoạn then chốt. Trong lịch sử, thông thường khi thị trường đang trong xu hướng giảm mà có 1 tuần biến động dưới 28% thì đó là dấu hiệu của một động thái biến động mạnh sắp xảy ra.

Về mặt kỹ thuật, giá của Bitcoin đã phá vỡ được rào cản của đường trung bình động MA 10 ngày và áp sát tới đường MA 20 ngày. Theo lý thuyết, trong thị trường giảm, việc giá của tài sản vượt qua sự giao nhau của hai đường trung bình động sẽ là tín hiệu tăng giá.

Ngoài ra, dữ liệu của Glassnode cũng chỉ ra, số lượng Bitcoin được dự trữ trong các kho lạnh hoặc bị đánh mất đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, cho thấy nguồn cung Bitcoin đang dần trở nên thu hẹp lại. Cùng với đó, giới đầu tư nhỏ, lẻ cũng đang tích cực thu gom Bitcoin trong bối cảnh giá thấp thông qua dữ liệu về số lượng các ví chứa Bitcoin đang tăng mạnh so với thời điểm đầu năm nay.

Thị trường một màu xanh mát trong phiên giao dịch ngày 18/10. Nguồn: Coin360.
Thị trường một màu xanh mát trong phiên giao dịch ngày 18/10. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 2,83% đạt 1.335 USD; Binance Coin tăng 1,17% đạt 275,23 USD; XRP tăng 1,89% đạt 0,47 USD; Cardano tăng 1,06% đạt 0,37 USD; Solana tăng 3,72% đạt 31,11 USD; DOGE tăng 2,13% đạt 0,059 USD; Polkadot tăng 1,81% đạt 6,25 USD; MATIC tăng 7,89% đạt 0,86 USD; SHIB tăng 1,94% đạt 0,000011 USD.

Mặc dù giá Bitcoin vẫn chỉ giao dịch trong phạm vi hẹp, tuy nhiên vậy là đủ để kích hoạt một đợt tăng trưởng nhẹ cho các đồng altcoin. Trong đó, nhiều đồng tiền điện tử ghi nhận mức tăng lên đến 2 chữ số như Huobi Token (HT), Lido DAO (LDO), Maker (MKR)...

Tiếp bước phát triển sau bản nâng cấp Hợp nhất (The Merge), mới đây đội ngũ xây dựng blockchain Ethereum (ETH) thông báo về việc ra mắt testnet Shandong, phục vụ quá trình thử nghiệm cho nâng cấp Shanghai. Đây là bản nâng cấp tiếp theo cho phép nhà đầu tư có thể rút tiền từ hợp đồng staking ETH 2.0.

Theo như thông tin được biết, Shanghai sẽ bao gồm đề xuất EIP-4895, cho phép những người đã tham gia staking ETH vào hợp đồng Ethereum 2.0 được phép rút tiền, cũng như phần thưởng staking. Ethereum đã mở hợp đồng staking ETH 2.0 từ tận tháng 11/2020 để phục vụ cho The Merge. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, số tiền bị khóa lại trong đây là hơn 14,2 triệu ETH, trị giá 19 tỷ USD.

Một đề xuất đáng chú ý khác là EIP-4844, vốn sẽ giới thiệu giải pháp proto-danksharding nhằm giúp giảm phí giao dịch trên các Layer-2 dạng rollups.

Cùng với đó, EIP-3540 sẽ tách biệt code với dữ liệu có trong Máy ảo Ethereum (EVM), giúp các thay đổi trong tương lai dễ dàng được áp dụng với EVM.

Mặc dù vẫn chưa có lịch cụ thể, nhưng theo kế hoạch, nâng cấp Shanghai sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 - 12 tháng sau khi The Merge hoàn thành.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 965 tỷ USD.

Tin bài liên quan