Nữ cán bộ ngân hàng giúp khách hàng thoát bẫy lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngày 24/7, Công an huyện Ba Vì, Hà Nội thông tin, đơn vị đang xác minh việc trường hợp suýt bị lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trước đó, vào sáng 12/7, anh T. đang trên đường đi làm thì nhận được điện thoại từ một số lạ tự xưng là nhân viên tổng đài đường bộ ở TP Đà Nẵng đang hỗ trợ công an điều tra vụ án.

Nhân viên này thông báo, hơn một tháng trước người thuê ôtô 16 chỗ màu trắng của anh T. gây tai nạn rồi bỏ chạy. Công an đã bắt được nghi phạm, phát hiện ra người này dính líu đến vụ án rửa tiền xuyên quốc gia, đề nghị anh T. hợp tác điều tra.

Người này liên tục đề nghị anh T. không được tắt máy và phải trả lời các câu hỏi để rà soát thông tin cho chính xác. Anh T. nói rằng bản thân không làm dịch vụ cho thuê ôtô, không biết nghi phạm, chưa từng đến Đà Nẵng.

Tuy nhiên, nhân viên tổng đài chuyển máy cho một người khác xưng là trung uý Lê Thanh Tú, cán bộ cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng. "Trung uý giao thông" yêu cầu anh T. chụp ảnh hai mặt CMND gửi qua tài khoản Zalo vừa gửi lời mời kết bạn để xác minh lai lịch.

Làm theo yêu cầu, anh T. nhận được giấy triệu tập và lệnh bắt có đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, CMND do Công an Đà Nẵng ban hành. Người này còn chuyển cuộc điện thoại cho một người xưng là đại tá công an để gây áp lực với anh T. Những đối tượng này yêu cầu anh T. kê khai các tài sản hiện có và nguồn thu nhập chính...

Khi anh khai ra có 2 cuốn sổ tiết kiệm, bọn chúng yêu cầu chụp ảnh gửi qua Zalo để kiểm tra và nạn nhân đều làm theo.

Đầu bên kia tiếp tục yêu cầu anh phải giữ kín bí mật không nghi phạm bỏ trốn và anh sẽ phải chịu trách nhiệm. Chúng đề nghị anh T. cầm theo giấy, bút và hai cuốn sổ tiết kiệm ra ngân hàng tất toán.

Đồng thời, trấn an thêm anh T. rằng, số tiền rút ra sẽ chuyển sang một tài khoản khác để cảnh sát kiểm tra và vài ngày sau sẽ tự động về tài khoản cũ, tiền lãi cũng không mất.

Giấu vợ con, anh T. vội lấy xe máy chạy hơn 6 km đến Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Ba Vì. Đến phòng giao dịch, anh T. đề nghị tất toán 660 triệu đồng ở hai cuốn sổ tiết kiệm.

Nhận thấy anh T. có biểu hiện lo sợ khi giao dịch, chị Quách Thị Thúy Vân, Phó phòng kế toán Agribank Ba Vì sinh nghi. Chị đề nghị khách tháo khẩu trang, ký tên vào sổ. Mọi thứ đều trùng khớp.

Thấy sổ sắp tới thời hạn rút mà khách hàng lại tất toán, chị Vân tiếp tục trò chuyện để hỏi lý do và khéo léo đưa ra các cảnh báo về lừa đảo đã được niêm yết công khai tại quầy.

Anh T. vẫn đề nghị phải làm ngay. Sau một hồi được chị thuyết phục, anh T. mới kể sự việc và nói điện thoại đang được kết nối với đối tượng trên. Chị Vân cầm điện thoại của anh T., xưng là vợ để nói chuyện thì kẻ ở đầu bên kia doạ nạt vài câu rồi tắt máy.

Sau đó, anh T. đã tới công an trình báo sự việc.

Tin bài liên quan