Nữ giám đốc thuê 4 chiếc xe ô tô rồi chiếm đoạt

0:00 / 0:00
0:00
Phạm Bích Hằng, Giám đốc Công ty cổ phần Vinamichi vừa bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo này đang thụ án 20 tháng tù về tội “Đưa hối lộ” trong vụ án “chuyến bay giải cứu".
Phạm Bích Hằng bị đưa ra xét xử trong vụ "chuyến bay giải cứu".

Phạm Bích Hằng bị đưa ra xét xử trong vụ "chuyến bay giải cứu".

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Bích Hằng (sinh năm 1969), Giám đốc Công ty cổ phần Vinamichi về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, Phạm Bích Hằng thành lập Công ty cổ phần Vinamichi và giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc. Công ty này kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động thuê xe ô tô dài hạn, sau đó cho thuê lại để hưởng chênh lệch.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Phạm Bích Hằng đã bán những chiếc xe thuê cho người khác. Đến khi hết thời hạn thuê xe, bị can không lấy lại xe ô tô để trả cho chủ xe.

Quá trình điều tra xác định, Phạm Bích Hằng đã bán 4 xe ô tô đi thuê của người khác với tổng giá trị 1,8 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 6/2022, chị Lê Thị N.A có một chiếc xe Toyota Camry không sử dụng đến và cho Phạm Bích Hằng thuê với giá 20 triệu đồng/tháng. Sau khi ký hợp đồng, chị N.A giao xe, chìa khóa và giấy tờ xe cho Hằng.

Khoảng 1 tháng sau, do cần tiền chi tiêu, Hằng đã tìm cách bán chiếc xe trên với giá 520 triệu đồng. Hai bên lập hợp đồng mua bán, phía người mua trả trước 350 triệu đồng và hẹn sau 15 ngày Hằng có trách nhiệm rút hồ sơ gốc, làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Hết hạn 15 ngày, không thấy Hằng làm thủ tục sang tên, người mua liên hệ trả xe. Ngày 16/11/2022, người mua mang xe đến một quán cà phê ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) để trả xe, nhận lại tiền. Cùng ngày, chiếc xe được bên môi giới bán cho người mua mới với giá 390 triệu đồng.

Về phía chủ xe, hết thời hạn thuê, chị N.A liên hệ để nhận lại xe nhưng không được. Do đó, chị N.A đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Đến nay, người đang sử dụng chiếc xe này đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra.

Tương tự, Phạm Bích Hằng đã thuê chiếc xe của chị Lê Thị Phương T. từ năm 2019 với giá thuê 1,5 triệu đồng/ngày, 3 ngày thanh toán tiền thuê một lần. Sau khi nhận xe, Phạm Bích Hằng cho một người tên Định (Hằng không nhớ thông tin, địa chỉ cụ thể) thuê lại và yêu cầu đặt cọc 350 triệu đồng.

Đến tháng 9/2022, người khác thuê chiếc xe này từ Phạm Bích Hằng trả xe, không thuê nữa. Do không có tiền, Hằng nảy sinh ý định bán xe cho người khác để lấy tiền trả cọc.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Phạm Bích Hằng bán xe ô tô cho một người chuyên mua xe cũ với giá 620 triệu đồng, nhận trước 500 triệu đồng, sau khi làm thủ tục sang tên đổi chủ mới thanh toán nốt.

Đến tháng 10/2022, không thấy Hằng trả tiền thuê xe như thỏa thuận, chị T. liên lạc nhưng không được, nên đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự UBND quận Bắc Từ Liêm xác định, tổng giá trị 4 chiếc xe là hơn 1,8 tỷ đồng.

Trong vụ án “chuyến bay giải cứu”, Phạm Bích Hằng đã bị tuyên án 20 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. Theo bản án, Hằng giữ vai trò là Phó giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế, đã đưa hối lộ hơn 1,1 tỷ đồng và chi hơn 12 tỷ đồng cho bị án Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Thái Hòa để nhờ xin cấp phép chuyến bay. Sau đó, Hằng bị Tuấn chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.

Trước đó, năm 1999, Phạm Bích Hằng bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và đã được xóa án tích.

Tin bài liên quan