Bị cáo Chung.

Bị cáo Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 3-4 năm tù, không buộc bồi thường tiền

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 29/12, đại diện Viện KSND đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) từ 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sáng 29/12, đại diện Viện KSND đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) từ 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhóm các bị cáo bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội) bị đề nghị từ 36 - 42 tháng tù; Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư) 5 - 6 năm tù; Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư) 4 - 5 năm tù; Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư) 36 - 42 tháng tù

Bị cáo Lê Duy Tuấn (cựu Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh) 4 - 5 năm; Võ Việt Hùng (cựu Giám đốc Công ty Đông Kinh) 5 - 6 năm tù.

Viện kiểm sát đề nghị buộc Công ty Đông Kinh phải bồi thường số tiền trục lợi là 6 tỷ đồng. Số tiền còn lại đề nghị buộc bị cáo Tứ, Học, Tuyến, Hường, Tuấn, Hùng phải liên đới bồi thường. Tòa giành quyền khởi kiện cho các bị cáo có quyền yêu cầu Bùi Quang Huy phải bồi hoàn số tiền trên cho nhà nước.

Theo Viện kiểm sát, từ năm 2016-2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Trong quá trình tổ chức, thực hiện 2 gói thầu số hóa trên, các bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Hội đồng xét xử.

Hội đồng xét xử.

Cụ thể, các bị cáo đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dừng thầu gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định Luật đấu thầu; đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), đồng thời đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu…

Viện kiểm sát xác định hành vi của các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu.

Hành vi của Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn là gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép. Hành vi vi phạm quy định về đấu thầu của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Theo Viện kiểm sát, đây là vụ án có tính chất đồng phạm, mỗi bị cáo thực hiện một hành vi khác nhau. Trong đó, với nhóm bị cáo ở Nhật Cường - Đông Kinh, Viện kiểm sát xác định Bùi Quang Huy là người khởi xướng, các bị cáo còn lại là người thực hành.

Xét hành vi của từng bị cáo, theo Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Văn Tứ là người có thẩm quyền thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 nhưng đã cho dừng thầu theo chỉ đạo của Chủ tịch thành phố là trái quy định của pháp luật. Sau đó, cho Công ty Nhật Cường vào thí điểm, tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng gói thầu số hóa năm 2016.

Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Tứ đã khai nhận hành vi phạm tội, nộp lại số tiền 300 triệu đồng, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có nhiều thành tích trong công tác…

Với bị cáo Nguyễn Đức Chung, Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Chung có mối quan hệ thân quen với Bùi Quang Huy – (cựu giám đốc Công ty Nhật Cường – hiện đang bỏ trốn), chỉ đạo việc dừng thầu trái quy định.

Bị cáo còn yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố trong khi tới thời điểm hiện nay thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Viện kiểm sát xác định hành vi của Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP. Hà Nội.

Tin bài liên quan