Đại hội đồng cổ đông của FLC diễn ra đến quá trưa ngày 12/4

Đại hội đồng cổ đông của FLC diễn ra đến quá trưa ngày 12/4

Ông Trịnh Văn Quyết: FLC là cổ phiếu hiếm hoi với thanh khoản "vô địch", tốt cho cả đầu tư dài hạn và lướt sóng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 12/4/2021, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC - sàn HOSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, hé lộ một số thông tin về kế hoạch niêm yết cổ phiếu Bamboo Airways, chia cổ tức và mục tiêu doanh thu, lợi nhuận năm 2021.

Tại Đại hội, theo Báo cáo của Ban Tổng giám đốc về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020, tổng doanh thu hợp nhất của FLC đạt 13.502 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 308 tỷ đồng.

Kết thúc năm 2020, tổng doanh thu từ bán hàng bất động sản của FLC đạt 3.154 tỷ đồng, chiếm 20% tổng doanh thu tập đoàn; các hoạt động kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch, golf, hàng không và dịch vụ khác đạt 4.780 tỷ đồng, chiếm 35,4% tổng doanh thu; Hoạt động kinh doanh hàng hóa, thiết bị, vật liệu xây dựng và kinh doanh thương mại khác đạt 5.568 tỷ đồng….

Năm 2021, FLC đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 15.250 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế thu nhập doanh nghiệp 880 tỷ đồng. Cùng với đó, ở các mảng kinh doanh chính, mục tiêu cũng được hé lộ.

Cụ thể, với mảng bất động sản, năm 2021 FLC sẽ triển khai khoảng 20 dự án trong cả nước. Với lĩnh vực hàng không, Bamboo Airways dự kiến mở rộng thêm các tuyến bay và nâng số lượng máy bay lên ít nhất 40 chiếc (hiện tại là 30 chiếc). Các lĩnh vực như du lịch nghỉ dưỡng, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, khai khoáng, đầu tư tài chính sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Trả lời băn khoăn của các cổ đông về mục tiêu lợi nhuận hợp nhất sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 880 tỷ đồng, đại diện Tập đoàn FLC cho biết, sở dĩ FLC đưa ra mục tiêu lơi nhuận này là bởi hiện FLC vẫn đang triển khai đồng thời nhiều dự án lớn trong cả nước, trong đó, có các tiểu dự án nằm trong các đại dự án có thanh khoản tốt, vẫn đang và sẽ tiếp tục mang lại dòng tiền cho doanh nghiệp. Và mục tiêu trên là hoàn toàn khả thi!

Cũng tại đại hội lần này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC đã có những chia sẻ cởi mở cùng các cổ đông, về những vấn đề mà cổ đông quan tâm.

Việc sở hữu cổ phần Bamboo Airways của FLC và cá nhân Chủ tịch?

Tôi xin khẳng định rằng, trên 80% cổ phần tại Bamboo Airways hiện nay là của Tập đoàn FLC và cá nhân tôi nắm giữ. Trên 10% còn lại là từ các cổ đông nhỏ lẻ, như: các công ty thành viên của Tập đoàn FLC, cán bộ công nhân viên được mua ưu đãi, các cổ đông bên ngoài (sở hữu qua việc mua lại cổ phiếu ưu đãi từ cán bộ, nhân viên tập đoàn).

Do đó, các cổ đông hoàn toàn có thể yên tâm về tương lai của Bamboo Airways cũng như triển vọng kinh doanh của FLC. Bởi theo kế hoạch, trong quý II - quý III năm nay, Bamboo Airways sẽ được niêm yết với mức giá khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu.

Và với mức góp vốn ban đầu là 10.000 đồng/cổ phiếu vào Bamboo Airways, thì rõ ràng Tập đoàn FLC đang được hưởng lợi.

Theo kế hoạch, sẽ có thêm hàng nghìn nhân sự được tuyển, ông có lý giải gì?

Hiện tại, đội tàu bay của Bambo Airways chỉ có 30 chiếc theo giấy phép. Để phục vụ mục tiêu tăng chặng, tăng tàu bay, chúng tôi đã tiến hành xin giấy phép mới. Và việc bổ sung thêm khoảng trên 1.000 nhân sự nữa là để phục vụ cho việc vận hành hệ thống khi mua thêm tàu bay.

Tại sao FLC lại lựa chọn năm 2021 là thời điểm để tăng vốn?

Như tôi đã cam kết từ đại hội năm trước, FLC sẽ không tăng vốn nếu cổ phiếu của FLC không tăng giá. Năm nay, bối cảnh đã khác nhiều, tập đoàn hiện đang có gần 300 dự án lớn nhỏ trong cả nước, ngoài vốn điều lệ thì rất cần vốn vay, trái phiếu, vốn từ nhà đầu tư thứ cấp… dành cho việc đầu tư.

Ông đánh giá gì về giá trị của cổ phiếu FLC? Theo ông, mức giá hiện tại đã phản ánh đúng giá trị cổ phiếu, Ban Lãnh đạo có tiến hành định giá cổ phiếu không?

Hiện tại, FLC chỉ nợ khoảng trên 1.000 tỷ đồng trên tổng tài sản khoảng 40.000 tỷ đồng, doanh nghiệp duy trì tăng trưởng ở mức trên 20%. Tất cả những điều này phản ánh được sức khỏe của doanh nghiệp.

Còn về giá cổ phiếu, đây là câu chuyện của thị trường, của cung cầu. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cổ phiếu FLC suốt một thập kỷ qua, thì đây là cổ phiếu hiếm hoi trên thị trường mà nhà đầu tư có thể thoải mái mua và bán. Tôi khẳng định cổ phiếu FLC có thanh khoản “vô địch”, tốt cả cho nhà đầu tư dài hạn hay các nhà đầu cơ lướt sóng.

Tôi cho rằng, chưa khi nào, nội tại doanh nghiệp tốt như lúc này và sự thăng hoa của cổ phiếu nói lên một phần điều đó.

Chúng tôi thấy FLC có nhiều hệ thống khách sạn, hãng hàng không. Vậy mà cổ đông của FLC chưa được ưu tiên gì từ chuỗi dịch vụ này?

Chúng tôi rất băn khoăn với điều này, nên hôm nay tôi xin công bố một số chính sách tri ân cho các cổ đông của FLC. Cụ thể:

Đối với cổ đông nắm giữ từ đủ 80 nghìn đến 100 nghìn cổ phiếu FLC, sẽ được tặng 1 voucher 2 ngày 1 đêm dành cho 2 người tại tất cả các quần thể của FLC, trị giá khoảng 3,5 triệu đồng.

Đối với cổ đông nắm giữ từ đủ 100 nghìn đến 200 nghìn cổ phiếu FLC, sẽ được tặng combo 3 ngày 2 đêm dành cho 2 người, bao gồm vé máy bay và phòng nghỉ tại các quần thể FLC, trị giá khoảng 9,5 triệu đồng

Đối với cổ đông nắm giữ từ đủ 200 nghìn đến 300 nghìn cổ phiếu FLC, sẽ được tặng combo 3 ngày 2 đêm dành cho 2 người, bao gồm vé máy bay và phòng nghỉ tại các quần thể FLC, trị giá khoảng 12 triệu đồng.

Đối với cổ đông nắm giữ từ đủ 300 nghìn đến 400 nghìn cổ phiếu FLC, sẽ được tặng combo 3 ngày 2 đêm dành cho 2 người, bao gồm vé máy bay và phòng nghỉ tại các quần thể FLC và chơi golf không giới hạn tại các quần thể FLC, trị giá khoảng 25 triệu đồng.

Đối với cổ đông nắm giữ đủ 400 nghìn cổ phiếu của Tập đoàn FLC trở lên sẽ được tặng ngay thẻ Holiday - cho phép cổ đông nghỉ dưỡng tại các quần thể FLC trong 5 năm tại tất cả các quần thể của FLC trên toàn quốc. Giá trị thẻ lên tới 100 triệu đồng.

Các cổ đông cần giữ số lượng cổ phiếu tương ứng tại thời điểm sử dụng voucher, combo đã được gửi tặng.

ĐHĐCĐ năm nay đã thông qua phương án chia cổ tức từ nguồn lợi nhuận luỹ kế 2021 với tỷ lệ 10% (cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt sẽ do HĐQT quyết định) và kế hoạch phát hành 496 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên trên 12.000 tỷ đồng trong 2021.

Kế hoạch này dự kiến triển khai từ quý II với tỷ lệ 10:7, tức mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu cũ được quyền mua thêm 7 cổ phiếu mới.

Với số tiền dự kiến gần 5.000 tỷ đồng thu về sau khi phát hành thêm cổ phiếu, FLC lên kế hoạch đầu tư vào 8 dự án bất động sản (4.500 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (gần 470 tỷ đồng). Một số dự án tiêu biểu như Đô thị Cao Xanh - Hà Khánh (Quảng Ninh); giai đoạn 2 quần thể FLC Quảng Bình; dự án nhà ở mật độ cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch…

Bên cạnh đó, phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 3 năm của FLC cũng được thông qua, nhằm bổ sung vốn cho các dự án Khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt, thành phố Sóc Trăng; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái núi Mỏ Neo tại thành phố Hà Giang; Khu đô thị mới Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang…

Tin bài liên quan