Ông Trump cảnh báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong một bài phỏng vấn với Yahoo Finance, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng lạm phát là một trong những vấn đề sẽ giúp ông xác định xem liệu ông có tham gia ứng cử tổng thống vào năm 2024 hay không.
Ông Trump cảnh báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng

Giá cả tăng vọt đã trở thành một yếu tố cố định của sự phục hồi trong thời đại đại dịch bên cạnh sự tắc nghẽn về nguồn cung và thiếu hụt lao động khi nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đã đẩy lạm phát tăng cao.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Yahoo Finance hôm 1/10, ông Trump đã đề cập đến việc giá năng lượng tăng vọt, với dầu thô gần đây đang ở mức 80 USD/thùng. Hôm thứ Hai (4/10), giá dầu tương lai đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

"Thật đáng sợ khi bạn nhìn vào giá khí đốt từ 1,87 USD/gallon khi tôi là tổng thống, nhưng bây giờ là hơn 5 USD và nó sẽ cao hơn rất nhiều", cựu Tổng thống Trump dự đoán.

Mặc dù giá khí cao hơn đáng kể so với thời điểm ông Trump rời nhiệm sở, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy, giá khí thấp hơn mức ông đưa ra ở trên. Theo dõi giá khí đốt hàng ngày của AAA cho thấy, giá khí đốt trung bình trên toàn quốc là 3,19 USD/gallon vào ngày 3/10 và 4,40 USD/gallon ở California – bang có giá khí đắt nhất.

Ông Trump vẫn lặp lại những lo ngại gia tăng về giá cả tăng vọt. Chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh so với năm ngoái trong khi những rắc rối của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động đang đe dọa đẩy giá hàng hoá lên cao hơn nữa.

"Đối với tôi, có vẻ như lạm phát sẽ tàn phá đất nước chúng ta", ông Trump nói với Yahoo Finance.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) khẳng định, phần lớn áp lực về giá chỉ là tạm thời, nhưng gần đây uỷ ban đã nâng dự báo lạm phát cho năm 2021 lên 4,2%. Cục Dự trữ liên bang (Fed) cho rằng, sự gia tăng lạm phát là do tắc nghẽn chuỗi cung ứng khi nền kinh tế Mỹ và các nền kinh tế trên toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.

“Sự kết hợp của nhu cầu hàng hóa mạnh mẽ và điểm nghiẽn trong sản xuất đã dẫn tới lạm phát đang vượt quá mục tiêu”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết.

Chính quyền Tổng thống Biden gần đây đã yêu cầu OPEC bơm thêm dầu vào thị trường để giảm bớt áp lực lạm phát và giữ cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu không bị đình trệ.

Tuy nhiên, ông Trump chỉ trích các chính sách năng lượng của chính quyền ông Biden.

"Đừng quên, OPEC đã từ chối Mỹ. Và bây giờ đột nhiên họ yêu cầu OPEC giúp đỡ", ông Trump cho biết.

Ông Trump dự báo giá dầu thô và xăng dầu sẽ tiếp tục tăng. "Điều đó sẽ xảy ra trong một năm kể từ bây giờ, tôi nghĩ sẽ cao hơn nhiều so với mức hiện tại”, ông cho biết.

Tin bài liên quan