Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Ông Trump được Thượng viện tha bổng, nhưng Đảng Cộng hòa có người “phản bội“

(ĐTCK) Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua tha bổng cho Tổng thống Donald Trump cả hai tội danh lạm quyền và cản trở Quốc hội vào tối hôm thú Tư (5/2).

Thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử bỏ phiếu phế truất Tổng thống cùng đảng

Theo Hiến pháp Mỹ, cáo buộc luận tội cần ít nhất 2/3 số phiếu (tương đương 67 ghế tại Thượng viện) ủng hộ để kết án nhà lãnh đạo Mỹ lạm quyền và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, điều này đã không thể xảy ra và quyết định của Thượng viện là không thể bị kháng cáo.

Hiện tại, tại Thượng viện Mỹ, Đảng Cộng hòa đang chiếm đã số với 53 ghế, Đảng Dân chủ có 47 ghế.

Trong phiên bỏ phiếu cho tội danh lạm quyền, có 52 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu phản đối và 48 thượng nghị sĩ ủng hộ.

Đối với tội danh cản trở Quốc hội, kết quả ghi nhận 53 phiếu chống và 47 phiếu thuận.

Trước khi phiên tòa cuối cùng diễn ra, theo The Washington Post, ông Trump hy vọng, ít nhất một thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ bỏ phiếu chống đối với các cáo buộc luận tội.

Ông Trump đặc biệt tự hào khi đã có ba Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã đứng về phe ông trong phiên tòa tại Hạ viện cuối năm ngoái.

Giới quan sát dự đoán ở Thượng viện, 3 thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hòa - Joe Manchin (bang West Virginia), Kirsten Cinema (bang Arizona) hoặc Doug Jones (bang Alabama), là những người đứng về phía ông Trump. Tuy nhiên, tất cả họ đều ủng hộ luận tội Tổng thống trong cả hai tội danh.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu đã được dự đoán từ lâu và không gây ngạc nhiên lớn, do sự liên kết hiện tại của các lực lượng chính trị tại thượng viện của Quốc hội. Với thành phần hiện tại của Thượng viện, khả năng luận tội gần như bằng không.

Điều bất ngờ nhất, cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2012, Thượng nghị sĩ Mitt Romney (bang Utah) đã trở thành thành viên Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu chống lại ông Trump ở lượt bỏ phiếu cho tội danh đầu tiên. Ông trở thành thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử Mỹ bỏ phiếu ủng hộ phế truất Tổng thống cùng đảng của mình.

Ông Trump được Thượng viện tha bổng, nhưng Đảng Cộng hòa có người “phản bội“ ảnh 1

Thượng nghị sĩ Mitt Romney. Ảnh AP.

"Quyết định tha bổng ông Donald Trump đã được đưa ra. Trước hết, tôi xin cảm ơn nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đa số và nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện vì sự ủng hộ của họ đối với cách tôi cố gắng thực hiện những trách nhiệm không rõ ràng trong môi trường xa lạ”, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ, Chủ tọa phiên tòa John Roberts tuyên bố.

Sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, Nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky) đã tặng ông Roberts biểu tượng chiếc búa vàng. Thông thường nó được trao tặng cho các nhà lập pháp đã làm việc ở thượng viện trong một thời gian dài. 

Trong phiên tòa tương tự tại Thượng viện hơn 20 năm trước luận tội của Tổng thống thứ 42 của Mỹ Bill Clinton, Người đứng đầu Tòa án Tối cao Mỹ William Renquist lúc đó cũng đã nhận được món quà tương tự.

"Các đồng nghiệp của tôi và tôi cảm ơn Thẩm phán Roberts đã chủ trì phiên tòa tại Thượng viện với một cái đầu tỉnh táo, một bàn tay vững chắc và sự kiên nhẫn mà trường hợp hiếm hoi này yêu cầu", ông McConnell nói. 

Nancy Pelosi: Đảng Cộng hòa đã phản bội Hiến pháp Mỹ

Ngay khi kết quả được công bố, Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi (bang California) đã cáo buộc các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản bội Hiến pháp Mỹ và gọi ông Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ của đất nước.

"Thật không may, do sự phản bội Hiến pháp Mỹ của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Tổng thống tiếp tục là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ, khăng khăng rằng ông ta trên cơ luật pháp và có thể bóp méo kết quả bầu cử nếu ông ta muốn”, bà Pelosi chỉ trích.

"Vào tháng 12, Hạ viện đã ra quân để bảo vệ nền dân chủ, thông qua các cáo trạng luận tội để bắt tổng thống phải chịu trách nhiệm… Đảng Dân chủ sẽ tiếp tục bảo vệ nền dân chủ của chúng ta vì lợi ích của người dân", Chủ tịch Hạ viện tuyên bố.

Nhà Trắng cáo buộc phe Dân chủ cố gắng gây ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử thông qua luận tội

"Các nỗ lực của Đảng Dân chủ là nhằm mục đích san bằng kết quả của cuộc bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020", tuyên bố do Nhà Trắng vào tối 5/2 viết.

“Ngày hôm nay, nỗ lực luận tội bịa đặt của đảng Dân chủ đã kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn trắng án. Như chúng tôi vẫn thường nói, ông vô tội”, Nhà Trắng cho biết.

Theo tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff và bà Pelosi đã nói dối Quốc hội và người Mỹ, đã hoàn toàn tự tưởng tượng ra nội dụng cuộc trò chuyện qua điện thoại của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tháng 7/2019.

"Trong suốt quá trình, Tổng thống đã thúc đẩy thành công lợi ích của nước Mỹ và chỉ tập trung vào lợi ích của người Mỹ. Tổng thống rất vui khi gửi chương lịch sử vô liêm sỉ này của Đảng Dân chủ vào quá khứ và mong muốn được làm việc với tư cách đại diện cho người dân Mỹ vào năm 2020 và tiếp tục sau đó", Nhà Trắng tuyên bố.

 Trong khi đó, ông Trump, thông qua trang Twitter cá nhân, thông báo sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào thứ Năm (6/2) liên quan đến phiên tòa Thượng viện, theo đúng tiến trình của thủ tục luận tội.

"Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào ngày mai lúc 12h00 từ Nhà Trắng để thảo luận về chiến thắng của đất nước chúng ta trước trò lừa bịp luận tội!", ông Trump viết.

Người đứng đầu chính quyền Mỹ cũng đăng một video lên trang mạng xã hội cá nhân, trong đó ông tự ứng cử vào vị trí Tổng thống Mỹ mãi mãi. Và sau đó, tiếp tục là một đoạn video chỉ trích Mitt Romney, Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã “phản bội” mình.

Tin bài liên quan