Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA-EFE.

Ông Trump: Mỹ sẽ không rời khỏi Iraq cho đến khi Baghdad trả đủ tiền xây căn cứ không quân

(ĐTCK) Trả lời phỏng vấn truyền thông trên chuyến bay khởi hành từ Florida về Washington sau kỳ nghỉ lễ hôm Chủ nhật (6/1), Tổng thống Donald Trump tuyên bố, chính quyền Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iraq nếu nước này thể hiện thái độ thù địch với Mỹ.

"Nếu có bất kỳ thái độ thù địch nào, nếu Iraq làm bất cứ điều gì có vẻ không thể chấp nhận được với Mỹ, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iraq, các biện pháp trừng phạt sẽ vô cùng nặng", cơ quan báo chí Nhà Trắng dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ.

Cần lưu ý, tuyên bố này được đưa ra bởi người đứng đầu chính quyền Washington trả lời cho yêu cầu bình luận về quyết định của Quốc hội Iraq về việc rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước này của báo giới.

Theo ông Trump, nếu việc rút quân diễn ra trong bầu không khí “không mấy thân thiện”, thì Washington sẽ áp đặt "các lệnh trừng phạt chưa từng thấy trước đây đối với phía Iraq".

Đồng thời, ông Trump nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi Iraq cho đến khi Baghdad trả tiền xây dựng căn cứ không quân cho Washington.

"Chúng tôi có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Chi phí xây dựng nó lên tới hàng tỷ USD. Chúng tôi sẽ không rút quân cho đến khi họ trả đủ tiền cho chúng tôi", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Washington "đã chi rất nhiều tiền ở Iraq".

"Tôi đã nói với các bạn, Iraq là quyết định tồi tệ nhất, đến Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất mà đất nước chúng tôi từng đưa ra. Nhưng chúng tôi đã đến đó và đang ở đó. Hiện tại, chúng tôi đang rời đi và rút khỏi nhiều khu vực", ông Trump nói thêm với các nhà báo.

“Đối với Syria, tôi rút quân, vì tôi sẽ không bảo vệ biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Họ có quân đội, hãy để họ tự bảo vệ... Chúng ta gọi đó là khu vực an ninh, nhưng thực tế ngược lại, khu vực này không an toàn, nhiều người đã bị thiệt mạng", Tổng thống Mỹ tiếp tục.

Trước đó vài giờ, các Nghị viện Iraq hôm Chủ nhật (6/1) tại một cuộc họp khẩn cấp đã thông qua một nghị quyết trong đó "bắt buộc chính phủ phải chấm dứt sự hiện diện quân sự của các lực lượng nước ngoài tại đất nước và hủy bỏ thỏa thuận an ninh với liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu".

Dù các nhà lập pháp Iraq đã thông qua, nhưng nghị quyết trên chưa phải là “phán quyết cuối cùng” đối với sự hiện diện của bính lính Mỹ tại Iraq cho tới khi Thủ tướng Adel Abdul Mahdi ký thành luật.

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh tình hình chính sự diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn ở Iraq và Trung Đông sau vụ không kích của Mỹ giết Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran ở Thủ đô Bagdad (Iraq) trưa ngày 3/1.

Lầu Năm Góc đã xác nhận cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad, đã giết chết chỉ huy của lực lượng đặc biệt Al-Quds của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Vũ trang Iran) Thiếu tướng Qassem Soleimani và Phó thủ lĩnh của lực lượng Shiite Abu Mahdi al-Muhandis.

Tin bài liên quan