Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Donges, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Donges, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

OPEC dự báo nhu cầu sử dụng dầu mỏ tăng mạnh trong mùa Hè này

0:00 / 0:00
0:00
OPEC cho rằng vào mùa Hè nhu cầu nhiên liệu máy bay/dầu hỏa toàn cầu sẽ tăng 600.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, xăng tăng 400.000 thùng/ngày và dầu diesel tăng 200.000 thùng/ngày.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu sử dụng nhiên liệu sẽ tăng mạnh trong những tháng mùa Hè và giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng tương đối mạnh của nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2024.

Trong báo cáo tháng công bố ngày 11/4, OPEC cho biết nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày trong năm 2025. Cả hai dự báo này đều không thay đổi so dự báo với tháng trước.

Cụ thể, vào mùa Hè - thời điểm mọi người đi lại nhiều hơn, kéo theo nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng cao, OPEC cho rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay/dầu hỏa toàn cầu sẽ tăng 600.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, xăng tăng 400.000 thùng/ngày và dầu diesel tăng 200.000 thùng/ngày.

Theo OPEC, tăng trưởng kinh tế có thể hỗ trợ thêm cho giá dầu vốn đã tăng lên trên 90 USD/thùng trong năm nay do nguồn cung hạn chế và xung đột leo thang tại Trung Đông.

OPEC và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, tuần trước đã nhất trí duy trì cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho đến cuối tháng 6.

Dự kiến, OPEC+ trong tháng 6 cũng sẽ nhóm họp để quyết định liệu có nên tiếp tục cắt giảm sản lượng nữa hay trả lại một lượng nguồn cung cho thị trường.

Báo cáo của OPEC nêu rõ triển vọng nhu cầu dầu mỏ tăng mạnh trong những tháng mùa Hè đòi hỏi phải theo dõi thị trường cẩn thận, trong bối cảnh những bất ổn đang diễn ra, để đảm bảo thị trường cân bằng, lành mạnh và bền vững.

OPEC dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 2,8% trong năm 2024, không đổi so với tháng trước, và cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu theo mùa Hè như thường lệ./.

Tin bài liên quan