OPEC: Không thể thay thế nguồn cung dầu bị mất đi của Nga

OPEC: Không thể thay thế nguồn cung dầu bị mất đi của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (11/4), OPEC nói với Liên minh châu Âu rằng, các lệnh trừng phạt hiện tại và tương lai đối với Nga có thể tạo ra một trong những cú sốc về nguồn cung dầu tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay.

Cuộc họp EU-OPEC vào ngày 11/4 là cuộc họp mới nhất trong cuộc đối thoại giữa hai bên vào năm 2005.

Các quan chức Liên minh châu Âu đã hội đàm tại Vienna với đại diện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong bối cảnh khối này kêu gọi tăng sản lượng và khi EU xem xét các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với dầu của Nga.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết: “Chúng tôi có khả năng bị mất hơn 7 triệu thùng/ngày dầu xuất khẩu và các sản phẩm dầu khác của Nga do các lệnh trừng phạt hiện tại và tương lai hoặc các hành động tự nguyện khác”.

"Xem xét triển vọng nhu cầu hiện tại, gần như không thể thay thế được sự mất mát về khối lượng lớn như vậy”, ông cho biết.

Một quan chức của Ủy ban châu Âu nói với Reuters rằng, EU đã nhắc lại lời kêu gọi của mình trong cuộc họp đối với các nước sản xuất dầu để xem xét liệu họ có thể tăng lượng giao hàng, giúp hạ nhiệt giá dầu đang tăng vọt. Đại diện EU cũng chỉ ra rằng, OPEC có trách nhiệm đảm bảo thị trường dầu cân bằng.

OPEC đã phản đối lời kêu gọi của Mỹ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về việc bơm thêm dầu thô để hạ nhiệt giá dầu vốn đã đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng trước sau khi Washington và Brussels áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Trong cuộc họp với OPEC, EU cho biết, OPEC có thể cung cấp thêm sản lượng từ công suất dự phòng của mình.

Tuy nhiên, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết, thị trường biến động mạnh hiện tại là kết quả của "các yếu tố phi cơ bản" nằm ngoài tầm kiểm soát của OPEC, đây là một tín hiệu cho thấy OPEC sẽ không bơm thêm dầu.

Trong khi đó, OPEC+ sẽ tăng sản lượng khoảng 432.000 thùng/ngày vào tháng 5, như một phần của quá trình cắt giảm dần sản lượng được thực hiện trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19.

Dầu của Nga cho đến nay đã không nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Tuy nhiên, sau khi EU nhất trí vào tuần trước sẽ trừng phạt than đá của Nga - mục tiêu đầu tiên của khối cung cấp năng lượng - một số quan chức cấp cao của EU cho biết, dầu có thể sẽ là đích đến tiếp theo.

Bộ trưởng Ngoại giao Ireland, Lithuania và Hà Lan cho biết, Ủy ban châu Âu đang soạn thảo các đề xuất cấm vận dầu mỏ đối với Nga tại cuộc họp của các ngoại trưởng EU ở Luxembourg.

Australia, Canada và Mỹ, những nước ít phụ thuộc vào nguồn cung của Nga hơn châu Âu đã cấm mua dầu của Nga.

Các nước EU đang phân vân về việc có nên làm theo động thái này hay không do mức độ phụ thuộc của họ cao hơn và tiềm năng đẩy giá năng lượng vốn đã cao ở châu Âu lên cao.

Theo các chính sách đã được hoạch định để chống biến đổi khí hậu, EU dự kiến ​​việc sử dụng dầu của khối sẽ giảm 30% vào năm 2030 so với mức năm 2015 - mặc dù trong ngắn hạn, lệnh cấm vận sẽ kích hoạt việc thay thế dầu của Nga bằng các nguồn cung cấp thay thế.

Tin bài liên quan