Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman

OPEC+ sẽ tiếp tục kiểm soát tình hình sau khi cắt giảm nguồn cung

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (5/9), OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu một cách khiêm tốn 100.000 thùng/ngày trước những lo lắng về giá cả trượt dốc, nhu cầu yếu ở Trung Quốc và các cuộc đàm phán với Iran.

Việc cắt giảm sản lượng chỉ chiếm khoảng 0,1% nhu cầu toàn cầu nên sẽ có rất ít tác động thực tế đến nguồn cung. Nhưng điều này cho thấy OPEC+ đang quyết tâm bảo vệ mức giá khoảng 100 USD/thùng.

Bill Farren-Price, người đứng đầu bộ phận dầu khí vĩ mô của công ty nghiên cứu thị trường Enverus cho biết: “Điều này cho thấy các thành viên OPEC đã quen với dầu 100 USD. Bất chấp những rủi ro suy thoái đang gia tăng, họ không sẵn sàng từ bỏ điều đó mà không chiến đấu”.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết, việc cắt giảm nguồn cung dầu OPEC+ đầu tiên trong hơn một năm cho thấy tổ chức nghiêm túc trong việc quản lý thị trường dầu thô toàn cầu và sẵn sàng có hành động phủ đầu.

“Quyết định này là sự thể hiện ý chí rằng, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ trong bộ tài liệu của mình. Việc điều chỉnh đơn giản cho thấy rằng chúng tôi sẽ chú ý, đi trước và tích cực trong việc hỗ trợ sự ổn định và hoạt động hiệu quả của thị trường vì lợi ích của những người tham gia thị trường và ngành”, ông cho biết.

Việc cắt giảm gây bất ngờ đối với nhiều nhà giao dịch, những người đã kỳ vọng OPEC+ sẽ giữ sản lượng ổn định khi giá dầu trên 90 USD/thùng. Thị trường có vẻ sẽ còn thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga.

Tuy nhiên, OPEC+ cũng phải đối mặt với một thị trường mà những lo ngại về sức mạnh của nhu cầu đã bắt đầu vượt quá lo ngại về nguồn cung. Giá dầu thô tương lai đã mất khoảng 20% ​​trong ba tháng qua do nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, khiến OPEC+ gặp nhiều khó khăn trong năm nay.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất và hiện đã có dấu hiệu suy thoái kinh tế "đáng báo động", với mức tiêu thụ giảm 9,7% trong tháng 7 xuống mức thấp nhất hai năm trong bối cảnh hoạt động kinh doanh yếu hơn và các hạn chế khắc nghiệt của Covid-19. Trong khi đó, Mỹ đã tiến gần đến suy thoái và theo đuổi chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Việc cắt giảm sản lượng “nhằm gửi tín hiệu rằng OPEC+ đang quay trở lại chế độ theo dõi giá. OPEC+ có thể nghĩ rằng, động thái này sẽ đủ để ngăn cản bất kỳ người bán khống nào”, Bill Farren-Price, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu khí vĩ mô tại Enverus cho biết.

Các nhà phân tích đã dự đoán rằng, OPEC+ sẽ giữ sản lượng ổn định trong tháng 10, sau khi tăng 100.000 thùng/ngày trong tháng 9.

Sau quyết định của OPEC+, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố: Tổng thống Biden “đã rõ ràng rằng cung cấp năng lượng phải đáp ứng nhu cầu để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và hạ giá cho người tiêu dùng Mỹ và người tiêu dùng trên toàn thế giới. Tổng thống quyết tâm tiếp tục thực hiện mọi bước cần thiết để tăng cường nguồn cung cấp năng lượng và hạ giá năng lượng".

Hoàng tử Abdulaziz đã đưa ra dấu hiệu cho thấy một động thái chính sách sắp diễn ra. Hai tuần trước ông nói rằng, việc thiếu thanh khoản có nghĩa là giá tương lai đã quá biến động và bị tách khỏi thực tế của cung và cầu vật chất. Phương pháp tốt nhất để khôi phục trạng thái cân bằng có thể là giảm sản lượng và đây cũng là một đề xuất được nhiều thành viên khác ủng hộ.

OPEC+ cũng phải đối mặt với khả năng nguồn cung cao hơn từ Iran, nước này vẫn đang bị hạn chế trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động bán xăng dầu của mình. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), một thỏa thuận thành công có thể đưa hơn 1 triệu thùng/ngày vào thị trường thế giới, nhưng vẫn còn một số việc phải làm trước khi điều đó có thể xảy ra.

Việc cắt giảm sản lượng vào tháng 10 sẽ là lần đầu tiên Ả Rập Xê Út cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm 2021 và là lần đảo ngược đầu tiên đối với liên minh OPEC+ kể từ khi lệnh cắt giảm sản lượng khổng lồ được công bố ngay từ đầu đại dịch Covid-19 vào tháng 4/2020. OPEC+ dần dần đã đưa sản lượng dầu cắt giảm quay trở lại thị trường sau đại dịch.

Tin bài liên quan