PBOC giữ nguyên lãi suất cho vay, có khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục duy trì lãi suất cho vay trong tháng thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, các nhà kinh tế dự đoán lãi suất thế chấp có thể giảm trong những tháng tới để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.
PBOC giữ nguyên lãi suất cho vay, có khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới

Hôm thứ Ba (20/12), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, lãi suất cơ bản cho khoản vay 1 năm được giữ nguyên ở mức 3,65%, phù hợp với hầu hết các dự báo trong cuộc thăm dò ý kiến ​​các nhà kinh tế của Bloomberg. Lãi suất 5 năm tham chiếu cho các khoản vay thế chấp cũng được giữ nguyên ở mức 4,3%.

Các nhà kinh tế dự báo rằng, lãi suất 5 năm có khả năng sẽ giảm trong vài tháng tới để kích thích nhu cầu nhà ở ngày càng tăng sau khi các nhà chức trách ám chỉ về việc nới lỏng chính sách hơn nữa trên thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản của Trung Quốc đang trong tình trạng sụt giảm tồi tệ nhất trong lịch sử, với giá nhà giảm tháng thứ 15 liên tiếp trong tháng 11.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại Jones Lang LaSalle cho biết, việc cắt giảm lãi suất 5 năm “vẫn là cần thiết”.

Mặt khác, PBOC đã bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính theo những cách khác. PBOC đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng trong tháng này, một động thái có khả năng làm giảm chi phí tài trợ cho các ngân hàng, cho phép họ hạ lãi suất cho vay trong tương lai.

Ngân hàng trung ương đang bước đi thận trọng trong bối cảnh triển vọng kinh tế không chắc chắn. Tăng trưởng đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây và có thể sẽ vẫn chịu áp lực sau khi các biện pháp hạn chế do Covid-19 đột ngột kết thúc vào tháng 12. Tuy nhiên, các nhà kinh tế kỳ vọng sẽ có một sự phục hồi trong năm tới và khả năng lạm phát tăng.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Groep NV cho biết: “Các ca nhiễm Covid gia tăng có nghĩa là việc cắt giảm lãi suất hiện có ít tác động đối với lĩnh vực bất động sản”.

PBOC đã báo hiệu rằng họ sẽ giữ chính sách tiền tệ tương đối lỏng lẻo trong năm tới. Cuối tuần qua, Phó Thống đốc Liu Guoqiang cho biết, quy mô kích thích tiền tệ trong năm tới ít nhất sẽ tương đương với năm nay. Các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ giúp PBOC có nhiều cơ hội hơn để điều động khi áp lực lên đồng nhân dân tệ giảm bớt.

Ken Cheung, giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Mizuho Bank Ltd. cũng cho rằng, lãi suất 5 năm sẽ thấp hơn, nhưng mức giảm sẽ bị hạn chế do áp lực đối với đồng nhân dân tệ.

“Nhìn chung, PBOC sẽ duy trì xu hướng nới lỏng để thúc đẩy nền kinh tế yếu kém trong bối cảnh con đường phục hồi sau đại dịch gập ghềnh”, ông cho biết.

Tin bài liên quan