PCC1 luôn nỗ lực vì giá trị dài hạn

PCC1 luôn nỗ lực vì giá trị dài hạn

(ĐTCK) Với kết quả tăng trưởng mạnh năm 2018, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây lắp điện I (PCC1) nhấn mạnh, đây sẽ là nền tảng thuận lợi để Công ty tiếp tục vững tiến trong năm 2019 cũng như giai đoạn tới, góp phần mang lại lợi nhuận và giá trị dài hạn cho cổ đông. 

Trong kế hoạch 2019, Công ty chia sẻ mục tiêu lợi nhuận sau thuế chỉ khoảng 430 tỷ đồng, giảm so với thực hiện năm 2018, ông có thể lý giải nguyên nhân?

Dự báo, trong năm 2019, các lĩnh vực hoạt động của PCC1 đều có sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là lĩnh vực xây lắp và sản xuất công nghiệp tăng trưởng trên 70%; lĩnh vực thủy điện tăng 10%. Tuy nhiên, dự án Thanh Xuân trong lĩnh vực bất động sản không ghi nhận doanh thu, mà sẽ ghi nhận doanh thu vào năm 2020. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lợi nhuận năm 2019 dự kiến giảm so với năm 2018. 

Ông có thể chia sẻ đánh giá về những thuận lợi, khó khăn cho tình hình hoạt động kinh doanh của PCC1 cũng như giải pháp để Công ty vượt qua khó khăn, thách thức trong năm 2019?

Về thuận lợi, năm 2019, trong lĩnh vực xây lắp và sản xuất, thị trường dự báo sẽ diễn biến tích cực theo nhu cầu đầu tư lưới điện trong và ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), kèm theo đó là nhiều dự án lớn triển khai đảm bảo nguồn công việc. Đặc biệt, các dự án đang đầu tư của PCC1 đều đảm bảo tiến độ, còn khối dự án đã hoàn thành đều vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó, năng lực quản lý, thiết bị công nghệ liên tục được cải tiến nâng cao đáp ứng yêu cầu triển khai nhiều dự án phức tạp.

Tuy nhiên, cũng có những thách thức mà PCC1 đã chủ động đánh giá và nhìn nhận để có giải pháp ứng phó phù hợp, đảm bảo không để ảnh hưởng đến mục tiêu sản xuất - kinh doanh. Đó là những diễn biến về tỷ giá, lãi suất tác động đến chi phí tài chính, sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường. 

PCC1 hiện được biết đến là tổng thầu lớn nhất trong lĩnh vực xây lắp điện tại Việt Nam, lợi thế cạnh tranh của PCC1 là gì và Công ty đang và sẽ làm gì để hướng đến những mục tiêu cao hơn?

Lợi thế lớn của PCC1 là tổng hòa từ các yếu tố năng lực cao, đồng bộ từ thiết kế, mua sắm, chế tạo thiết bị đến thi công. Đặc biệt, là một nhà thầu uy tín trên thị trường, PCC1 có quan hệ đối tác tin cậy với nhiều nhà cung cấp vật tư thiết bị, có thể mua với giá thành cạnh tranh nhất…

Một lợi thế lớn khác là Công ty luôn có nguồn tài chính sẵn sàng để có thể đảm bảo dòng vốn cho các dự án thi công. Với những lợi thế trên, Công ty đang hướng tới thực hiện nhiều hơn nữa các dự án tổng thầu bao gồm cả trong và ngoài EVN. 

Liên tục mở rộng quy mô hoạt động qua trúng thầu và đảm nhận các dự án lớn, mở rộng đầu tư các dự án thủy điện, bất động sản…, ông có thể cho biết bài toán quản trị nguồn vốn, nhân sự hiệu quả được Công ty giải quyết như thế nào?

Trong chiến lược phát triển Công ty, công tác nhân sự và quản trị luôn được Ban lãnh đạo quan tâm đầu tư và đi trước một bước, với những hành động cụ thể thông qua công tác đào tạo, tuyển dụng, phúc lợi… PCC1 hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu trong quá trình hoạt động. 

Dù doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2018, nhưng do ảnh hưởng của đà giảm chung trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu của PCC1 (mã chứng khoán PC1) đã giảm 21% trong 1 năm qua. Ông có lời khuyên gì với các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu PC1 hiện nay?

Gia tăng giá trị Công ty và đảm bảo lợi ích của cổ đông là mục tiêu cao nhất luôn được PCC1 hướng tới. PCC1 đã và đang sử nguồn vốn của Công ty cho hoạt động sản xuất - kinh doanh và đầu tư hiệu quả. Qua đó, doanh thu và lợi nhuận Công ty dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Đây sẽ là cơ sở để giá cổ phiếu PC1 gia tăng.

Một giá trị nữa hướng tới cổ đông mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là, PCC1 có chính sách trả cổ tức đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông (bình quân 20%/năm). Với việc nỗ lực tạo ra doanh thu và lợi nhuận gia tăng bền vững, chúng tôi luôn hướng tới mang lại những giá trị dài hạn và bền vững cho cổ đông.

Tin bài liên quan