Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex

Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex

Petrolimex (PLX) sẽ lên kế hoạch tiếp tục thoái vốn và bán cổ phiếu quỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mới đây, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước đã có buổi làm việc với Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Mã chứng khoán PLX – sàn HOSE) về chủ đề tái cơ cấu và lộ trình thoái vốn nhà nước.

Trong năm 2020-2021, Tập đoàn đặt ra kế hoạch bán toàn bộ số cổ phiếu quỹ còn lại để đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư và phát triển của Tập đoàn, đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt trong cân đối nguồn vốn do tình hình kết quả kinh doanh không thuận lợi năm 2020 ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sự sụt giảm giá dầu đột ngột.

Bên cạnh đó, với sự thay đổi của Luật Chứng khoán và các quy định hướng dẫn đi kèm, trong giai đoạn 2020-2021, các doanh nghiệp có cổ phiếu quỹ sẽ phải hủy và giảm vốn điều lệ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp, cổ đông, đặc biệt cổ đông nhà nước.

Về phương án sắp xếp, thoái vốn của Petrolimex, ông Phạm Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp nhận định, thời gian qua, Petrolimex tiến hành cổ phần hóa và có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, góp phần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp của Tập đoàn.

Với những đề xuất của Petrolimex, ông Phạm Tuấn Anh đề nghị, trong báo cáo trình Chính phủ, Tập đoàn cần làm rõ phần tỷ lệ vốn góp của Nhà nước, của nhà đầu tư tối đa và của nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, ông Phạm Tuấn Anh cũng đề nghị Tập đoàn nêu cụ thể mức vốn góp tại các doanh nghiệp trực thuộc để có lộ trình, kế hoạch tái cơ cấu tổng thể giúp cơ cấu mô hình của Petrolimex thích nghi linh hoạt với giai đoạn mới.

Đề cập tới kế hoạch bán toàn bộ số cổ phiếu quỹ còn lại để đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư và phát triển của Tập đoàn, ông Phạm Tuấn Anh chia sẻ quan điểm đồng tình của Ủy ban, đồng thời, lưu ý Petrolimex cần thực hiện công tác quảng bá, giới thiệu hiệu quả với các nhà đầu tư để có thể bán và thu được lợi nhuận cao nhất.

Gần đây, tổ chức ENEOS Corporation thông báo đã mua xong 13 triệu cổ phiếu tại PLX. Qua đó, ENEOS Corporation sở hữu 1% vốn điều lệ của Petrolimex, giao dịch được thực hiện từ 27/8 đến 14/9.

ENEOS Corporation là công ty mẹ của cổ đông lớn JX Nippon Oil & Energy Việt Nam. Như vậy, sau giao dịch nhóm cổ đông này đã tăng tỷ lệ sở hữu từ 8% lên 9% vốn điều lệ của Petrolimex.

Báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh và đầu tư, ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cho biết, 8 tháng năm 2020, sản lượng xăng dầu xuất bán hợp nhất ước đạt 8.358.635 m3 tấn, bằng 72,8% kế hoạch năm 2020, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trên thị trường, đóng cửa phiên 25/9, cổ phiếu PLX giảm nhẹ 0,2%, đứng tại mức giá 51.600 đồng/CP.

Tin bài liên quan