Pfizer đệ trình dữ liệu cho FDA xin cấp phép liều vắc xin tăng cường cho người 16 tuổi trở lên

Pfizer đệ trình dữ liệu cho FDA xin cấp phép liều vắc xin tăng cường cho người 16 tuổi trở lên

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Pfizer và BioNTech cho biết kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối đánh giá liều thứ ba sẽ sớm hoàn tất ​​và cũng sẽ được đệ trình lên FDA.

Hôm thứ Hai (16/8), Pfizer và BioNTech cho biết, đã gửi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) như một phần trong đơn đăng ký tại Mỹ để xin cấp phép vắc xin Covid-19 tăng cường cho tất cả mọi người từ 16 tuổi trở lên, không chỉ những người có hệ miễn dịch yếu.

Pfizer và BioNTech cho biết trong một thông cáo báo chí, trong thử nghiệm giai đoạn I, một liều vắc xin tăng cường đã tạo ra “kháng thể trung hòa cao hơn đáng kể” chống lại chủng virus ban đầu cũng như các biến thể beta và delta.Những người tham gia thử nghiệm được tiêm mũi thứ ba khoảng 8 đến 9 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

“Dữ liệu mà chúng tôi thấy cho đến nay cho thấy liều vắc xin thứ ba của chúng tôi tạo ra mức kháng thể vượt quá đáng kể so với mức sau khi tiêm hai liều chính. Chúng tôi vui mừng gửi những dữ liệu này cho FDA khi chúng tôi tiếp tục làm việc cùng nhau để giải quyết những thách thức đang phát triển của đại dịch này”, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố.

Pfizer và BioNTech cho biết kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối đánh giá liều thứ ba sẽ sớm hoàn tất ​​và cũng sẽ được đệ trình lên FDA và các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới.

Thông báo từ Pfizer và BioNTech được đưa ra sau khi các quan chức y tế liên bang của Mỹ hôm thứ Sáu (13/8) đã phê duyệt việc tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường cho những người Mỹ có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm bệnh nhân ung thư, HIV và những người đã cấy ghép nội tạng.

Dữ liệu mới của Mỹ cho thấy những người bị tổn thương hệ miễn dịch không tạo ra phản ứng miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm hai liều vắc xin Covid-19.

Dữ liệu mới nhất của Pfizer cũng xem xét sự an toàn và phản ứng miễn dịch của chất tăng cường ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hiện tại, các quan chức y tế Liên bang Mỹ không khuyến nghị tiêm liều vắc xin tăng cường cho công chúng vào thời điểm này, nhưng cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết, mọi người sẽ “có khả năng” cần tiêm liều bổ sung vào một thời điểm nào đó.

Các nhà sản xuất vắc xin bao gồm Pfizer và Moderna đã nhiều lần tranh luận rằng mọi người cuối cùng sẽ cần tiêm liều bổ sung và có khả năng bổ sung vắc xin hàng năm giống như đối với bệnh cúm theo mùa.

Pfizer đã trích dẫn dữ liệu từ Israel, các quan chức nước này cho biết vào tháng trước rằng vắc xin Pfizer hai liều chỉ có 39% hiệu quả chống lại Covid-19 trên biến thể Delta rất dễ lây lan. Theo các quan chức y tế Israel, loại vắc xin này vẫn được coi là có hiệu quả cao trong việc chống lại các bệnh nặng, các trường hợp nhập viện và tử vong.

Tin bài liên quan