Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) bứt phá dựa trên nội lực bền vững

Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) bứt phá dựa trên nội lực bền vững

(ĐTCK) Từ mức đáy tháng 4 cho đến nay, thị giá cổ phiếu DCM của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tăng gần 80%. Sự khởi sắc của mã cổ phiếu này chủ yếu được lý giải là do giá nguyên liệu đầu vào của Công ty sụt giảm, nhưng nội lực doanh nghiệp là yếu tố nền tảng.

Kết quả kinh doanh tăng mạnh

Báo cáo tổng hợp từ các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho thấy, PVCFC thuộc nhóm có kết quả kinh doanh tích cực và ấn tượng nhất của ngành trong 5 tháng đầu năm 2020.

Cụ thể, tận dụng nguồn nguyên liệu ổn định những tháng đầu năm, PVCFC duy trì tối đa công suất với sản lượng sản xuất đạt 393.730 tấn, bằng 49% kế hoạch năm; tiêu thụ urê đạt 345.630 tấn; phân bón tự doanh đạt 76.330 tấn. Nhờ vậy, tổng doanh thu 5 tháng đạt 2.693 tỷ đồng, bằng 34% kế hoạch năm. Các con số này đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Ðề cập đến kết quả kinh doanh tích cực của PVCFC, các công ty chứng khoán cho rằng, giá dầu giảm gần 30% so với đầu năm đã kéo giá khí nguyên liệu đầu vào (chiếm tỷ trọng hơn 20% trong cơ cấu của giá vốn) đã tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sử dụng khí đốt làm nguyên liệu như PVCFC.

Trong tài liệu Ðại hội đồng cổ đông công bố mới đây, PVCFC cũng đề cập đến việc thuận lợi từ giá khí bình quân trong kỳ báo cáo thấp hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, sản xuất, tiêu thụ nông sản bị đình trệ làm giảm nhu cầu phân bón trên thế giới. Bên cạnh đó, thị trường chính là Tây Nam Bộ của PVCFC chịu đợt hạn mặn kỷ lục, thiếu nước để sản xuất nông nghiệp, một số tỉnh tại khu vực Ðông Nam Bộ và Tây Nguyên đã thông báo khẩn cấp vì hạn hán.

Vì vậy, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của PVCFC cao hơn cho thấy nỗ lực tự thân của doanh nghiệp là không nhỏ.

Hướng đến nông nghiệp bền vững

Trong khó khăn mới hiểu được lòng nhau, nhưng với PVCFC, đồng hành cùng nông dân, lấy lợi ích của nhà nông làm phương châm hành động, cùng phụng sự sứ mệnh đảm bảo an ninh lương thực luôn là nguyên tắc xuyên suốt, bao trùm mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ðại diện Công ty cho biết, trong 2 quý đầu năm nay, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn khiến nông dân chuyển sang dùng phân đơn, tuy nhiên nếu không được định hướng, cung cấp đầy đủ kiến thức hỗ trợ, nông dân sẽ dùng các loại phân bón không đủ chất lượng (thành phần công bố) cũng như chọn nhầm các loại phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường.

Từ thực tế đó, ngoài việc nỗ lực bán hàng, nhập các sản phẩm chất lượng cao, đủ hàm lượng Kali, Dap..., PVCFC còn tổ chức truyền thông để bà con hiểu được tác hại của việc sử dụng phân bón kém chất lượng, hỗ trợ nông dân sau hạn mặn, tổ chức hội thảo, mô hình trình diễn…

PVCFC cùng với Viện Lúa Ðồng bằng sông Cửu Long, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật các tỉnh triển khai chương trình canh tác lúa thông minh.

Chương trình này đã giúp nhiều hộ nông dân không bị ảnh hưởng bởi hạn mặn do được cán bộ kỹ thuật kiểm tra độ mặn thường xuyên và canh thời điểm thích hợp để lấy nước vào ruộng, cho năng suất cao.

Hoạt động tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật, cách sử dụng phân bón hiệu quả, hỗ trợ kiểm tra độ mặn, khuyến cáo thời điểm thích hợp để lấy nước vào ruộng… cho bà con nông dân bằng hình thức online, offline được PVCFC coi trọng và duy trì thường xuyên.

Các giải pháp được thực hiện đồng bộ, chủ động và quan trọng nhất là đem lại hiệu quả cho nông dân, nhà phân phối đã đem đến kết quả kinh doanh tích cực cho Công ty, sản lượng và tiêu thụ hàng tăng, giảm hàng tồn kho so với cùng kỳ, trong bối cảnh thị trường chung có nhiều khó khăn.

Cho đến thời điểm này, vụ hè thu tại thị trường Tây Nam Bộ đã thực hiện được khoảng 65% và thị trường Campuchia bắt đầu vào chính vụ nên tình hình tiêu thụ của PVCFC được nhận định tiếp tục khởi sắc.

Ðặc biệt, một tin vui đối với cổ đông chính là nguồn khí. Cơ quan chủ quản của Công ty cho biết sẽ tiếp tục tạo điều kiện cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định đến năm 2031 để PVCFC sản xuất ổn định, gia tăng hiệu quả hoạt động.

Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp phân bón như PVCFC được nhìn nhận đối mặt với nhiều thách thức, đó là giá dầu hồi phục đẩy giá khí tăng, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến mùa vụ, giá phân bón thế giới đi xuống do nhu cầu thấp, nguồn cung dồi dào…

Tuy nhiên, những kết quả tích cực đạt được trong 5 tháng đầu năm nhờ chuỗi nỗ lực tổng thể của PVCFC đã và sẽ tiếp tục khẳng định sự đúng đắn của chiến lược phát triển bền vững, luôn hành động với sứ mệnh phụng sự và nâng tầm nền nông nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, các bất cập của Luật số 71/2014/QH13 không cho phép doanh nghiệp phân bón được khấu trừ thuế VAT được kỳ vọng sẽ sớm được Quốc hội xem xét sửa đổi, để doanh nghiệp phân bón có bức tranh tươi sáng hơn.

Tin bài liên quan