Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất đã giảm 3 lần từ đầu năm và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới (Ảnh minh hoạ)

Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất đã giảm 3 lần từ đầu năm và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới (Ảnh minh hoạ)

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất sẽ tiếp tục giảm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là chia sẻ của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 3/6.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 diễn ra vào chiều 3/6, có ý kiến được gửi tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN), yêu cầu cho biết giải pháp đối với tình trạng một số ngân hàng hiện nay đã sử dụng hết room tín dụng trong khi một số ngân hàng vẫn còn.

Trả lời câu hỏi trên, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay NHNN đã công bố (là khoảng 14-15%) và cũng đã phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng có kế hoạch tăng trưởng trong năm.

Đến hết tháng 5, tín dụng nền kinh tế về mặt số liệu đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tức là mức tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022.

Phó Thống đốc thông tin, nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước (chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng) tăng trưởng mới được khoảng 35% so với mức NHNN đã giao. Nhóm ngân hàng cổ phần (chiếm khoảng 44% thị phần) đang được khoảng một nửa so với mức được giao. Như vậy cả 2 nhóm này chiếm khoảng 91% thị phần tín dụng, vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm.

Nhìn lại giờ này năm 2022, tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021, ông Hà nói rằng, trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không thay đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích hơn một chút, từ 14% đến 15% mà tín dụng tăng thấp như thế, rõ ràng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, yếu hơn đáng kể so với năm ngoái.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà tại họp báo Chính phủ chiều 3/6. ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà tại họp báo Chính phủ chiều 3/6.

Đi sâu phân tích, lãnh đạo NHNN cho rằng có 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, các doanh nghiệp sản xuất đang gặp khó khăn do đầu ra tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, cụ thể là do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút.

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng.

Thứ ba, liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó có khó khăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai, do vậy nhu cầu tín dụng đối với nhóm này cũng giảm sút.

Từ đó, Phó Thống đốc NHNN đưa ra hai giải pháp:

Thứ nhất, ngành ngân hàng tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, các ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Sau rất nhiều động thái điều hành của NHNN từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm, số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay của các bảng vay mới bình quân hiện tại khoảng 9,07%, giảm 0,9% so với cuối năm ngoái.

"Với số liệu như thế này, chúng tôi tin tưởng rằng mặt bằng lãi suất đang giảm và cũng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới", ông Hà nói.

Đối với khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ cho nên NHNN đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức triển khai chính sách này để hỗ trợ cho các dư nợ đã có đối với doanh nghiệp. Còn dư nợ mới, yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng tiếp tục tích cực cho vay đối với các khách hàng đủ điều kiện.

"Rõ ràng, hệ thống ngân hàng huy động vốn để cho vay, cho nên những khách hàng đủ điều kiện chắc chắn sẽ tiếp cận được vốn tín dụng", vị này nói.

Thứ hai, ngoài giải pháp ngành ngân hàng, Lãnh đạo NHNN thấy rằng giải pháp tăng sức cầu của nền kinh tế rất quan trọng. Do vậy, các bộ ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, xúc tiến, tìm kiếm, phát triển, tháo gỡ khó khăn về thị trường tiêu thụ, thị trường bất động sản, qua đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực tài chính, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

Trước đó, vấn đề tăng trưởng tín dụng chậm lại cũng đã được đại biểu Quốc hội thảo luận và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời tại phiên thảo luận hội trường sáng 1/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Cụ thể, Thống đốc nói rằng, về cơ chế, chính sách cho vay không có gì thay đổi nhưng tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14,16% trong khi 5 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng hơn 3%, cho nên không thể nói là do chính sách.

"Về phía các tổ chức tín dụng, những tháng đầu năm nay room tín dụng thoải mái, thanh khoản được Ngân hàng Nhà nước duy trì dư thừa. Không có lý do gì các tổ chức tín dụng huy động tiền gửi phải trả lãi người gửi mà khi doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn, lại không cho vay", bà Hồng nhấn mạnh.

Tin bài liên quan