PYN Elite: Nhà đầu tư cá nhân đang chuyển tiền gửi ngân hàng sang chứng khoán

PYN Elite: Nhà đầu tư cá nhân đang chuyển tiền gửi ngân hàng sang chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số VN-Index tăng 2,5% trong tháng 5, nhờ vậy, hiệu suất đầu tư tháng 5 của quỹ ngoại PYN Elite đạt mức tăng 1,8%, với động lực chính tới từ VHM và STB.

PYN Elite vừa công bố thông tin kết quả đầu tư tháng 5/2023. Theo đó, chỉ số VN-Index tăng 2,5% nhờ đà hồi phục chung của thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ vượt trội so với vốn hoá lớn, khi chỉ số VN Small cap tăng 9,7% trong tháng 5, so với mức tăng chỉ 1,4% của VN30.

Trong tháng 5, hiệu suất đầu tư của PYN Elite tăng 1,8% so với tháng trước đó, với động lực chính từ 2 cổ phiếu VHM và STB. VHM hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của PYN Elite tính tơi cuối tháng 5 (14,7%). Các cổ phiếu khác nằm trong Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục bao gồm CTG, STB, VRE, TPB, ACV, MBB, HDB, VEAM và VNFin Lead ETF.

Với mức tăng 1,8% trong tháng 5, tính từ đầu năm đến nay, PYN Elite đạt hiệu suất 6,29%. Tài sản nằm dưới sự quản lý của Quỹ đạt 733,1 triệu euro.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của PYN Elite

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của PYN Elite

Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hạ lãi suất điều hành vào cuối tháng 5, giao dịch trên thị trường chứng khoán sôi động hơn, giá trị giao dịch bình quân đạt 620 triệu USD trong tháng 5 và kết thúc tháng ở mức hơn 800 triệu USD, mức cao nhất 5 tháng qua.

Theo PYN Elite, các chuyên viên môi giới cho biết, giá trị cho vay margin tăng khoảng 30-34% so với đầu năm và các khách hàng cá nhân bắt đầu chuyển hướng từ gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sang thị trường chứng khoán.

Thông tin thêm về các yếu tố vĩ mô tháng 5, doanh thu bán lẻ tăng trưởng ổn định ở mức 11,5% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự phục hồi của lĩnh vực du lịch. Xuất khẩu có cải thiện so với tháng 4, đầu tư công tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước và tốc độ dự kiến được đẩy nhanh hơn trong nửa cuối năm 2023.

Tin bài liên quan