Quán quân cuộc thi Investment Challenge 2024 đầu tư theo dòng tiền trong giai đoạn thị trường downtrend

Quán quân cuộc thi Investment Challenge 2024 đầu tư theo dòng tiền trong giai đoạn thị trường downtrend

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tối ngày 15/5, Chung kết cuộc thi đầu tư chứng khoán dành cho sinh viên Việt Nam Investment Challenge 2024 (IC 2024) tại trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. HCM) đã tìm ra đội Quán quân.

Sau 3 chặng thi kéo dài 4 tháng, vòng chung kết IC 2024 đã tìm ra ba đội xuất sắc nhất bước vào chặng 4 gồm: BIF, BETA và DAP. Để tìm ra nhà vô địch, mỗi đội thi nhận được 2 câu hỏi từ các thành viên ban giám khảo. Các đội trả lời mỗi câu hỏi trong thời gian tối đa là 3 phút.

Kết quả chung cuộc, DAP trở thành đội chơi giành được số điểm cao nhất là 75,2, trở thành quán quân Investment Challenge 2024. DAP gồm 3 thành viên: Phạm Thành Phát, Nguyễn Thành Duy và Nguyễn Hùng Anh.

Trong phần trả lời của ban giám khảo về chiến lược đầu tư vào đúng giai đoạn thị trường downtrend, DAP cho biết nhóm đã theo dõi thị trường, đầu tư theo hướng ngắn hạn vào các ngành thu hút dòng tiền. DAP đã giải ngân lần đầu vào nhóm thuỷ sản, canh được “timing” và thu lời được 7%. Sau đó, DAP tiếp tục rót vốn vào dòng đầu tư công, mặc dù nhóm đánh giá mức tăng trưởng không bằng năm ngoái do đã tăng nhiều, nhưng đầu tư công vẫn là câu chuyện để nói trong năm nay. Tiếp đó, DAP đã mua cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán do nhận thấy đây là ngành để đầu tư khi thị trường tăng. Tuy nhiên, hiệu suất cuối cùng nhóm này ghi nhận chỉ lãi 0,1% do vào không đúng timing hai mã EVF, MSN gây lỗ kéo hiệu suất danh mục đi xuống.

Trong phần thi của BETA, nhóm cũng nhận được câu hỏi hóc búa từ ban giám khảo là hiện Việt Nam đang có những loại chứng khoán nào. BETA đã chỉ ra 4 nhóm gồm: cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh và chứng chỉ quỹ; đồng thời giải đáp thêm một số câu hỏi của ban giám khảo giúp đội giành được ngôi á quân.

Còn BIF đã phân tích 4 lý do nhóm này lựa chọn đầu tư cổ phiếu HPG. Một là giá thép đã tạo đáy cuối 2023 và đang tạo đà đi lên. Hai là về vị thế cạnh tranh, HPG là doanh nghiệp đầu ngành, sản xuất ra HRC. Ba là về lâu dài, HPG có dự án Dung Quất 2 sẽ giúp doanh nghiệp nâng công suất, mang lại triển vọng từ năm 2025. Bốn là ngành ô tô và xây dựng hồi phục sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng thép.

Ba đội thi xuất sắc nhất năm nay lần lượt là DAP, BETA và BIF.
Ba đội thi xuất sắc nhất năm nay lần lượt là DAP, BETA và BIF.

IC 2024 đã thu hút được nhiều trường đại học lớn, chuyên ngành, đa ngành trong Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam như: Đại học Kinh tế (UEH), Đại học Kinh tế Luật, Đại học Ngoại thương cơ sở 2, Đại học Quốc tế ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng Thành phố, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố, Đại học Công nghiệp Thành phố; Đại học Hoa Sen, Đại học Văn Lang, Đại học RMIT…

Ngoài ra, IC 2024 còn thu hút được một số lượng khá nhiều thí sinh từ các trường đại học lớn, có uy tín ở các tỉnh, thành miền Bắc như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Bách Khoa, Đại học FPT, Đại học VinUni; Western Sydney University (Việt Nam)...; một số trường đại học, cao đẳng ở miền Trung, Tây Nguyên, khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung cũng lần đầu tiên góp mặt.

TS. Nghiêm Quý Hào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kinh tế ứng dụng (CAER), Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi chia sẻ, IC 2024 sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc học tập, vun đắp lòng đam mê nghề nghiệp; hun đúc tình yêu nghề nghiệp..., để các bạn sinh viên sớm trau rèn bản lĩnh nghề nghiệp, sớm hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp; đặc biệt là sớm thích ứng được với những biến đổi trong kỷ nguyên chuyển đổi số và sự biến đổi, phát triển không ngừng của cuộc cách mạng 4.0 trên phạm vi toàn cầu.

Tin bài liên quan