Quan tham Trung Quốc sở hữu trăm siêu xe gây "bão" mạng

0:00 / 0:00
0:00
Thao túng thị trường điện ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc, anh em quan tham họ Lý sở hữu khối tài sản đồ sộ với cả trăm siêu xe, hàng chục bất động sản và bộ sưu tầm đồ cổ.
Dàn siêu xe của Lý Vĩ - cựu phó giám đốc Cục Điện lực Cáp Nhĩ Tân (Ảnh: CCTV).

Dàn siêu xe của Lý Vĩ - cựu phó giám đốc Cục Điện lực Cáp Nhĩ Tân (Ảnh: CCTV).

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin, 3 anh em cựu quan chức bị buộc tội tham nhũng ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc đã gây sự chú ý của cộng đồng mạng ở Trung Quốc những ngày qua sau khi khối tài sản đồ sộ của hai quan tham này được tiết lộ.

Họ là Lý Vĩ, cựu phó giám đốc Cục Điện lực Cáp Nhĩ Tân. Một trong số các em trai của Lý Vĩ từng làm tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Điện lực Cáp Nhĩ Tân, phụ trách các dự án điện ở đây. Người em còn lại cũng điều hành một số công ty lắp đặt điện lực. Tính chung, anh em nhà họ Lý kiểm soát khoảng 77% thị trường điện ở Cáp Nhĩ Tân, điều này giúp họ giàu lên nhanh chóng.

Theo một tiết lộ trên chương trình của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV phát sóng hôm 29/3, anh em nhà họ Lý sở hữu khối tài sản "khủng", trong đó có hơn 100 siêu xe nhãn hiệu như Rolls-Royce, Bentley hay Chrysler Hunter phiên bản giới hạn. Em trai Lý Vĩ sở hữu bộ sưu tập đồ cổ như áo choàng thời nhà Thanh, đĩa thời Ung Chính, bình hoa thời Càn Long.

Ngoài ra, anh em Lý Vĩ còn sở hữu tổng cộng 69 bất động sản, một bến tàu hạng sang. Cảnh sát cũng phát hiện, 3 anh em họ điều hành các dự án thầu phụ phi pháp trị giá hơn 3 tỷ Nhân dân tệ.

Theo cảnh sát điều tra, trong 10 năm, anh em nhà họ Lý đã lợi dụng chức quyền để thao túng thị trường điện Cáp Nhĩ Tân. "Bất cứ doanh nghiệp nào muốn sử dụng điện trước tiên phải qua anh em nhà họ Lý", một nạn nhân cho biết trong chương trình của CCTV.

Ngoài tham nhũng, lợi dụng chức quyền, anh em Lý Vĩ có lối sống buông thả. Tổng cộng, anh em họ bị cáo buộc 24 tội danh. Theo báo cáo điều tra, họ sử dụng ma túy, quan hệ tập thể, xâm hại tình dục một bé gái 14 tuổi. Lý Vĩ và một người em trai bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm.

Chương trình phanh phui về các hoạt động phi pháp và khối tài sản khổng lồ của anh em Lý Vĩ đã gây sự chú ý của cộng đồng mạng ở Trung Quốc. Trên mạng xã hội Weibo, hashtag "quan tham bị phát hiện sở hữu hàng trăm xe sang như một triển lãm" thu hút 60 triệu lượt xem, 18.000 bình luận. "Tôi nghĩ mình biết quan tham họ giàu thế nào, nhưng tôi đã nhầm", một người dùng Weibo bình luận.

Tin bài liên quan