Quảng bá ẩm thực Hà Nội đến với khách tham dự Sea Games 31

0:00 / 0:00
0:00
Ẩm thực Hà Nội luôn hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hà Nội liên tục được các tạp chí ẩm thực trên thế giới bình chọn là một trong những thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất.
Cắt băng khai mạc Lễ hội.(Nguồn: QDND)

Cắt băng khai mạc Lễ hội.(Nguồn: QDND)

Tối 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 diễn ra tại đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn và tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực, làng nghề Hà Nội nói riêng, nhân dịp Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) đang diễn ra tại Việt Nam. Lễ hội do Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội tổ chức.

Với sự tham gia của các làng nghề truyền thống và các nghệ nhân, đơn vị ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng một số địa phương trên cả nước, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022 bao gồm các hoạt động: Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của Hà Nội và một số địa phương; giới thiệu không gian các làng nghề du lịch tiêu biểu; hoạt động giới thiệu và trải nghiệm thực hành công đoạn sản xuất một số sản phẩm làng nghề.

Không gian Lễ hội được chia thành nhiều khu vực. Khu vực sân khấu chung được sử dụng để tổ chức lễ khai mạc, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Khu vực không gian văn hóa ẩm thực với thiết kế khung nhà tranh tre, giới thiệu ẩm thực Hà Nội như: Bánh cuốn, bánh tôm, cà phê, bánh cốm, bánh tẻ Phú Nhi, trà sen Hồ Tây…

Khu gian hàng làng nghề tiêu biểu: Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng... Tại các không gian này sẽ bố trí thuyết minh viên giới thiệu về văn hóa truyền thống của làng nghề cũng như quy trình sản xuất các sản phẩm

Khu gian hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề, giới thiệu một số làng nghề như: Sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh, lược sừng Thụy Ứng, làng nghề nặn tò he Xuân La. Trong không gian sẽ trưng bày các công cụ, dụng cụ sản xuất và giới thiệu cho khách tham quan về quy trình sản xuất các sản phẩm đặc sắc của làng.

Tại Lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội cho biết: Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 được tổ chức là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch, giới thiệu những giá trị văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu đến với nhân dân và du khách trong, ngoài nước.

Đồng thời, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa cổ truyền, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Hà Nội đến với du khách, bạn bè các nước tới tham dự SEA Games 31. Bên cạnh đó, Lễ hội cũng nâng cao vị thế của ẩm thực, làng nghề trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tại các làng nghề truyền thống.

Hà Nội nổi tiếng hội tụ nhiều món ăn ngon mà từ lâu người ta thường coi là tinh hoa đất Kinh kỳ, chứa đựng chiều sâu văn hóa, sự khéo léo và tinh tế của người Hà Nội. Ẩm thực Hà Nội luôn hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hà Nội liên tục được các tạp chí ẩm thực trên thế giới bình chọn là một trong những thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất.

Hà Nội có trên 1.350 làng nghề và làng có nghề, 318 làng nghề và làng nghề truyền thống đã được công nhận, với 47/52 nghề truyền thống của cả nước; trong đó, nhiều làng nghề trở thành điểm đến quen thuộc của du khách.

Tham gia du lịch làng nghề, du khách có thể tìm hiểu văn hóa của làng, xem nghệ nhân trình diễn nghề và trải nghiệm một số công đoạn sản xuất sản phẩm làng nghề, mua sắm sản phẩm làng nghề, quà tặng.

Lễ hội Ẩm thực và Du lịch Làng nghề Hà Nội 2022 diễn ra đến hết ngày 23/5/2022.

Tin bài liên quan