Quảng Ninh đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Trong bối cảnh bùng phát đợt dịch Covid019 lần thứ tư trong nước, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự cho ngày bầu cử 23/5 tới đây.
Công an và các lực lượng chức năng phối hợp tăng cường kiểm soát đảm an ninh, an toàn.

Công an và các lực lượng chức năng phối hợp tăng cường kiểm soát đảm an ninh, an toàn.

Theo thông báo số 197-TB/TU về ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Ủy ban bầu cử cấp huyện chỉ đạo xây dựng, thực hành phương án tổ chức ngày bầu cử trong tình huống xấu nhất của dịch bệnh theo chỉ đạo của ủy ban bầu cử tỉnh tại Văn bản số 91/UBBC, ngàỵ 08/5/2021. Bí thư huyện, thị, thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch ủy ban bầu cử cấp huyện chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về phương án y tế, phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử; tuyệt đối không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Thành phố Hạ Long được giao xây dựng phương án tổ chức bầu cử đối với một khu vực bỏ phiếu bị phong tỏa y tế và thực hiện giãn cách. Thị xã Đông Triều có nhiệm vụ xây dựng phương án đối với một đơn vị hành chính cấp xã bị phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội. Hai địa phương này hoàn thành diễn tập trước ngày 13/5/2021 để rút kinh nghiệm, nhân rộng toàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành khai báo y tế toàn dân lần thứ 4 trước ngày 15/5/2021; đồng loạt tiến hành khử khuẩn ở tất cả các khu vực bỏ phiếu, ngoài khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh trong ngày 21/5/2021. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả các thành viên phụ trách các tổ chức bầu cử và có kết quả trước 18h00 ngày 22/5/2021. Yêu cầu tất cả các thành viên tham gia các tổ chức bầu cử phải chủ động kiểm soát, theo dõi và bảo vệ sức khỏe bản thân từ ngày 10/5/2021, nếu có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay cơ sở y tế gần nhất. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp xã là những người chịu trách nhiệm thực hiện nội dung này.

Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác bầu cử, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm từ đầu tháng 5, tỉnh Quảng Ninh chủ động, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với đặc thù từng địa bàn, từ miền núi tới hải đảo, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày 23/5 tới.

Tại huyện miền núi biên giới Bình Liêu (Quảng Ninh) có 96% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Tày, Dao, Sán Chỉ với hơn 22.000 cử tri. Xác định địa bàn biên giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử, do đó huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, lên phương án phòng, chống dịch, kịp thời ứng phó với những tình huống có thể xảy ra cũng như triển khai hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử.

Bà Hoàng Thị Nghị, Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Bình Liêu cho biết, thị trấn sẽ trưng dụng đội ngũ y tế học đường, đảm bảo mỗi điểm bầu cử có 2 người làm công tác y tế, sẵn sàng mọi tình huống và đảm bảo cho tất cả cử tri đều được bỏ phiếu.

Còn tại thành phố Hạ Long, với đặc thù địa bàn rộng, đa dạng đối tượng cử tri, các đơn vị đã linh động, sáng tạo trong tuyên truyền, như thông qua các hoạt động phong trào, các hình thức biểu diễn lưu động trực quan. Như tại làng chài Hà Phong, không chờ đến ngày ngư dân trở về nhà, các ban ngành, đoàn thể chủ động ra tận khu vực biển Vung Viêng, Cửa Vạn để tuyên truyền về cuộc bầu cử. Ông Nguyễn Văn Bội, Bí thư Chi bộ, trưởng khu 8, phường Hà Phong, TP Hạ Long cho biết, nhờ đó tất cả cử tri đều nắm được đầy đủ tinh thần, nội dung và thời gian bầu cử sắp tới.

Quảng Ninh đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày bầu cử ảnh 1
Lực lượng chức năng TX. Đông Triều tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử.

Được biết, hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt toàn lực lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan phục vụ an toàn cuộc bầu cử với mục tiêu bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn âm mưu của các thế lực thù địch, kiểm soát tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội...

Đại tá Vũ Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công an tỉnh tập trung chỉ đạo nhiệm vụ này từ rất sớm, đảm bảo chủ động, linh hoạt, đáp ứng mọi diễn biến trên địa bàn. Công an tỉnh đang triển khai đồng thời 3 cao điểm phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; đảm an ninh an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri trên địa bàn và đang tiếp tục điều chỉnh bổ sung. Theo số liệu tổng hợp đến nay, toàn tỉnh dự kiến có 937.173 cử tri. Trong đó, số cử tri 18 tuổi đi bỏ phiếu lần đầu là 5.353 người; cử tri trên 80 tuổi là 25.843 người. Quảng Ninh đã tạm xác định có 5.074 người không được ghi tên vào danh sách cử tri do mất năng lực hành vi dân sự và đang chấp hành án phạt tù. Số cử tri đang bị tạm giam, tạm giữ theo quy định vẫn được tham gia bầu cử trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 600 người...

Hết ngày 30/4, danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được niêm yết công khai tại 1.438 khu vực bỏ phiếu. Hiện nay, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp đang thực hiện công tác tiếp xúc cử tri ở các địa phương để thực hiện quyền vận động bầu cử. Các thành viên Uỷ ban Bầu cử các cấp thường xuyên xuống các địa phương để kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh kịp thời những sai sót (nếu có) và các yếu tố phát sinh ngoài kế hoạch để tổ chức tốt công tác bầu cử.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,240.71

-0.93 (-0.07%)

 
VNIndex 1,240.71 -0.93 -0.07%
HNX 307.02 -1.01 -0.33%
UPCOM 94.58 -0.16 -0.16%
21/05/2022
22/05/2022
24/05/2022
25/05/2022
26/05/2022
10/05/2023