Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp.

Quảng Trị gỡ vướng cho dự án nuôi tôm công nghệ cao

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thống nhất chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS, đồng thời giao các sở, ban ngành chức năng hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho dự án.

Ngày 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã chủ trì buổi làm việc với các ngành chức năng, địa phương liên quan để giải quyết các vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS tại thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) của Công ty Cổ phần Camimex.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị, dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS do Công ty Cổ phần Camimex đề xuất đầu tư tại thị trấn Cửa Tùng hiện đang gặp một số vướng mắc như dự án chưa phù hợp với Quyết định số 787/QĐ-UBND ngày 9/4/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Cửa Tùng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do vị trí đề xuất của dự án được quy hoạch hiện tại một phần là đất công viên cây xanh, đất nông nghiệp...

Hiện nay, UBND huyện Vĩnh Linh đang tổ chức điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng (do thay đổi địa giới hành chính, xây dựng đô thị văn minh) trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi quy hoạch này được phê duyệt mới có đủ cơ sở về sự phù hợp quy hoạch để thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án...

Dự án có nguy cơ phát tán mùi vào môi trường xung quanh trong quá trình nuôi trồng và chế biến thủy sản nên phải có khoảng cách an toàn môi trường đối với khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa ban hành quy định về khoảng cách an toàn môi trường…

Tại buổi làm việc, đại diện Camimex khẳng định, dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS là công nghệ nuôi tôm, cá hiện đại, sử dụng nước tuần hoàn trong nhà kín, hoàn toàn cách ly với môi trường bên ngoài nên gần như không tác động đến môi trường. Đồng thời cam kết không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh trong quá trình thực hiện dự án.

Cũng tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển ngành nuôi tôm của tỉnh Quảng Trị. Để tạo điều kiện thu hút các dự án nuôi trồng thủy sản có công nghệ hiện đại, quy mô tập trung của các nhà đầu tư chiến lược, UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị giao Sở Xây dựng phối hợp UBND huyện Vĩnh Linh khẩn trương hoàn thành việc thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng trong tháng 9/2023. Giao UBND huyện Vĩnh Linh phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai việc đấu giá tài sản đối với phần diện tích thu hồi của Trung tâm Giống thủy sản trong thời gian từ nay đến đầu tháng 10/2023. Tham mưu thực hiện chủ trương thu hồi đất để trình HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua theo đúng quy định.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cũng yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện đúng các cam kết theo văn bản đề nghị thực hiện dự án; tiến hành đánh giá tác động môi trường của dự án theo đúng quy định trước khi đưa dự án vào hoạt động. Phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện các thủ tục, phấn đấu chậm nhất đến đầu tháng 11/2023 sẽ khởi công dự án.

Trước đó, vào ngày 12/8/2022, tại buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phía tập Công ty Cổ phần Camimex đã đề xuất triển khai dự án nuôi trồng, chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư 3.650 tỷ đồng.

Theo đó, Camimex đề xuất UBND tỉnh xem xét phê duyệt để lập dự án đầu tư tại 3 địa điểm. Địa điểm đầu tiên có diện tích 5 - 7 ha, gồm 1,3 ha của Trại giống Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và 4,07 ha diện tích chưa giao dành cho Dự án nuôi tôm/cá công nghệ RAS của Israel và Đan Mạch với mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, dành một phân khu làm trạm trung chuyển giống, phân phối tại chỗ cho người dân.

Khu vực thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, nơi Camimex đề xuất dự án.

Khu vực thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, nơi Camimex đề xuất dự án.

Địa điểm thứ hai là tiếp nhận mặt bằng dự án Trại sản xuất tôm giống tại xã Trung Giang (huyện Gio Linh) do Công ty TNHH Giống thủy sản Uni - President Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị (Công ty Uni - President Việt Nam) trả lại và mua toàn bộ tài sản trên đất để triển khai Nhà máy chế biến thủy sản giai đoạn 1 công suất 10.500 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng; giai đoạn 2 có công suất từ 20.000 - 30.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Địa điểm thứ ba là đầu tư khu nuôi hỗn hợp tôm thẻ chân trắng và cá chẽm công nghệ CPS với diện tích 75 ha tại xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) công suất 2.500 tấn tôm, cá/năm, tổng vốn đầu tư 350 tỷ đồng. Khu nuôi này sẽ là mô hình để chia sẻ cho người dân địa phương triển khai nuôi và cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Được biết, Camimex có trụ sở chính tại 333 Cao Thắng, phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau được thành lập từ năm 1977, là một trong những công ty đầu tiên của ngành thuỷ sản Việt Nam. Công ty sản xuất giống tôm sinh thái của tập đoàn có quy mô 6 ha, hàng năm sản xuất 400 triệu con giống đạt tiêu chuẩn EU.

Tập đoàn có 300 ha rừng trồng kết hợp nuôi trồng thủy sản; liên kết với 1.200 hộ dân cung cấp tôm giống, thu mua sản phẩm. Mỗi năm tập đoàn xuất khẩu thủy sản trị giá 150 triệu USD sang thị trường các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tin bài liên quan