Quốc gia tuyệt nhất và tệ nhất để sinh sống theo các chuyên gia

Quốc gia tuyệt nhất và tệ nhất để sinh sống theo các chuyên gia

(ĐTCK) Trong thế giới của mobile và internet, danh tiếng của nước Mỹ và Vương quốc Anh về “xứ sở thiên đường” để sinh sống và làm việc đã nhanh chóng tan biến.

Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – Brexit vào năm ngoái, cả Mỹ và Anh đều trở nên ít thân thiện hơn đối với người nước ngoài, cũng như môi trường chính trị bất ổn hơn, theo khảo sát 13.000 ứng viên tới từ 166 quốc gia mang tên Expats.

Nghiên cứu này cũng cho rằng, chất lượng cuộc sống tại cả 2 đất nước này đã giảm theo mọi phương pháp đo lường, đặc biệt là sự đắt đỏ của dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em và dịch vụ y tế tại Mỹ, cũng như giá nhà tại Anh.

Khảo sát Expat Insider được thực hiện hàng năm bởi InterNations, mạng lưới bao gồm 2,8 triệu chuyên gia có cơ sở tại Munich, nhằm nắm bắt được cách nhìn, cảm nhận của hàng triệu lãnh đạo doanh nghiệp, công nhân kỹ thuật cao, học sinh và những người nghỉ hưu đang sinh sống tại các quốc gia không phải là quê hương của mình.

Hiện tại, có khoảng 50 triệu chuyên gia trên toàn cầu, theo hãng nghiên cứu thị trường Finaccord và con số này dự báo sẽ đạt mức 60 triệu trong 5 năm tới.

Họ là những người thường xuyên phải đưa ra lựa chọn nơi nào để sinh sống, có cơ hội phát triển sự nghiệp. Ý kiến của những con người này sẽ tạo tác động tới các quốc gia muốn thu hút nhân tài.

Năm 2017, đứng đầu bảng xếp hạng là Bahrain, được đánh giá cao bởi các chuyên gia để trở thành nơi lý tưởng cho việc sinh sống của gia đình, cảm thấy được chào đón, có cơ hội làm việc. Bahrain được đánh giá cao hơn hẳn so với những quốc gia láng giếng khác như Kuwait, Ả Rập Xê út và Qatar, vốn được xếp top 10 từ dưới lên trong danh sách 65 quốc gia.

Hy Lạp đứng chót bảng vì những vấn đề liên quan tới khủng hoảng kinh tế quốc gia. Trong khi đó, Australia là đất nước bị tụt hạng thê thảm nhất, khi đứng trong Top 10 năm ngoái, và giờ đứng thứ 34. Nguyên nhân là các yếu tố như việc làm, triển vọng nghề nghiệp, giờ làm việc và cân bằng cuộc sống riêng tư đều tụt dốc.

Một trong những địa điểm yêu thích của các chuyên gia trên toàn cầu là Trung Quốc, với 2/3 số người trả lời hài lòng với công việc tại đây. Tuy nhiên, điều làm Trung Quốc chỉ xếp hạng 55/65 quốc gia là bởi chất lượng sống ở đây. Các chuyên gia hàng đầu, đặc biệt là những người có con nhỏ, rất lo lắng về những vấn đề ô nhiễm môi trường, chất lượng và giá cả cho y tế và giáo dục.

Trong bảng xếp hạng này, một cái tên đáng chú ý là Vương quốc Anh xếp thứ 54, giảm 21 bậc so với năm ngoái, sau khi cuộc bầu cử rời khỏi EU diễn ra. Trước Brexit, 77% chuyên gia sinh sống tại đây đánh giá cao tình hình chính trị ổn định, con số này trong cuộc khảo sát năm nay là 47%. Bên cạnh đó, chỉ một nửa số chuyên gia tham gia khảo sát đánh giá cư dân Anh có thái độ tốt với người nước ngoài sinh sống tại đây, so với mức 67% trên toàn cầu.

Tương tự Vương quốc Anh, nước Mỹ cũng đánh mất sự hấp dẫn trong năm nay do những bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử Tổng thống, Malte Zeeck, người sáng lập và đồng CEO InterNations cho biết. Chỉ 36% số chuyên gia có ý kiến tích cực về tình hình chính trị tại Mỹ, giảm mạnh so với mức 68% trong năm ngoái.

Nhìn chung, nước Mỹ xếp thứ 43 trong 65 quốc gia, giảm 17 bậc so với năm ngoái. Bên cạnh đó, người Mỹ nổi tiếng vì sự thân thiện, chào đón người nhập cư, nhưng điều này cũng đã suy giảm. 3 năm trước, 84% số ứng viên tham gia khảo sát đánh giá người Mỹ “có thái độ thân thiện với người nước ngoài” và chỉ 5% đánh giá tiêu cực. Năm nay, con số tiêu cực tăng lên gấp 3, trong khi đánh giá tích cực giảm 16%.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan