Thủ tướng Anh Theresa May đã liên tục thất bại trong mấy lần bỏ phiếu về Brexit tại Quốc hội vừa qua

Thủ tướng Anh Theresa May đã liên tục thất bại trong mấy lần bỏ phiếu về Brexit tại Quốc hội vừa qua

Quốc hội Anh bác bỏ Brexit cứng

Quốc hội Anh vừa biểu quyết bác bỏ thỏa thuận Brexit cứng (Brexit không có thỏa thuận với Liên minh châu Âu - EU).

Sắp tới, Quốc hội nước này sẽ biểu quyết việc có đề nghị EU gia hạn thời điểm thực hiện Brexit hay không, bởi Thủ tướng Theresa May muốn có lần biểu quyết thứ ba về kế hoạch Brexit.

Cuối ngày 13/3, Quốc hội Anh đã bác bỏ phương án Brexit không thỏa thuận. Đây là một phần trong một loạt cuộc bỏ phiếu mà Thủ tướng Anh Theresa May hứa thực hiện trong tuần này. Trong hai lần biểu quyết vừa thực hiện trong 2 ngày qua, kế hoạch của bà Theresa May đều bị đa số phản đối. Lần biểu quyết vừa diễn ra, có 321 phiếu chống, so với 278 phiếu thuận.

Quốc hội Anh còn một cuộc bỏ phiếu nữa trong tuần này, dự kiến diễn ra trong hôm nay, để biểu quyết vấn đề có đề nghị EU gia hạn thời điểm thực hiện Brexit hay không.

Tuy nhiên, việc trì hoãn thực hiện Brexit sau ngày 29/3/2019 đòi hỏi nước Anh phải đưa ra những lý do cụ thể cho việc này và cần có sự chấp thuận của tất cả 27 nước thành viên EU. Trong khi đó, một quan chức EU khẳng định, không có lý do gì để EU thảo luận thêm nữa.

Bà Theresa May cho biết, bà sẽ đề nghị EU gia hạn Brexit đến ngày 30/6/2019, nếu như Quốc hội Anh thông qua kế hoạch Brexit trước ngày 20/3 tới. Nếu như vậy có thể sẽ có lần bỏ phiếu thứ ba về kế hoạch Brexit của bà Theresa May trong tuần tới - 9 ngày trước hạn chót.

Tin bài liên quan