Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận Joe Biden là tổng thống

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận Joe Biden là tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vào sáng sớm ngày thứ Năm (7/1) theo giờ Mỹ, Quốc hội Mỹ đã xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử, một ngày sau khi đám đông xâm nhập Điện Capitol của Mỹ trong một nỗ lực hỗn loạn nhằm tránh để Tổng thống Donald Trump chính thức bị công nhận là người thua cuộc trong cuộc đua bầu cử.

Khẳng định được đưa ra sau khi Hạ viện và Thượng viện trong hai cuộc bỏ phiếu riêng biệt ở cả hai viện đã bác bỏ áp đảo nỗ lực của một số đảng viên Cộng hòa nhằm phản đối việc chấp nhận các chiến thắng của Cử tri đoàn cho ông Biden ở bang Arizona và Pennsylvania.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đạt 306 phiếu bầu trong Cử tri đoàn, nhiều hơn 36 phiếu cần thiết để đảm bảo chiến thắng tại Nhà Trắng. Trong khi Tổng thống Trump nhận được 232 phiếu bầu.

Ngay sau khi xác nhận này được đưa ra, Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố thông qua Dan Scavino, phó giám đốc phụ trách truyền thông và nói rằng sẽ có “một sự chuyển đổi có trật tự vào ngày 20/1”.

“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử và sự thật khiến tôi phải hiểu, tuy nhiên sẽ có một sự chuyển đổi có trật tự vào ngày 20/1”, ông Trump cho biết trong một tuyên bố.

Việc chứng nhận chiến thắng của Cử tri đoàn là một hình thức của Quốc hội được ghi trong Hiến pháp và thường đây chỉ là một sự kiện thông thường. Tuy nhiên, do việc ông Trump dứt khoát không chấp nhận thất bại và liên tục có những nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả cuộc bỏ phiếu, sự kiện này đã rất được quan tâm.

Các đồng minh đảng Cộng hòa của ông tại Quốc hội cho biết họ sẽ phản đối việc chấp nhận các đại cử tri từ các bang đã mang lại cho ông Biden chiến thắng.

Tổng thống Trump trước đó đã gây áp lực buộc Phó Tổng thống Pence phải đơn phương vô hiệu chiến thắng của ông Biden bằng cách từ chối thông qua một số lá phiếu dành cho đảng Dân chủ.

Nhưng Phó Tổng thống Pence trong một lá thư được công bố hôm thứ Tư (6/1) đã từ chối làm như vậy và nói rằng ông không có quyền lực như người chủ tọa trong phiên họp chung của Quốc hội để bác bỏ các lá phiếu của đại cử tri.

Tin bài liên quan