Quý 1, khối ngoại bán ròng nhưng không “buông” cổ phiếu ngân hàng

Quý 1, khối ngoại bán ròng nhưng không “buông” cổ phiếu ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các quỹ đầu tư ngoại tại thị trường Việt Nam đang tập trung nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trên thị trường Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng trong 3 tháng qua với giá trị tính từ đầu năm đạt 11.577,93 tỷ đồng. Tính riêng đầu tháng 3 tới phiên giao dịch ngày 23/3, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 9.000 tỷ đồng, với chuỗi 23 phiên liên tiếp.

Theo dữ liệu tổng hợp của FiinTrade (thuộc FiinGroup), sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên HOSE đã về mức thấp hơn hồi đầu năm 2018, còn khoảng 18,5% (tỷ lệ số cổ phiếu). Mức đỉnh giữa hai thời điểm được ghi nhận là 21% đầu năm 2020. Kể từ đó, tỷ lệ sở hữu nước ngoài giảm mạnh và liên tục cho đến nay.

Quý 1, khối ngoại bán ròng nhưng không “buông” cổ phiếu ngân hàng ảnh 1

Giá trị mua/bán ròng theo tháng của nhà đầu tư nước ngoài

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng, nhưng những diễn biến trên thị trường cho thấy, một số nhóm cổ phiếu vẫn giữ vững lực hút. Trong đó, các quỹ đầu tư ngoại tại thị trường Việt Nam đang tập trung nắm giữ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Quỹ đầu tư

NAV (triệu USD)

Tỷ trọng nhóm ngân hàng

Giá trị đầu tư (triệu USD)

Mã cổ phiếu

PYN Elite

471,84

37%

174,58

CTG, HDB, TPB, MBB

AFC Vietnam Fund

53,2

34,5%

18,35

ABI, LBP, VPB

VEIL – Dragon Capital

2.026,17

34,7%

703,08

ACB, VCB, VPB, TCB

VOF - VinaCapital

1.124,6

17,5%

196,8

ACB, OCB, EIB

Vietnam Holdings

148,4

27%

40,06

CTG, VPB, MBB

Theo thống kê của Đầu tư Chứng khoán, một số quỹ ngoại đang hoạt động tích cực tại thị trường Việt Nam hiện đang đầu tư khoảng 1.132,87 triệu USD vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và thường xuyên cập nhật các đánh giá tích cực về nhóm cổ phiếu vua.

PYN Elite, quỹ Phần Lan hiện đang quản lý khối tài sản hơn 17.000 tỷ đồng nhận định, các nhà băng sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận rất lớn trong năm 2021.

Khả năng sinh lời của các ngân hàng tại Việt Nam thường xuyên nằm dưới sự kiểm tra và các quy tắc hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành. Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch, các vụ phá sản không xảy ra, dù trước đó các khoản lỗ dự tính đã được thiết lập vào mùa xuân năm 2020.

Năm 2021 sẽ đánh dấu giai đoạn bình thường mới và tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Thông thường, trong quý I, các nhà băng sẽ công bố mức lợi nhuận tích cực và kéo dài đà leo dốc của doanh thu trong cả năm.

PYN Elite cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận của các nhà băng trong quý I có thể đạt mức 50 - 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, mới đây, ban lãnh đạo VietinBank (CTG) còn cho rằng, nhà băng này có thể tăng trưởng lợi nhuận 135% trong quý I/2021.

Triển vọng lợi nhuận của các nhà băng trong vài năm tới cũng rất tích cực. Đây là lý do nhóm cổ phiếu ngân hàng tại thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng leo dốc.

Trong danh mục hiện tại của PYN Elite, các cổ phiếu ngân hàng góp mặt bao gồm CTG, HDB, TPB và MBB - chiếm tỷ trọng 37% danh mục đầu tư.

Chưa kể, PYN Elite còn nắm giữ các chứng chỉ quỹ theo dõi chỉ số VNDIAMOND (chiếm 9,5% danh mục đầu tư), trong đó có một vài cổ phiếu ngân hàng hấp dẫn.

Với Vietnam Holdings, quỹ tiếp tục được hưởng lợi từ việc nắm giữ tỷ lệ lớn cổ phiếu ngân hàng, bao gồm CTG, VPB, MBB. Theo đó, Vietnam Holdings đánh giá triển vọng tăng trưởng cao trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Thị trường Việt Nam với các đặc điểm như lực lượng lao động trẻ, tinh thần kinh doanh cao và được kết nối điện tử… đang tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn so với các thế hệ trước đó và họ tin tưởng rằng, thế hệ sau này sẽ được hưởng cuộc sống xanh hơn, tiện nghi hơn.

Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng internet và hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh. Tất cả các yếu tố này sẽ gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm tiết kiệm và đầu tư. Theo đó, việc lựa chọn các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là động lực tăng trưởng tích cực đối với quỹ đầu tư này.

Tin bài liên quan