Nhà đầu tư đọ sức bền trước ‘thành trì’ 1.200 điểm

Nhà đầu tư đọ sức bền trước ‘thành trì’ 1.200 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong giai đoạn thị trường gặp khó như hiện nay, nhà đầu tư càng cần phải tính tới việc tiết giảm chi phí đầu tư để giảm nguy cơ lỗ chồng lỗ. Việc tìm tới những công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp, giao dịch thông suốt là một lựa chọn.

Chỉ trong chưa đầy 3 tháng đầu năm 2021, VN-Index đã có tới 4 lần công phá mốc 1.200 điểm nhưng đều không giữ được thành quả sau đó.

Khác với những lần lên đỉnh trước, VN-Index chạm ngưỡng lịch sử trong bối cảnh định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ nhất khu vực. Vậy điều gì khiến 1.200 điểm trở thành "ải" quá khó để vượt qua đối với VN-Index?

“Combo” nghẽn lệnh và khối ngoại bán ròng

Nhìn lại "cơn sóng thần" bắt đầu từ đáy Covid-19 hồi cuối tháng 3/2020, có thể thấy dấu ấn đậm nét của làn sóng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Số tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội liên tục thiết lập kỷ lục mới, kéo theo thanh khoản bùng nổ trên thị trường. Giá trị giao dịch mỗi phiên trên HOSE thường xuyên duy trì quanh mức 15.000 tỷ đồng, thậm chí có phiên vượt hơn 20.000 tỷ đồng.

Điều này đã tạo ra áp lực lớn lên hệ thống giao dịch của HOSE, dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh ngày càng xảy ra thường xuyên. Nhà đầu tư phải làm quen dần với việc "nghẽn lệnh" ngay trong phiên sáng, thậm chí lỗi ngay sau phiên ATO. Thanh khoản bị giới hạn, dòng tiền cũng khó nhập cuộc trong những thời điểm cần bứt phá khiến VN-Index liên tục thất bại trước ngưỡng kháng cự 1.200 điểm.

“Tâm lý bầy đàn” - Bẫy tâm lý khó tránh khỏi

Những "chân lý" mới như kiểu "bán là thua, mua là được", "rút phích", "cá cơm ăn hàng cá mập", "F0 hung hãn"... thường xuyên được nhắc tới trên các diễn đàn chứng khoán. Tất cả dường như đều tạm quên đi một điều: thị trường có tăng thì phải có giảm.

19/1 là ngày có lẽ là các nhà đầu tư, đặc biệt là lớp nhà đầu tư F0 sẽ nhớ mãi, khi VN-Index thủng mốc 1.180 điểm. “Tâm lý bầy đàn” đã kích hoạt đám đông khiến lệnh bán được tung ra ồ ạt với tâm lý "có lời rồi, chốt thôi", khiến chỉ số lao dốc gần hết biên độ 6,27% và số tuyệt đối là 74 điểm. Đó là bài học đầu tiên mà thế hệ nhà đầu tư F0 tham gia thị trường trong vòng 1 năm trở lại đây học được.

Thế nhưng chỉ sau đó 3 phiên, chỉ số này lại lấy lại gần như toàn bộ những gì đã mất ở phiên giao dịch ngày 19/1. Thế nhưng lại một lần nữa nhà đầu tư bị một phen ‘kinh hoàng bạt vía’ khi thị trường giảm 3 phiên liên tiếp với tổng cộng trên 40 điểm.

Nếu tính cả phiên giao dịch hôm 29/1 thì có lúc VN-Index mất tới gần 70 điểm. Nên nhớ, trước đó, từ 8/12/2020 tới ngày 8-1/2020, tức mất đúng 1 tháng chỉ số mới tăng được số điểm tương tự. “Lên thang bộ, xuống thang máy” là điều có lẽ nhà đầu tư mới giờ đây đã thuộc nằm lòng.

Sau quá trình vượt đỉnh 1.200 không thành công, cho tới phiên giao dịch cuối tuần này, VN-Index đã có tới 5 phiên giảm điểm liên tiếp. Đặc biệt, trong phiên giao dịch sáng 26/3, thị trường lại một lần nữa lao dốc thẳng đứng, VN-Index giảm tới gần 25 điểm do lệnh bán ra khá quyết liệt và nguyên nhân được cho là Bộ Y tế cảnh báo về nguy cơ xảy ra đợt dịch thứ tư tại Việt Nam. Tâm lý hoảng loạn theo kiểu bầy đàn lại một lần nữa xuất hiện.

Lựa chọn công ty chứng khoán phù hợp để tối ưu hóa dòng vốn đầu tư

Thực tế cho thấy, việc tâm lý đám đông ồ ạt cắt lỗ đã khiến cho tài khoản của họ sụt giảm đáng kể. Để giảm thiểu tối đa nhất việc lỗ chồng lỗ, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề chi phí giao dịch. Không để chi phí giao dịch là gánh nặng khiến cho tài khoản bị thâm hụt nặng hơn.

Hiểu được nhu cầu chốt lời, cắt lỗ nhanh chóng của nhà đầu tư trong nỗi lo “nơm nớp” thị trường nghẽn lệnh, một CTCK điển hình như AIS đã dồn hết tiềm lực vào xây dựng hệ thống công nghệ hiện đại, để giảm thiểu tối đa thiệt hại đối với nhà đầu tư do lệnh bị nghẽn.

Đảm bảo sự nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng khi giao dịch, không để nghẽn lệnh là lí do gây tổn thất cho nhà đầu tư luôn là tiêu chí hàng đầu để AIS hoàn thiện, nâng cấp hệ thống liên tục, tránh tình trạng trôi lệnh.

Bên cạnh đó, với chi phí giao dịch rất thấp, cho cả tài khoản thường và tài khoản margin, trong khi lãi suất vay margin chỉ 9%/năm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi mở tài khoản giao dịch tại AIS.

Mới đây nhất, với chính sách miễn phí giao dịch trong 3 tháng đầu sau khi mở tài khoản giao dịch phái Sinh, AIS đã ghi điểm hơn trong mắt nhà đầu tư.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Tin bài liên quan