Dự án King Crown Infinity do Tracodi làm tổng thầu

Dự án King Crown Infinity do Tracodi làm tổng thầu

Quý I/2022, Tracodi (TCD) đạt 111 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 60,7% so với cùng kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 của CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã TCD - sàn HOSE) cho thấy, doanh nghiệp đạt hơn 525 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 11,8% mục tiêu năm.

Trong khi đó, các khoản chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp, tài chính của Công ty ở mức tương đương cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ các chi phí, doanh nghiệp đạt lợi nhuận trước thuế 123 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 111 tỷ đồng, tăng 60,7% so với cùng kỳ.

Theo TCD, lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động xây lắp các dự án, liên doanh liên kết.

Đại hội cổ đông TCD mới đây đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 2022 đạt 4.431,1 tỷ đồng, tăng 42,39% so với thực hiện năm 2021; lợi nhuận sau thuế kỳ vọng 507,43 tỷ đồng, tăng 51,19%. Như vậy, so với kế hoạch này thì kết thúc quý I, TCD đã hoàn thành được 11,8% mục tiêu về doanh thu và 21,9% mục tiêu về lợi nhuận sau thuế.

Phân tích sâu báo cáo tài chính cho thấy, tính đến cuối kỳ, Tracodi có 175 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 980 tỷ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 2.666 tỷ đồng. Hàng tồn kho tính đến cuối quý I đạt 467 tỷ đồng.

Các khoản phải thu ngắn hạn của doanh nghiệp theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty nằm chủ yếu ở các dự án bất động sản đang được bán hàng tốt thời gian qua.

Tính đến cuối kỳ, vốn chủ sở hữu của TCD đạt 2.241 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với đầu kỳ. Đây là kết quả của việc Công ty đã hoàn tất đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu đầu năm 2022. Trên bảng cân đối kế toán, Công ty còn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 449 tỷ đồng, cao hơn 100 tỷ đồng so với đầu kỳ. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu đạt 599 đồng.

Báo cáo tài chính của Công ty cũng cho thấy, tính đến cuối quý I/2022, nợ phải trả của TCD là 4.785 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với hồi đầu năm. Hệ số nợ/vốn chủ của TCD ở ngưỡng an toàn, khoảng 2 lần. Đây cũng là tỷ lệ đòn cân nợ khá thấp trong số các doanh nghiệp xây lắp đang niêm yết.

Bên cạnh đó, hệ số thanh toán hiện hành của TCD đạt hơn 1,28 lần, cao hơn so với đầu năm, điều này cho thấy khả năng thanh toán của đơn vị được cải thiện, gần như không có những rủi ro tài chính.

Trong quý I, TCD đã hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ các hạng mục cho chủ đầu tư tại các dự án trọng điểm, đòi hỏi khắt khe về kỹ – mỹ thuật như Dự án D’or Hội An, King Crown Infinity… Đây cũng là những dự án có giá trị xây lắp lớn, đang được chủ đầu tư tập trung nhằm đáp ứng nhu cầu về sản phẩm bất động sản cao cấp tăng mạnh khi nền kinh tế đã bình thường trở lại sau đại dịch.

Năm 2022, Ban điều hành TCD định hướng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh theo hướng phát triển trên hai trụ cột là xây dựng - khai thác đá, đặc biệt có sự chuyển hướng mạnh sang lĩnh vực hạ tầng giao thông, tận dụng các cơ hội đem lại từ định hướng tập trung cho đầu tư công của Chính phủ.

Hiện giá trị backlog mà TCD đã ký kết đạt gần 8.500 tỷ đồng, đảm bảo kế hoạch doanh thu cho TCD trong ít nhất 2 năm tới. Cuối năm 2021, Công ty đã trúng thầu gói thi công đường lăn sân bay Phan Thiết 406 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tư công được Công ty tập trung thi công trong nửa đầu năm 2022.

Mới đây, HĐQT TCD đã có nghị quyết về việc M&A Công ty Băng Dương E&C - công ty chuyên triển khai thi công các dự án hạ tầng giao thông; xúc tiến M&A mỏ đá mới tại Bình Thuận với quy mô 18,5 ha, trữ lượng trên 13 triệu khối, thời gian khai thác đến năm 2036. TCD cũng có kế hoạch hợp tác đầu tư với CTCP BCG Khu công nghiệp Cát Trinh để thực hiện Dự án Khu công nghiệp Cát Trinh.

Với riêng mảng hạ tầng giao thông, Công ty đang phối hợp chặt chẽ với các bên nghiên cứu đầu tư tuyến đường trục phát triển kinh tế Bắc - Nam (Sóc Trăng) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4.700 tỷ đồng. Đồng thời, TCD cũng đề xuất nghiên cứu đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường tỉnh 934B (tuyến nối Sóc Trăng - Trần Đề) tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng. Kỳ vọng các dự án này sớm được triển khai sẽ đem đến sức bật mới cho địa phương và doanh nghiệp trong tương lai.

Trong quý II, Tracodi dự kiến tăng cường năng lực tài chính của mình thông qua việc bán một số khoản đầu tư để thu hồi vốn, dồn vốn cho hoạt động xây lắp - mảng kinh doanh cốt lõi của Công ty.

“Quý II, Tracodi sẽ ghi nhận những khoản lợi nhuận đột biến bên cạnh hoạt động cốt lõi của Công ty”, lãnh đạo Tracodi chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên 2022 của Công ty.

Tin bài liên quan