Ảnh: Bình Minh.

Ảnh: Bình Minh.

Quý I/2024, khu công nghiệp ở Hà Nội giá thuê trung bình đạt 214 USD/m²/kỳ hạn, tỷ lệ lấp đầy 86%

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Avison Young, trong 3 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đã khởi công 3 cụm công nghiệp với tổng diện tích 73,4 ha nằm tại huyện Chương Mỹ và huyện Phúc Thọ.

Báo cáo thị trường quý I/2024 của Avison Young cho thấy, quý này Hà Nội không ghi nhận dự án khu công nghiệp mới. Hiện tại, Thủ đô đang có 9 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao đang hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên gần 2.000 ha.

Đầu tháng 3, Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư khu công nghiệp Đông Anh có diện tích gần 300 ha do Vinaconex làm chủ đầu tư, dự án gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 là 179,1 ha và giai đoạn 2 là 120,3 ha.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đang tập trung phát triển cụm công nghiệp, cụ thể có 3 cụm công nghiệp được khởi công trong quý này, trong đó 2 dự án ở huyện Phúc Thọ là cụm công nghiệp Liên Hiệp – giai đoạn 2 (12 ha) và cụm công nghiệp Tam Hiệp (20,9 ha), dự án còn lại là cụm công nghiệp Đông Phú Yên (41,2 ha) thuộc huyện Chương Mỹ.

Theo Avison Young, thu hút đầu tư vào khu công nghiệp của Hà Nội hiện cũng đang ưu tiên các ngành công nghiệp mới, sản xuất linh kiện điện tử, các ngành có giá trị gia tăng cao. Về nhu cầu, số lượng nhà đầu tư tìm kiếm đất trong khu công nghiệp ở Hà Nội có xu hướng giảm do giá thuê của các dự án đã hoạt động từ trước có mức giá cao so với các địa phương lân cận.

Trong quý I/2024, khu công nghiệp ở Hà Nội ghi nhận giá thuê trung bình ở mức 214 USD/m²/kỳ hạn và tỷ lệ lấp đầy đạt 86%. Trong đó, giá thuê đất công nghiệp quý này của Hà Nội tăng trung bình 1% so với quý trước, tỷ lệ lấp đầy vẫn giữ ở mức ổn định.

Đầu năm nay, doanh nghiệp nước ngoài chuyên đầu tư, sản xuất các thiết bị, linh kiện điện tử Mitac International Corporation đã thành lập Công ty TNHH công nghệ Mitac (Việt Nam), đơn vị đại diện để thực hiện dự án tại Việt Nam. Dự án của doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp HANSSIP – giai đoạn 1, tổng vốn đầu tư khoảng 66 triệu USD, dự kiến khởi công vào tháng 10/2024 và đưa một phần nhà xưởng vào hoạt động sản xuất trong tháng 6/2025.

Theo Avison Young, hiện thành phố đang có hơn 700 dự án đầu tư trong và ngoài nước đang hoạt động tại các khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 7 tỷ USD. Có 27 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại các khu công nghiệp ở Hà Nội, trong đó Nhật Bản chiếm hơn 50% tổng vốn đầu tư tại đây.

Tin bài liên quan