RAL nâng cổ tức lên 35%

RAL nâng cổ tức lên 35%

(ĐTCK) ĐHCĐ CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RAL) ngày 6/5 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2014 với chỉ tiêu doanh thu 2.356 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tối thiểu 65 tỷ đồng.

Năm 2013, RAL đạt trên 116 tỷ đồng lợi nhuận, vượt 65% kế hoạch nên Công ty đã điều chỉnh nâng cổ tức năm 2013 từ 30% lên 35%. Kế hoạch cổ tức năm 2014 của RAL là 30%. Ngoài ra, ĐHCĐ đã thông qua việc sẽ trích 2% lợi nhuận sau thuế năm 2013 để đưa vào Quỹ nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa.

Trong những năm trước, đèn compact là mặt hàng chủ lực của RAL, nhưng hai năm trở lại đây, song song với compact, Công ty đã mạnh tay đầu tư công nghệ sản xuất sản phẩm led, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường, gu thẩm mỹ của người tiêu dùng.

Bà Ngô Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT RAL cho biết, năm 2014 là năm nước rút đối với Công ty khi hạn chót 2015, Việt Nam sẽ loại bỏ hàng rào thuế quan trong thực hiện hiệp định tự do thương mại AFTA, ASEAN. Điều này khiến Công ty phải nỗ lực rất cao trong đầu tư phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm truyền thống hiện có, cũng như đầu tư phát triển sản phẩm led và điện tử tự động phát triển hệ thống. Trong năm 2014 - 2015, Công ty sẽ chi tổng cộng 190 tỷ đồng để đầu tư hệ thống dây chuyền công nghệ compact, led và phục vụ cho việc đại tu.

Các sản phẩm phích nước nóng mang lại khoảng1/4 tổng doanh thu cho RAL, giúp Công ty phân tán rủi ro khi mặt hàng chủ lực là đèn chiếu sáng gặp khó khăn trong tiêu thụ ở giai đoạn hoạt động xây dựng cơ bản đang sút giảm. Lãnh đạo RAL cho biết, trong năm 2014, Công ty đã ký được một số đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phích nước sang Brazil và Công ty sẽ duy trì hoạt động này trong những năm tới.

Tại Đại hội, một số cổ đông cho rằng, kế hoạch lợi nhuận 65 tỷ đồng cho năm 2014 là khá thấp. Về vấn đề này, bà Thanh cho hay, lợi nhuận năm 2013 đạt tương đối cao là do Công ty được hưởng lợi từ khoản chênh lệch tỷ giá khoản thu hồi công nợ từ Cuba. Mặc dù đặt kế hoạch năm nay là 65 tỷ đồng, nhưng Công ty sẽ phấn đấu đạt tối thiểu 70 tỷ đồng. Vì thị trường còn nhiều biến động nên Công ty phải thận trọng trong việc xây dựng kế hoạch, để không phải điều chỉnh.

Tin bài liên quan