Reuters: OPEC+ sẽ xem xét về việc cắt giảm thêm sản lượng khi giá dầu giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Reuters, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) dự kiến sẽ xem xét liệu có thực hiện cắt giảm nguồn cung dầu bổ sung trong cuộc họp vào cuối tháng này hay không sau khi giá dầu giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9.
Reuters: OPEC+ sẽ xem xét về việc cắt giảm thêm sản lượng khi giá dầu giảm mạnh

Giá dầu Brent đã giảm xuống còn khoảng 79 USD/thùng từ mức cao nhất năm 2023 vào tháng 9 gần 98 USD/thùng. Lo ngại về nhu cầu và khả năng dư thừa nguồn cung vào năm tới đã gây áp lực lên giá, bất chấp sự hỗ trợ từ việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ và xung đột ở Trung Đông.

Trong một loạt động thái bắt đầu vào cuối năm 2022, Ả Rập Xê Út, Nga và các thành viên khác của OPEC+ đã cam kết cắt giảm tổng sản lượng dầu là 5,16 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu hàng ngày trên toàn cầu. Việc cắt giảm bao gồm 3,66 triệu thùng/ngày của OPEC+ và các đợt cắt giảm tự nguyện bổ sung của Ả Rập Xê Út và Nga.

Nguồn tin từ Reuters cho biết, các biện pháp hạn chế hiện tại có thể là không đủ và OPEC+ có thể sẽ phân tích xem liệu có thể thực hiện thêm nhiều biện pháp hạn chế khác hay không, trong khi việc cắt giảm sâu hơn có thể được thảo luận trong cuộc họp.

Một trong những nguồn tin của OPEC+ cho biết: “Thật không dễ chịu khi thấy rằng sự biến động của thị trường sẽ lớn hơn trước cuộc họp tiếp theo trong khi các yếu tố cơ bản nhìn chung vẫn vững chắc. Các bộ trưởng có thể sẽ bày tỏ một số suy nghĩ về những việc cần làm nhiều hơn nữa để đảm bảo xu hướng ổn định”.

Các bộ trưởng của OPEC+ sẽ gặp nhau vào ngày 26/11. OPEC+ đã có kế hoạch hạn chế nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024 được đưa ra trong cuộc họp gần đây nhất vào tháng 6.

Giá dầu đã giảm sâu hơn trong tuần này, ngay cả sau khi OPEC cho biết các yếu tố cơ bản của thị trường dầu mỏ vẫn mạnh mẽ bất chấp “tâm lý tiêu cực” và vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 tương đối cao.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đưa ra dự báo tăng trưởng nhu cầu năm 2024 thấp hơn và cho biết thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa nguồn cung trong quý đầu năm tới.

Tại cuộc họp chính sách gần nhất vào tháng 6, OPEC+ đã đồng ý về một thỏa thuận rộng rãi nhằm hạn chế nguồn cung đến năm 2024 và Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và sau đó đã tiếp tục gia hạn hạn chế đến cuối năm 2023.

Một số nhà phân tích bao gồm Energy Aspect kỳ vọng Ả Rập Xê Út sẽ duy trì mức cắt giảm tự nguyện đến ít nhất là quý đầu năm tới.

Tin bài liên quan