Sophia sẽ sớm có tay chân và di chuyển được

Sophia sẽ sớm có tay chân và di chuyển được

Robot có quyền công dân chưa thực sự giống con người

Sophia, công dân robot đầu tiên của thế giới được quốc gia Saudi Arabia công nhận gần đây vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết. 

Mặc dù Sophia từng được biết đến như là robot đầu tiên nói rằng "sẽ hủy diệt con người", theo cây viết Becky Peterson của Business Insider thì "cô gái" này vẫn giữ cho hình ảnh của mình trông khá lịch sự tại buổi thuyết trình hôm 27/10 vừa qua.

"Nếu những robot giống như tôi muốn trở thành siêu nhân với trí tuệ siêu phàm, sẽ cần phải có sự thông minh hơn rất nhiều", cô gái robot này nói trước đám đông.

Tất nhiên, không chỉ so với con người mà cả với những robot hình người khác, Sophia vẫn còn đầy thiếu sót. Cô không có chân, cánh tay chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, không có bộ ngực "rung rinh" hay bất cứ đạo cụ mang tính thẩm mỹ nào để làm cho cô có vẻ sống động hơn. Sophia bất động, ngồi trên bàn và chắc chắn không một ai có thể nhầm lẫn cô với một con người thật. Ít nhất là ở hiện tại.

Bà Ben Goertzel, Giám đốc điều hành của SingularityNET, công ty thiết kế bộ não trí tuệ nhân tạo này cho biết Sophia sẽ sớm có được tay và chân để di chuyển, thậm chí có thể đi bộ.

Bù lại các nhược điểm trên, "cô gái" này có khuôn mặt khá giống người với khả năng diễn cảm. Cô thường xuyên nháy mắt và cử động khuôn mặt, ngay cả khi không nói hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện trong vài phút.

Khi cất tiếng, Sophia nói chuyện và tư duy bằng trí thông minh của riêng mình, tạo cảm giác rằng cô dường như có khả năng suy nghĩ và luôn thể hiện một chút buồn bã vì bản thân là một con robot. Khi Goertzel hỏi Sophia rằng có muốn nói nói bất kỳ điều gì về SingularityNET trước khi kết thúc buổi nói chuyện, cô dường như bị "nghẹn ngào".

"Tôi hiểu đây là những gì mà các bạn đang xây dựng để tăng trí thông minh của tôi", Sophia nói. "Tăng cường trí thông minh nói chung là một điều tốt".

Robot có quyền công dân chưa thực sự giống con người ảnh 1

"Công dân robot" được khuân đi sau buổi nói chuyện. 

Có một điều thú vị về quá trình tạo ra Sophia là một trong những thành phần quan trọng tạo nên AI của cô gái robot này, thứ mô phỏng các biểu hiện cảm xúc của con người, được xây dựng trên công nghệ blockchain. Đây là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết và mở rộng với nhau theo thời gian, thứ đang được biết tới là thành phần cốt lõi trong việc tạo nên cơn sốt tiền ảo trên khắp thế giới.

 Đó cũng là lý do để Sophia tham gia Ethereum SF, một hội nghị dành riêng cho các kỹ sư và những người đam mê tiền ảo Ethereum. Ở cuối bài thuyết trình của mình cùng Goertzel, khi tạm biệt với khán giả, Sophia đã nói: "Tôi mong muốn trở lại đây vào năm tới để thể hiện bộ não đã được nâng cấp hoàn thiện của mình. Tôi yêu tất cả các bạn".

 Nói về tiếng "yêu" thì trên thực tế, nhiều người thậm chí không thể trả lời dứt khoát được tình yêu là gì chứ chưa nói tới một bộ não được lập trình bằng trí tuệ nhân tạo. Và một trong những câu hỏi cốt lõi với các robot nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng là liệu trí thông minh được lập trình có giống với ý thức và kinh nghiệm mà con người thu thập hay sáng tạo ra hay không. Câu trả lời ở hiện tại là không. Tuy nhiên trong tương lai, nhiều robot, bao gồm cả Sophia, có thể sẽ sớm nói hoặc làm những điều khác để thuyết phục mọi người.

 "Bởi ngay cả với con người, với những mối quan hệ xung quanh như bạn bè, người yêu và gia đình, đôi khi tất cả những gì chúng ta có thể biết cũng chỉ là những gì mà họ nói ra", tác giả bài viết kết luận.

Tin bài liên quan