Sản xuất - kinh doanh thay đổi do người máy, người ảo

Sản xuất - kinh doanh thay đổi do người máy, người ảo

0:00 / 0:00
0:00
Sự phát triển mạnh mẽ của người máy, người ảo trong những năm trở lại đây đang làm thay đổi nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh và dịch vụ.

Công nghệ thiết kế phiên bản người ảo

Con người kỹ thuật số, hay người ảo, từng là một khái niệm chỉ được tìm thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, đã trở thành hiện thực nhờ những tiến bộ trong công nghệ hoạt hình 3D và trí tuệ nhân tạo (AI). Báo cáo số liệu của Emergen Research cho thấy, thị trường toàn cầu của người ảo sẽ tăng từ 10 tỷ USD năm 2020 lên khoảng 530 tỷ USD vào năm 2030.

Theo Harvard Business Review, người ảo được tạo ra dưới thực thể một dạng máy tính hoạt động trong không gian ba chiều, sử dụng các công nghệ AI như thị giác máy tính, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) để cải thiện trải nghiệm tương tác, tính toán và nâng cao cơ hội học hỏi, thích nghi với những thay đổi của nhiều ngành, nghề, lĩnh vực trên thị trường.

Tiêu biểu là nền tảng thiết kế người ảo Vyond. Công nghệ trên Vyond cho phép người dùng đơn giản hóa việc xây dựng hình ảnh diễn viên ảo bằng các chức năng lựa chọn ngoại hình, tính cách, tuổi tác, tên, giọng nói. Đồng thời, người dùng có thể thêm biểu cảm khuôn mặt, đối thoại, thiết lập và điều chỉnh bối cảnh hoạt hình, chỉnh sửa lời nói để tạo ra các video và trò chơi tương tác trực tuyến thuận tiện.

Hay nền tảng dizim.ai mang đến giải pháp cho các nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội (content creator) và những người ảnh hưởng trong cộng đồng mạng (influencers) với khả năng tạo ra video với người ảo AI chỉ trong vòng 5 phút, mức chi phí hiện nay cho mỗi video sản xuất trên dizim.ai là 2 USD. Ngoài ra, người dùng mới còn được dùng thử miễn phí 14 ngày các tính năng của nền tảng để trải nghiệm việc sáng tạo video.

Trong hoạt động kinh doanh thương mại, người ảo cũng được lựa chọn với vai trò là đại sứ thương hiệu hoặc là người đại diện cho một công ty hoặc tổ chức giúp công tác truyền thông thêm hiệu quả thông qua việc thể hiện một cách nhất quán và dễ nhận biết. Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), người ảo được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ giải trí đến chăm sóc sức khỏe để nâng cao trải nghiệm và cải thiện kết quả.

Nhìn chung, việc áp dụng mô hình người ảo có thể cải thiện tính hiện thực và hiệu quả của sản xuất ảo, điều này đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất. Bằng cách sử dụng các mô hình 3D, kết hợp công nghệ học máy cho phép người ảo có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu các lệnh bằng giọng nói và phản hồi lại người dùng.

Tuy vậy, quá trình phân tích câu hỏi và trả lời nhanh vẫn còn hạn chế do nguồn dữ liệu đưa vào hệ thống máy học và năng lực tích hợp ngôn ngữ. Nhiều người đặt kỳ vọng vào năng lực phát triển của học máy sẽ khiến người máy hồi đáp tốt hơn trong tương lai gần.

Ứng dụng sản xuất chế tạo người máy

Những năm qua, khái niệm tương tác giữa người và máy đã nhận được nhiều sự chú ý để đạt được tự động hóa kết hợp trong sản xuất, thông qua việc hợp tác giữa con người và robot. Các công nghệ mô phỏng kỹ thuật số làm đơn giản hóa các quy trình công nghiệp. Theo cơ quan nghiên cứu thị trường công nghệ Interact Analysis tại Vương quốc Anh, ngành robot công nghiệp toàn cầu đạt 12,1 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến tăng trưởng đều đặn với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 8,8% từ nay đến năm 2027.

Nằm trong chương trình phát triển AI quốc gia với ngân sách đầu tư hơn 440.000 USD, Cảnh sát người máy Ella tại New Zealand được triển khai vào năm 2020 đã và đang ứng dụng công nghệ AI để duy trì các tương tác hàng ngày với người dân và hỗ trợ các hoạt động cộng đồng khác. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp xã hội đang sử dụng người máy vào các dự án nhân đạo, điển hình là trường hợp người máy giúp hỗ trợ người khuyết tật trong các hoạt động giao tiếp, chuyển dịch ngôn ngữ.

Một trong những sự kiện định danh đánh dấu bước đột phá của ngành sản xuất chế tạo robot công nghiệp kết hợp với AI là người máy Sophia được Chính phủ Ả Rập Xê Út cấp quyền công dân như con người vào ngày 25/10/2017. Với những tiềm năng to lớn để hội nhập giữa các ngành công nghiệp trên quy mô toàn cầu, người máy được hỗ trợ bởi công nghệ AI sẽ tiếp tục vượt qua ranh giới của con người và robot.

Tin bài liên quan